“Người bị tiểu đường nên ăn gì?” là câu hỏi phổ biến nhất trong giới những người bị bệnh này và ở bài này xin liệt kê ra các loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn cho người tiểu đường mà ít người ngờ đến.
Tiểu đường là bệnh lý cực kỳ phổ biến cả ở Châu Á lẫn ở các nước phương Tây. Chế độ ăn uống không lành mạnh chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiểu đường.
Thừa mỡ, tiểu đường và tim mạch thường đi chung với nhau, đặc biệt ở những người bận rộn với thói quen lười biếng là dùng thức ăn nhanh, ăn vặt, không kiểm soát được cơn thèm ăn…
Với việc tìm hiểu kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, bạn không những cải thiện được sức khỏe mà còn phòng tránh được bệnh tiểu đường.
Dưới đây là các loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn cho người tiểu đường và khả năng giúp bạn chống lại căn bệnh này.
1. Ổi
Loại quả đặc biệt này là một món ăn tuyệt vời giúp chống lại bệnh tiểu đường.
Theo nghiên cứu của Đại học I-Shou (Đài Loan), thói quen ăn ổi có thể làm giảm khả năng hấp thu đường trong máu.
Ngoài ra, vì rất giàu vitamin C, ổi có thể làm giảm sự tổn thương ở các tế bào mà bệnh tiểu đường gây ra.
Ổi giúp chống lại bệnh tiểu đường (Ảnh theo Health Magazine). |
2. Thịt bò
Nhiều “chuyên gia” cho rằng thịt bò đỏ có hại cho sức khỏe. Thực tế thì thịt đỏ và thịt bò có vai trò rất lớn trong việc chống lại bệnh tiểu đường.
Nếu sử dụng thịt bò, bạn nên chọn phần phi-lê, thăn hoặc mông. Lượng protein trong thịt bò sẽ giúp bạn no lâu và quên đi cảm giác thèm ăn vặt.
Ngoài ra, một khi bạn không cảm thấy đói, lượng insulin trong cơ thể cũng giảm xuống.
3. Quả bơ
Bơ xanh rất giàu dinh dưỡng. Loại quả này là một trong số ít những thực phẩm không gây hại cho hệ tiêu hóa.
Bơ chứa rất nhiều chất béo không bão hòa, chúng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Nhờ vậy mà lượng đường trong máu không bị tăng đột ngột sau khi bạn ăn quá no.
Các chất béo có lợi trong bơ thậm chí còn giúp đảo ngược tác động của kháng insulin và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
4. Hạt é
Hạt é có công dụng làm hạ đường trong máu rất tốt. Mỗi ngày dùng khoảng 10gram (1-2 thìa) hạt é ngâm nở ra cho đá vào uống.
Chất xơ cao trong hạt é làm tăng cảm giác no, làm chậm sự hấp thụ thức ăn và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường.
Hạt é sẽ tiết chất dịch và nở trong nước (20 lần) khi uống chúng sẽ bám vào thành dạ dày tạo thành một thành trì kiểm soát lượng đường hấp thụ vào cơ thể.
5. Bơ đậu phộng
Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra nhiều công dụng tuyệt vời của bơ đậu phộng. Cụ thể, so với những loại snack ít xơ nhiều tinh bột khác, bơ đậu phộng có thể đẩy lùi cảm giác thèm ăn lâu hơn đến 2 tiếng.
Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn thể trong bơ đậu phộng cũng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình trao đổi chất. Bạn có thể kết hợp bơ đậu phộng ăn bánh mì hoặc rau củ.
Tùy theo sở thích và khẩu vị riêng, hãy chế biến những món ăn ngon nhất từ bơ đậu phộng.
6. Măng cụt
Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới được trồng nhiều ở Ấn Độ, Việt Nam và Philippines.
Udani, Barrett và Singh – nhóm tác giả của nghiên cứu "Đánh giá về măng cụt" đã chỉ ra rằng: măng cụt có khả năng làm thấp và điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sinh lực, chống viêm.