Thủ tướng Thái Lan kêu gọi bầu cử sớm, phe biểu tình vẫn chưa hài lòng

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi bầu cử sớm sau tuyên bố giải tán Quốc hội nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị đang làm tê liệt quốc gia này những ngày qua.


Người biểu tình phản đối chính phủ tại Bangkok.

"Chính phủ không muốn thêm bất kỳ thiệt hại nào về người", bà cho biết khi hàng ngàn người biểu tình sáng 9/12 bắt đầu đổ về tòa nhà chính phủ quyết đạt được mục tiêu cuối cùng của họ làm gia tăng lo ngại bùng phát bạo lực mới.  

Một cuộc bầu cử sớm có thể làm tăng áp lực đối với người biểu tình và buộc họ phải đồng ý một số điều kiện thỏa hiệp với chính phủ.

Nhưng các nhà lãnh đạo của phong trào chống chính phủ nói rằng họ không hài lòng với cuộc bầu cử mới mà họ xem như là một biện pháp níu kéo quyền lực của bà Shinawatra.

"Phong trào này sẽ tiếp tục chiến đấu. Mục tiêu của chúng tôi là nhổ tận gốc chế độ Thaksin. Mặc dù Quốc hội đã bị giải thể và sẽ có cuộc bầu cử mới, nhưng chế độ của ông Thaksin vẫn còn cơ hội tồn tại," nhà lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban nói với AFP.

Nhiều chuyên gia tin rằng vẫn còn đa số người dân Thái Lan ủng hộ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và cựu nhà lãnh đạo Thaksin Shinawatra. Do đó, bà Thủ tướng vẫn còn có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mới.

Tình trạng bất ổn tại Thái Lan những tuần qua đã khiến 5 người chết và hơn 200 người bị thương. Các nhà chức trách cho biết họ sẽ cố gắng tránh một cuộc đối đầu mới. Cảnh sát được loại bỏ vũ khí và chỉ dùng khiên, dùi cui canh gác tại các địa điểm tập trung đông người biểu tình.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Yingluck Shinawatra , Thaksin Shinawatra , bầu cử , người biểu tình , Thái Lan , nhà lãnh đạo , phong trào , dùi cui
Thủ tướng Thái Lan kêu gọi bầu cử sớm, phe biểu tình vẫn chưa hài lòng
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BIỂU TÌNH Ở THÁI LAN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác