Vua Campuchia từ Trung Quốc trở về, Hun Sen, Sam Rainsy cùng đi đón

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen và lãnh đạo đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập Sam Rainsy đều lên kế hoạch đi đón Quốc vương Norodom Sihamoni khi ông trở về từ Trung Quốc chiều 11/9, lần đầu tiên 2 đối thủ chính trị giáp mặt nhau tại cùng một địa điểm kể từ khi xảy ra tranh chấp kết quả bầu cử Quốc hội hồi tháng 7


Lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP Sam Rainsy.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và lãnh đạo đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập Sam Rainsy đều lên kế hoạch đi đón Quốc vương Norodom Sihamoni khi ông trở về từ Trung Quốc chiều 11/9, lần đầu tiên 2 đối thủ chính trị giáp mặt nhau tại cùng một địa điểm kể từ khi xảy ra tranh chấp kết quả bầu cử Quốc hội hồi tháng 7.

Mặc dù Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia đã tuyên bố đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) chính thức giành thắng lợi, nhưng đảng CNRP của Sam Rainsy vẫn tuyên bố chiến thắng trong bối cảnh cáo buộc gian lận bầu cử chưa được giải quyết.

Hiến pháp Campuchia quy định Quốc vương triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội sau mỗi cuộc bầu cử trong phạm vi 60 ngày.

Quốc vương Campuchia Sihamoni tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông sẽ mời tất cả các nhà lập pháp khóa mới dự phiên họp đầu tiên của Quốc hội nước này hôm 23/9, nhưng CNRP tuyên bố tẩy chay cuộc họp.

Hun Sen (phải) và Sam Rainsy (trái) chạm trán nhau ngay tại sân bay khi đi đón Quốc vương Campuchia trở về từ Trung Quốc sau bầu cử Quốc hội năm 2008.

Sam Rainsy cho biết ông sẽ đi một mình đến sân bay để tỏ lòng kính trọng với Quốc vương Sihamoni, bất kể ai khác sẽ có mặt ở đó. Oum Daravuth, một thành viên Hoàng gia cho biết Quốc vương dự kiến trở về từ Trung Quốc khoảng 4 giờ chiều giờ Campuchia, ông đã sang Trung Quốc từ trung tuần tháng 8 để thực hiện một cuộc kiểm tra y tế.

Đây không phải lần "chạm trán" đầu tiên giữa Sam Rainsy với Hun Sen sau một cuộc bầu cử Quốc hội. Năm 2008 hai ông này cũng từng giáp mặt nhau ngay sau bầu cử Quốc hội khi 2 ông ra sân bay đón Quốc vương trở về từ Trung Quốc.

Về lá thư của Quốc vương Sihamoni triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội Campuchia, Sam Rainsy cho biết thư được phát hành bởi Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) Im Suosdey.

"Tôi không tin rằng đó là lá thư của Quốc vương triệu tập các nhà lập pháp" Sam Rainsy giải thích, nếu Quốc vương Sihamoni muốn công bố phiên họp đầu tiên ông sẽ viết một bức thư triệu tập đến các nhà lập pháp "mà không thông qua một tên trộm như Im Suosdey", ông nói.

Tuy nhiên, Sam Rainsy nhấn mạnh thêm nếu các nhà lập pháp CNRP nhận được thư trực tiếp từ Quốc vương Sihamoni thì họ có thể xem xét, nhưng vì thư triệu tập họp lại được gửi cho Im Sousdey nên CNRP không tham dự.

Hồng Thủy
Từ khóa :
hun sen , sam rainsy , bầu cử quốc hội campuchia , gian lận , chiến thắng , trung quốc , quốc vương
Vua Campuchia từ Trung Quốc trở về, Hun Sen, Sam Rainsy cùng đi đón
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BẦU CỬ CAMPUCHIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác