Được quan tâm

Tàu cá Nhật trả tự do cho 3 nhà hoạt động người Úc

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph)

(GDVN) -Một tàu hải quan Úc đã lên đường tới điểm hẹn với tàu săn cá voi Shonan Maru 2 của Nhật Bản để đón 3 nhà hoạt động của Úc bị bắt hôm 8/1.

Ngày 10/1, một tàu hải quan Úc đã lên đường tới điểm hẹn với tàu săn cá voi Shonan Maru  2 của Nhật Bản để đón 3 nhà hoạt động của Úc bị bắt giữ hồi cuối tuần vừa qua sau khi Tokyo đồng ý trả tự do vô điều kiện cho họ.

Thủ tướng Australia Julia Gillard cho biết, tàu hải quan Úc sẽ mất vài ngày mới có thể tới được điểm hẹn với tàu Shonan Maru 2  tại Nam Cực.

Các nhà hoạt động chống săn cá voi tiếp cận tàu Shonan Maru 2 của Nhật Bản

Theo các phương tiện truyền thông Úc, 3 nhà hoạt động chống săn cá voi thuộc nhóm cứu hộ rừng gồm Geoffrey Owen Tuxworth (47 tuổi), Simon Peterffy (44 tuổi), và Glen Pendlebury (27 tuổi) đã bí mật lên tàu Shonan Maru 2 hôm 8/1 dưới sự hỗ trợ của 2 tàu khác thuộc Hiệp hội bảo tồn Sea Shepherd.

Tuy nhiên, họ đã bị các ngư dân Nhật trên tàu phát hiện và giam giữ.

Tatsuya Nakaoku, một phát ngôn viên của Cơ quan Thủy sản của Nhật Bản, khẳng định: Tokyo đã quyết định bàn giao 3 nhà hoạt động trên cho chính quyền Úc và nói rằng không có kế hoạch đẩy vụ việc đi xa hơn nữa.

Cũng theo ông Nakaoku, cả 3 nhà hoạt động người Úc không bị truy tố theo pháp luật Nhật Bản vì đã không gây thiệt hại gì cho tàu săn cá voi, không mang theo vũ khí như các thành viên Sea Shepherd bị bắt trong trường hợp tương tự hồi năm 2010 và không có ai bị thương.

Paul Watson, sáng lập viên của tổ chức Sea Shepherd, đã lên tiếng hoan nghênh quyết định trên của phía Nhật Bản.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)
Từ khóa :
Australia , Nhật Bản , trả tự do , Kim Jong-un , video clip , Muammar Gaddafi , Nam Cực , Tokyo , kim jong il , kim jong un , kim jong nam , trung quốc , mỹ , nhật bản , tehran , iran , căng thẳng , giao tranh , xung đột , tổng thống , iran , mahmoud , ahmadinejad , obama , hồ cẩm đào , tập cận bình , cập nhật , trực tiếp , diễn biến , chi tiết , cận cảnh , nga , mỹ , Moscow , new york , anh , chiến sự , leo thang , tin mới: , hình ảnh , video , clip , ria novosti , cnn , bbc , telegraph , afp , ap , báo nga , báo trung quốc , báo mỹ , báo chí , quốc t
Tàu cá Nhật trả tự do cho 3 nhà hoạt động người Úc
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác