Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép làm xấu đi quan hệ với láng giềng

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Nhật báo Phố Wall)

(GDVN) - Hoạt động đánh bắt trái phép của các tàu cá Trung Quốc đang "góp phần" làm xấu đi mối quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

Tờ Nhật báo Phố Wall ngày 29/12 có bài phân tích, "cơn đói cá" đang khiến nhiều ngư dân Trung Quốc bất chấp tất cả xông vào hải phận nhiều quốc gia trên thế giới đánh bắt trộm.

Tàu cá Trung Quốc ngày càng xuất hiện ở nhiều nơi

Các quan chức Argentina cho biết hôm thứ Tư tuần này rằng 2 tàu Trung Quốc đánh bắt trộm cá trên vùng biển Argentina hôm thứ 2. Cảnh sát biển Argentina đã nổ súng cảnh cáo để ngăn cản 2 tàu Trung Quốc đang chở 10 tấn mực và cá đánh bắt trộm chạy ra vùng biển quốc tế.

2 tàu cá Trung Quốc bị chặn ngoài khơi Patagonia, cách 2 hải lý bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đang cố gắng xác minh vụ việc này.

Một động thái khác có liên quan, trong ngày hôm qua 28/12, Cảnh sát biển Hàn Quốc đã phải điều động 30 tàu thuyền và 1 máy bay vây bắt 21 tàu cá Trung Quốc kết bè kéo cánh tiến vào vùng biển chủ quyền của Hàn Quốc ở Hàng Hải để đánh bắt trộm.

Đây không phải lần đầu tiên các tàu cá Trung Quốc bị Cảnh sát biển Hàn Quốc bắt giữ, thậm chí đã có 1 Cảnh sát biển Hàn Quốc thiệt mạng vì vấp phải sự chống trả quyết liệt của ngư dân tàu cá Trung Quốc khi họ tiến hành kiểm tra, vây bắt.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đã phải điều động 30 tàu và 1 máy bay để vây bắt 21 tàu cá Trung Quốc

Trong các vùng biển ở châu Á, dường như hoạt động của các đội tàu cá Trung Quốc không còn đơn thuần là đánh bắt cá, mà nó còn được gắn liền với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp với các nước láng giềng.

Giới truyền thông đã ghi nhận nhiều vụ tàu cá Trung Quốc xâm nhập lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế các nước khác, từ Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản trên biển Hoa Đông, Hoàng Hải cho tới khu vực Biển Đông, bãi cạn Scarborough.

Hoạt động đánh bắt trái phép của các tàu cá Trung Quốc đang "góp phần" làm xấu đi mối quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

Số liệu chính thức từ phía Trung Quốc cho thấy quốc gia này là nước tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới, họ đặt mục tiêu đánh bắt hơn 60 triệu tấn thủy sản vào năm 2015. Một số quan chức nước này tin rằng tổng sản lượng đánh bắt còn có thể cao hơn.

Tàu cá Trung Quốc không chỉ kéo bè kéo cánh xâm nhập và đánh bắt trộm mà còn rất hung hãn chống trả khi bị lực lượng chức năng kiểm tra

Bắc Kinh có kế hoạch lớn đẻ mở rộng "hạm đội dánh cá" của mình nhằm tăng cường đội tàu đánh bắt xa bờ lên 16% vào cuối năm 2015 với khoảng 2.300 tàu so với năm 2010 trong khi Mỹ chỉ có 200 tàu đánh bắt xa bờ.

Để thực hiện ý đồ này, Trung Quốc sẽ sử dụng tối đa lực lượng của 5 cơ quan an ninh hàng hải để thực thi tuyên bố về cái gọi là "chủ quyền" của họ tại các vùng biển tranh chấp, hộ tống các tàu cá Trung Quốc và thực hiện các lệnh cấm đánh bắt cá trên các vùng biển này đối với tàu thuyền nước ngoài, Daniel Slane, một nghị sĩ Mỹ cho biết.

Cũng theo quan chức này, những đội tàu dân sự cho phép Bắc kinh duy trì một sự hiện diện hàng hải trong các vùng biển tranh chấp mà không có sự hiện diện công khai của lực lượng hải quân.

Cơn đói của Trung Quốc đối với thủy sản ngày càng tăng trong thời điểm 87% sản lượng thủy sản toàn cầu được cho là khai thác tận thu, quá mức hoặc cạn kiệt, theo Tổ chức Nông lâm Liên Hợp Quốc.

Hồng Thủy (Nguồn: Nhật báo Phố Wall)
Từ khóa :
tàu cá trung quốc , đánh bắt trái phép , hoàng hải , biển đông
Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép làm xấu đi quan hệ với láng giềng
Chủ đề : TÀU CÁ TRUNG QUỐC MANH ĐỘNG, NGUY HIỂM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác