Tướng Mỹ: Washington phải loại bỏ lính Nga, Kiev mới có cơ thắng ở Donbass

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chỉ khi Mỹ giúp Kiev loại bỏ hết người Nga đang chiến đấu hỗ trợ phe ly khai thì Kiev mới có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột ở Donbass.

Thiếu tướng quân đội Mỹ về hưu, nhà phân tích chính trị Robert Scales trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 11/3 cho rằng, chỉ khi Mỹ giúp Kiev loại bỏ hết người Nga đang chiến đấu hỗ trợ phe ly khai thì Kiev mới có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột ở Donbass.

Robert Scales.

"Ở Ukraine, mọi thứ đã được ấn định. Cách duy nhất để Mỹ có thể gây ảnh hưởng tới tình hình trong khu vực và đảo ngược tiến trình này là tiêu diệt người Nga. Tiêu diệt càng nhiều càng tốt cho đến khi ngay cả các phương tiện truyền thông Nga không thể che giấu được thực tế là nhiều người Nga trở về trong quan tài", tướng Scales nói.

Tuy nhiên, Scales tiếc rằng khả năng trên sẽ không thể xảy ra vì theo ông, mức hỗ trợ hiện nay của Mỹ không giúp quân đội của chính phủ Kiev có thể "phản công chống lại 12.000 binh sĩ Nga".

Chính phủ Kiev và các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga đã điều quân và vũ khí hỗ trợ lực lượng ly khai ở Donbass chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ Ukraine. Nga đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố mà họ cho rằng không có căn cứ này và khẳng định không phải là một bên trong cuộc xung đột tại láng giềng.

Nhận xét trên được Scales đưa ra trong bối cảnh có một cuộc tranh cãi tại Mỹ về việc có nên hỗ trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev hay không. Cho đến nay, Tổng thống Obama vẫn chưa đưa ra quyết định của mình, nhưng đã tăng cường hỗ trợ các thiết bị quân sự không gây chết người cho Kiev và điều động 3.000 binh sĩ đến Ukraine hỗ trợ huấn luyện./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
mỹ , nga , ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine , Donbass , tướng mỹ , robert scales
Tướng Mỹ: Washington phải loại bỏ lính Nga, Kiev mới có cơ thắng ở Donbass
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Phạm Ngọc Hưng
5

Nga và Mỹ đều là lái súng. Điểm khác biệt là Nga bán AK47, Mỹ bán AR15.

Cự chiến binh
4

Kính thưa ngài thiếu tướng Robert Scales, hình như trí nhớ ngài có vấn đề. Nếu đem Việt Nam so sánh với Nga: dân số, lịch sử chống giặc, năng lực quốc phòng, trí tuệ và sự sáng tạo ... Rồi nhớ Mỹ đã có kết cục gì ở Việt Nam sau khi xâm lược; tôi nghĩ ngài sẽ toát mồ hôi hột.

nguyễn mạnh tú
1

Tôi cam đoan rằng Mỹ và tây âu đang củng cố lực lượng cho kiev để tấn công phe ly khai . Lần này có cả lính Mỹ và nato cùng tham gia. Vì vậy phe ly khai ngay lúc bây giờ phải giăng bẫy hủy diệt khắp nơi, chuẩn bị chống đổ bộ bằng đường không của Mỹ và tây âu.

Chân Tình
8

Đừng có u mê mà đưa quân vào đây !!! những bài học còn nóng hổi VN/Apganistan/Iraq..

Xem thêm bình luận
Tin khác