Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư thận

Sức khỏe

Theo Tiền Phong

Một nghiên cứu lớn tại Mỹ cho thấy người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ cao hơn mắc một số dạng ung thư thận.


Để tìm hiểu mối liên quan này, các nhà khoa học tại Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã sử dụng dữ liệu của một nghiên cứu gồm gần 500.000 người Mỹ trưởng thành độ tuổi từ 50 trở lên tham gia vào một khảo sát về thói quen ăn uống hàng ngày, trong đó có đánh giá về lượng thịt tiêu thụ.

Các đối tượng nghiên cứu được theo dõi trong thời gian trung bình 9 năm và các nhà khoa học đã phát hiện thấy nhiều trường hợp mắc mới ung thư. Trong đó, khoảng 1800 đối tượng có chẩn đoán ung thư thận.

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố gây nhiễu, các nhà khoa học thấy rằng: Trung bình, đối tượng nam giới trong nghiên cứu ăn từ 60-85g thịt trong khi nữ giới ăn khoảng 30-60g thịt. Các đối tượng ăn nhiều thịt đỏ nhất (khoảng 120g mỗi ngày) tăng 19% nguy cơ có chẩn đoán ung thư thận so với người ăn lượng ít nhất (ít hơn 28g mỗi ngày).

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều kêu gọi người dân hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo như các loại thịt đã chế biến mà thay vào đó nên ăn nhiều thịt gia cầm, sữa ít béo, hải sản và các loại hạt.

Ăn nhiều thịt đỏ không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư thận mà còn làm tăng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như hình thành mảng bám trong động mạch, dẫn tới các vấn đề về tim mạch.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

Theo Tiền Phong
Từ khóa :
Ăn nhiều , thịt đỏ , nguy cơ , ung thư thận
Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư thận
Chủ đề : Dinh dưỡng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác