Được quan tâm

Tehran hoan nghênh sự ủng hộ ngoại giao của Moscow

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hoan nghênh những nỗ lực ngoại giao của Moscow trong việc giải quyết các tranh chấp về chương trình hạt nhân Iran.

Trong cuộc hội đàm ngày 5/1 với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã hoan nghênh những nỗ lực ngoại giao của Moscow trong việc giải quyết các tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran - điện Kremlin cho biết.

"Tổng thống Medvedev hài lòng với các đánh giá tích cực của Tổng thống Iran về sáng kiến của Nga, kế hoạch phục hồi dần sự tin tưởng vào các chương trình hạt nhân của Iran" -  Kremlin cho biết thêm.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Cuộc hội đàm trên giữa Tổng thống Iran và Nga diễn ra một ngày sau khi các quan chức EU đạt một thỏa thuận sơ bộ, dưới sự hỗ trợ của Mỹ, về việc áp đặt lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ sẽ ảnh hưởng tới 60% doanh thu của Iran.

Theo lệnh cấm vận dầu mỏ này, có thể Tehran sẽ bị mất đi thị trường lớn thứ 2 của mình với mức bán  450.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Trung Quốc, khách hàng chính của Iran, đã sẵn sàng cắt giảm các đơn đặt hàng của mình đi một nửa trong tháng này.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Tehran trở nên trầm trọng hơn vào cuối tháng 12 khi Hải quân Iran tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn Velayat-90 trên eo biển Hormuz và dọa sẽ đóng cửa eo biển này nếu quốc tế áp đặt lệnh cấm đối với ngành xuất khẩu dầu của Iran.

Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
Iran , Tehran , eo biển , Dmitry Medvedev , tổng thống Iran , Điện Kremlin , lệnh cấm , hải quân
Tehran hoan nghênh sự ủng hộ ngoại giao của Moscow
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác