Trung - Mỹ chạm trán ở Hoàng Sa, gặp thượng đỉnh kết thúc không kèn không trống

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cuộc gặp giữa Donald Trump và Tập Cận Bình bên lề G-20 kết thúc không kèn không trống, trong khi Mỹ-Nhật-Ấn nhấn mạnh duy trì hàng hải tự do, cởi mở ở châu Á.

South China Morning Post ngày 1/12 đưa tin, thứ Tư tuần này ngày 28/11 chiến hạm USS Chancellorsville Hoa Kỳ đã tiến vào vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam; quần đảo đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Bộ Tư lệnh miền Nam, quân đội Trung Quốc ngày 1/12 ra tuyên bố nói rằng, lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã theo dõi và cảnh báo tàu USS Chancellorsville, yêu cầu nó phải rời đi.

Chiến hạm USS Chancellorsville, Hoa Kỳ, ảnh: NZ Herald.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, Hoa Kỳ, Nathan Christensen ngày thứ Năm 29/11 cho hay, Mỹ tiến hành các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa để thách thức yêu sách (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc:

"USS Chancellorsville cơ động gần quần đảo Hoàng Sa để thách thức những tuyên bố hàng hải quá mức (của Trung Quốc), cũng như giữ quyền tiếp cận các tuyến hàng hải được điều chỉnh bởi luật pháp quốc tế", ông nói.

Đây là hoạt động mới nhất của Hoa Kỳ trên Biển Đông, diễn ra chỉ vài tuần sau khi tàu chiến Mỹ và Trung Quốc gần như va chạm nhau ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) ngày 30/9.

Trong khi đó, ảnh chụp mới nhất từ vệ tinh do Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế công bố, Trung Quốc đã xây dựng một cấu trúc mới (bất hợp pháp) trên đá Bông Bay, Hoàng Sa. [1]

Động thái này diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Mỹ bên lề hội nghị G-20 tại Argentina vừa kết thúc mà không có cuộc họp báo chung nào được tổ chức.

Lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ gặp nhau bên lề hội nghị G-20 tại Argentina, ảnh: New York Post.

Ngược lại, này 30/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp 3 bên bên lề G-20, nhấn mạnh phải duy trì các tuyến hàng hải ở châu Á tự do và mở cửa.

Cuộc gặp diễn ra khoảng 15 phút, mặc dù nó mang ý nghĩa tượng trưng nhiều hơn là trao đổi chiến lược, nhưng điều này thể hiện rõ mối quan tâm, lo ngại chung của 3 nước trước sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày càng thường xuyên nhắc đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa vốn là sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. [2]

Nguồn:

[1]https://www.scmp.com/news/china/military/article/2175916/chinese-navy-sent-confront-uss-chancellorsville-latest-south

[2]https://www.rti.org.tw/news/view/id/2003892

Hồng Thủy
Từ khóa :
tình hình Biển Đông , thượng đỉnh Trung-Mỹ , Hoàng Sa
Trung - Mỹ chạm trán ở Hoàng Sa, gặp thượng đỉnh kết thúc không kèn không trống
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Trần Phương
1

Rất đơn giản là Mỹ đang đưa TQ vào một cái bẫy. Mỹ sai đồng minh của mình làm phép thử với Nga bằng việc đưa tàu qua Nga và bị Nga đâm rồi bắt giữ. TQ tưởng thế là ngon ăn và sẽ có ý định đâm tàu của Mỹ tại biển đông. Và mẻ bẫy sẽ được cất lên.

Nguyễn Văn Pha
3

Cuộc chiến thương mại chỉ là một phần trong chiến lược kìm hãm sự hung hăng của TQ tại khu vực và trên thế giới. Mục tiêu cuối cùng của Mỹ là buộc TQ phải thực hiện công bằng thương mại, chấm dứt đánh cắp bí mật công nghệ cao của Mỹ, tôn trọng tự do hàng hải ở biển Đông vv Chừng nào TQ chưa đáp ứng được các đòi hỏi của Mỹ, chừng đó, cuộc chiến My-Trung vẫn tiếp tục.

Chuyên Văn Lưu
0

Sau G20 mọi sự trong quan hệ Trung Mỹ sẽ leo lên một nấc thang mới gay gắt hơn hiện nay. Cũng chỉ vì Trung quốc không thể nhượng bộ, không thể viết lại giấc mộng Trung Hoa. Các quốc gia nhỏ hơn cần tỉnh táo để tránh khỏi " đầu không phải, lại phải tai "!

Xem thêm bình luận
Tin khác