Tình hình Hong Kong lại nóng trước cuộc bỏ phiếu cho luật bầu cử mới

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 10 người hôm 15/6 vì tình nghi âm mưu sản xuất thuốc nổ.

Trụ sở chính quyền đặc khu Hong Kong hôm 16/6 đã được bao phủ bởi hàng rào cảnh sát.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi các nhà chức trách bắt giữ 10 người và tịch thu một số vũ khí cùng chất nổ liên quan tới âm mưu phá hoại một cuộc bỏ phiếu quan trọng về dự luật cải cách bầu cử cho thành phố.

Cảnh sát Hong Kong cho thấy các vũ khí thu được từ nhóm phần tử phản đối chính sách bầu cử mới. Ảnh Reuters. 

​Theo Reuters, dự luật này chính là nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình làm tê liệt Hong Kong và các cuộc xung đột bạo lực với cảnh sát hồi năm ngoái.

Các nhà lập pháp Hong Kong sẽ bắt đầu các cuộc tranh luận về luật cải cách bầu cử mới tại Hội đồng lập pháp vào ngày 17/6 và sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua ngay trong cuối tuần này. 
 
Vào ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu, 5.000 cảnh sát sẽ được triển khai để bảo vệ an ninh do lo ngại các cuộc biểu tình quy mô lớn sẽ quay trở lại khi dự luật được thông qua. Những người ủng hộ dân chủ trong thành phố đang lên kế hoạch tiến hành biểu tình vào cuối tuần này. 
 
Khi tình hình trở nên căng thẳng từ trước cuộc tranh luận và bỏ phiếu, Ủy ban chống tham nhũng độc lập của Hong Kong cho biết, họ đang điều tra cáo buộc chống lại một quan chức giấu tên rằng người này đã nhận một khoản hối lộ để đổi lấy phiếu bầu. 
 
Cảnh sát Hong Kong cho biết thêm, 10 người đã bị bắt giữ hôm 15/6 vì tình nghi âm mưu sản xuất thuốc nổ. Phần lớn những người bị bắt giữ thuộc một nhóm cực đoan.
 
Truyền thông Hong Kong hôm 16/6 tiết lộ, một trong số những người bị bắt thuộc một nhóm ít được biết tới mang tên đảng Quốc gia độc lập. Nhóm này đã lập facebook hồi tháng 1/2015, nhưng trang này mới đây đã bị xóa.
 
Trong một tuyên bố trên facebook ngày 1/6, nhóm này cảnh báo "người Hong Kong nên chuẩn bị tinh thần có thương vong" nếu các gói cải cách bầu cử làm hạn chế quyền dân chủ của cử tri được thông qua. 
 
Hong Kong trở thành điểm nóng về bất đồng chính trị sau khi chính quyền Bắc Kinh đề nghị cải cách luật bầu cử của thành phố dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2017, theo đó các ứng cử viên ra tranh cử đều phải có sự phê duyệt trước của Trung Nam Hải. 
 
Các nhà hoạt động dân chủ tại Hong Kong cho rằng động thái này của Bắc Kinh đã vi phạm các cam kết giữa Trung Quốc và Anh khi trao trả Hong Kong và biến cuộc bỏ phiếu trở nên thiếu dân chủ. /.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
bầu cử , tuyên bố , cảnh sát , bỏ phiếu , quan chức , phản đối , Reuters , cáo buộc
Tình hình Hong Kong lại nóng trước cuộc bỏ phiếu cho luật bầu cử mới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác