Về thông tin Trung Quốc báo động chiến đấu cấp 3 ở biên giới

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN)- Nếu thông tin này đúng sự thật thì đây tiếp tục là một động thái khiêu khích của nhà cầm quyền Trung Quốc, chúng ta cần hết sức cảnh giác.

Ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vừa tới biên giới Tây Nam tại tỉnh Vân Nam để "điều tra, nghiên cứu" tình hình.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 15/5 cho biết, quân đội Trung Quốc đã báo động sẵn sàng chiến đấu cấp 3 đối với các đơn vị quân đội ở sát biên giới Việt - Trung, tất cả sĩ quan binh sĩ 100% trực chiến trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông (sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).

Dẫn nguồn tin đài truyền hình Thương nghiệp Hồng Kông sáng nay, Thông tấn xã Đài Loan cho biết bắt đầu từ sáng sớm hôm nay các đơn vị quân đội trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam giáp biên với Việt Nam bắt đầu chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp độ 3.

Theo Wikipedia Trung Quốc, quân đội nước này có 4 cấp độ trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trong đó cấp 1 là cấp cao nhất - bước vào trạng thái chiến tranh; cấp 2, trạng thái động viên sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chuẩn bị cho chiến tranh; cấp 3 toàn đơn vị cấm trại 100% quân số, chuẩn bị vật tư, bố phòng trận địa công sự; cấp 4 là duy trì trực ban, canh gác, tuần tra tăng cường.

Nếu thông tin này đúng sự thật thì đây tiếp tục là một động thái khiêu khích của nhà cầm quyền Trung Quốc, cần hết sức cảnh giác.

Ngoài ra, Tân Hoa Xã hôm 12/5 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn gần đây đã tới "điều tra nghiên cứu" tại các huyện Đức Hoằng, Bảo Sơn, Nộ Giang của tỉnh Vân Nam.

Trong thời gian Biển Đông đang hết sức căng thẳng, ông Toàn nhấn mạnh các đơn vị chủ lực tại Vân Nam cần phải nhận thức rõ "tính phức tạp và nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, tăng cường nỗ lực làm tốt công tác biên phòng ở Vân Nam", củng cố ổn định biên giới.

Động thái này của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các trang báo người Hoa hải ngoại như Đa chiều (Duowei News) ở Mỹ, IASK tại Canada trong đó cho rằng việc này có liên quan đến căng thẳng Việt - Trung trên Biển Đông (vụ giàn khoan 981).

Trong lúc tình hình Biển Đông hết sức căng thẳng và nhà cầm quyền Trung Quốc chưa có dấu hiệu xuống thang trong vụ giàn khoan 981, những thông tin chưa rõ thực hư như trên từ các kênh truyền thông của Trung Quốc cũng như Hoa kiều ở nước ngoài đưa ra cần đề cao cảnh giác, tỉnh táo, theo dõi chặt chẽ tình hình, tránh mắc mưu của họ - PV.

Cập nhật tin mới nhất, chiều nay, 15/5, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc gia tăng quân ở vùng biên giới, ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết: "Tôi không có thông tin như phóng viên hỏi. Theo tôi biết, mọi hoạt động giao thương vẫn diễn ra bình thường."

>> Nhận định về thông tin Trung Quốc báo động chiến đấu các đơn vị giáp biên, xem tại ĐÂY 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , trung quốc , giàn khoan 981 , sẵn sàng chiến đấu , quân đội trung quốc , bộ trưởng quốc phòng , biên giới việt trung
Về thông tin Trung Quốc báo động chiến đấu cấp 3 ở biên giới
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Thành Đồng
1

không nên tin vào những tờ báo đó ta cần phải bình tĩnh tránh mắc mưu và thua trên mặt trận tuyên truyền.mà sao ta không thuê tàu lớn cho CS biển của ta nhỉ biện pháp này rất khả thi khi mà ta áp dụng đường lối mềm dẻo không gây thêm căng thẳng của ta mà...

vũ hà
31

Tin vào TQ,vào Căm pốt VN luôn phải trả giá bằng hàng ngàn sinh mạng của quân dân vùng biên giới.Bài học này không bao giờ được quên.mãi mãi là như vậy,

Hoàng Quỳnh
27

Tỉnh táo , chủ động, với Việt nam chính là những yếu tố hình thành các cơ hội giành chiến thắng trên khắp các mặt trận chống ngoại xâm. VIỆT NAM MUÔN NĂM.

xuan đang
70

Cho dù Trung quốc có bày chiêu trò gì chăng nữa thì Việt Nam chúng ta vẫn tất thắng, vì Việt Nam chúng ta luôn là phe chính nghĩa và luôn yêu chuộng hòa bình.

nguyễn thị bích oanh
13

Chúng ta luôn phải đề cao cảnh giác vì TQ luôn là kẻ thâm độc xấu xa từ ngàn đời nay.Chúng quấy nhiễu cả trên biển,cả biên giới để cho chúng ta không yên ổn làm ăn,không muốn các nhà đầu tư vào VN.Hỡi toàn thể dân tộc VN nhất là các nhà lãnh đạo từ cao xuống thấp hãy từ bỏ lợi ích thiển cận của cá nhân và gia đình để phát huy truyền thống yêu nước của lịch sử 4000 năm lấy máu hồng làm hoa nhé. Các bạn trẻ VN ơi Chubgs ta hãy khơi thông dòng máu lạc hồng trong huyết quản của mỗi người dân đất Việt bày tỏ lòng yêu nước có văn hóa và khi tổ quốc cần chúng ta sẵn sàng lên đường bảo vệ tổ quốc với bất cứ nhiệm vụ gì.Không bao giờ chúng ta được phép phản bội lại máu của các thế hệ đã hi sinh nhất là các liệt sỹ và đồng bào ở biên giới phía bắc.Ôi TỔ QUỐC ta sẵn sàng hi sinh để bảo vệ chủ quyền dân tộc .Vâng Nam quốc sơn hà Nam đế cư,Tiệt nhiên định phận tại thiên thư,Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.Biên cương phía bắc và biển đông sẽ là mồ chôn tập đoàn Bắc Kinh trước sự cô lập của thế giới,nếu TQ cố tình gây chiến vowisVn,vì như vậy là trái với nhân nghĩa toàn cầu.Các bạn bè Quốc tế hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi chiến chiến thắng TQ bằng Công luận và luật pháp Quốc tế,xin cảm ơn các bạn rất nhiều

Vo Nhat Anh
133

Đây là đòn hiểm của trung quốc, chúng ta phải cảnh giác. không có cớ gì để đánh đất liền đâu các bạn, chúng làm tình hình trong nước của ta thêm bất ổn, để nhà đầu tư nước ngoài không dám đầu tư vào Việt Nam. chúng ta phải bình tỉnh, cho cả thế giới biết đến Việt Nam là nơi ổn định và hòa bình, Nước ngoài đầu tư càng nhiều thì chúng ta càng có nhiều bạn sát cánh bên ta, bảo vệ ta củng như bảo vệ lợi ích cho họ

Nguyễn Văn Bình
57

Tôi xin được hỏi nhà cầm quyền TQ, biển là Ngư trường để nuôi sống hàng triệu triệu người VN sinh sống bao đời nay, điều đó cũng đủ nói lên vùng biển đảo mà TQ đã xâm chiếm là của VN, còn người TQ thì ở quá xa 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa. Nếu TQ chiếm lấy thì ngư dân chúng tôi phải sống ra sao đây. Vì vậy mà trước hết ngư dân luôn là người phải chịu đựng sự bạo hành của TQ, không còn con đường lựa chọn ngư dân quyết chống xâm lược của TQ dù phải hy sinh còn hơn chết đói.

Tiến
39

Nhân dân yêu nước Việt Nam cần hết sức cảnh giác với những âm mưu của Trung Quốc. Đừng để bị Trung Quốc lôi kéo và cài bẫy, rồi bọn nó vin cớ là bảo vệ người Trung Quốc tại Việt Nam như đã từng xảy ra ở nước khác gần đây.

Xem thêm bình luận
Tin khác