Ngửi mùi cây hương thảo giúp tăng trí nhớ

Sức khỏe

Theo VnExpress

Hương thảo, một loài cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, có giá trị cao trong y học cổ truyền.

Hương thảo, một loài cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, có giá trị cao trong y học cổ truyền. Người ta dùng chúng để làm gia vị, xua muỗi, trị liệu bằng xoa bóp, sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Ngày nay các hợp chất trong cây hương thảo được đưa vào kem dưỡng da, xà phòng thơm. Hương thảo ưa sống trong những khu vực có khí hậu nhiệt đới.

Từ lâu người ta cho rằng mùi của cây hương thảo giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn. Vì thế các nhà hóa sinh của Đại học Northumbria tại Anh muốn tìm hiểu nguyên nhân khiến mùi hương thảo gây nên tác động ấy. Họ yêu cầu 20 người tình nguyện làm các bài kiểm tra khả năng tư duy nhanh, chính xác trước và sau khi ngửi tinh dầu của cây hương thảo. Máu của các tình nguyện viên cũng được phân tích trước và sau khi họ ngửi tinh dầu, MSNBC đưa tin.

Hương thảo là loại cây giàu sắt, canxi và vitamin B6. Ảnh: wordpress.com.

Kết quả cho thấy điểm trung bình của nhóm tình nguyện viên sau khi ngửi tinh dầu hương thảo cao hơn hẳn so với điểm trung bình lần thứ nhất.

"Chúng tôi không cảm thấy ngạc nhiên khi thấy tình nguyện viên đạt điểm kiểm tra cao hơn sau khi ngửi tinh dầu hương thảo, bởi đó là hiện tượng từng xảy ra trong một số nghiên cứu trước đây", Mark Moss, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Song Moss và đồng nghiệp cảm thấy sốc khi phát hiện hàm lượng một số hóa chất trong máu người tình nguyện tăng vọt do ngửi tinh dầu. Cu thể, nhóm hợp chất terpene trong tinh dầu hương thảo xâm nhập vào máu từ màng nhầy trong mũi và phổi. Terpene cũng có thể tiến lên não một cách dễ dàng và làm thay đổi thành phần hóa học trong não.

"Hợp chất từ cây hương thảo có thể xâm nhập vào máu người là điều chưa từng được chứng minh trong bất kỳ nghiên cứu nào", Moss khẳng định.

Vậy tại sao nhóm hợp chất terpene có thể làm tăng khả năng hoạt động của não? Nhóm nghiên cứu của Đại học Northumbria tin rằng terpene ngăn chặn sự phân hủy của acetylcholine (C7H17NO3) – một chất truyền dẫn thần kinh. Acetylcholine tham gia vào quá trình truyền dẫn xung thần kinh trong cơ thể. Vì thế chất này tồn tại càng lâu thì khả năng ghi nhớ, tư duy của con người càng tăng.

Nghiên cứu của nhóm Moss được đăng trên tạp chí Therapeutic Advances in Psychopharmacology.

 

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Những hình ảnh thương tâm về căn bệnh 'lạ' ở Quảng Ngãi

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Cảnh báo: Nhuộm tóc có thể sẽ gây ung thư

Lạ lùng người phụ nữ khóc ra 'kim cương'

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Ổ bệnh" thực phẩm thối: "Bốc lòng" như "bốc rạ"

Những bệnh răng miệng thường mắc phải và cách phòng tránh

Theo VnExpress
Từ khóa :
hương thảo , tinh dầu , hợp chất , Địa Trung Hải , người tình nguyện , y học cổ truyền , não , máu
Ngửi mùi cây hương thảo giúp tăng trí nhớ
Tin khác