Tập Cận Bình: "Tội ác của Nhật vẫn mới nguyên trong trí nhớ"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Bình đưa ra những phát biểu này để biện hộ cho ngân sách quân sự liên tục gia tăng của Trung Quốc trước những lo ngại của các nước láng giềng.

Ông Tập Cận Bình trong chuyến công du nước Đức.

Bưu điện Hoa Nam ngày 30/3 đưa tin, trong một bài phát biểu tại Berlin, Đức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng hành động tàn bạo của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới II vẫn "mới nguyên trong trí nhớ" và Trung Quốc cần xây dựng lực lượng phòng thủ để chống lại sự xâm lược.

"Cuộc chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản gây ra cái chết cho hơn 35 triệu người Trung Quốc, cả quân đội và dân thường. Những hành động tàn bạo vẫn còn mới nguyên trong trí nhớ của tôi."

"Trung Quốc cần hòa bình như con người cần không khí và cỏ cây cần ánh nắng mặt trời", Tập Cận Bình ví von. Ông Bình đưa ra những phát biểu này để biện hộ cho ngân sách quân sự liên tục gia tăng của Trung Quốc trước những lo ngại của các nước láng giềng.

Trong phiên họp báo tại Đức, Tập Cận Bình xuất hiện và sẵn sàng chấp nhận trả lời một số câu hỏi nhạy cảm, bao gồm vấn đề Biển Đông, ngân sách quốc phòng và quan hệ với một số quốc gia láng giềng.

"Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là hoàn toàn bình thường, phù hợp với nhu cầu của Trung Quốc để bảo vệ mình như 1 nước lớn trên thế giới", ông Bình nói, "về vấn đề Biển Đông, chúng tôi sẽ không gây rắc rối, nhưng chúng tôi sẽ không sợ khó khăn do các bên khác gây ra. Khi nói đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chúng tôi sẽ bảo vệ mạnh mẽ các lợi ích đó."

Trước đó trong bài phát biểu trong chuyến thăm nước Pháp, Tập Cận Bình ví Trung Quốc như một con sư tử đang thức giấc, nhưng lại là con sư tử "hòa bình, dễ chịu, văn minh"? Sang thăm Đức, ông Bình lại nói Trung Quốc không giống đại ma đầu Mephisto, một nhân vật ma quỷ hư cấu trong văn học Đức.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , quan hệ trung - nhật , chiến tranh thế giới thứ 2 , biển đông , ngân sách quốc phòng , quân đội trung quốc
Tập Cận Bình: "Tội ác của Nhật vẫn mới nguyên trong trí nhớ"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác