Thừa mỡ, tiểu đường và tim mạch thường đi chung với nhau, đặc biệt ở những người bận rộn với thói quen lười biếng là dùng thức ăn nhanh, ăn vặt, không kiểm soát được cơn thèm ăn…
Với việc tìm hiểu kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, bạn không những cải thiện được sức khỏe mà còn phòng tránh được bệnh tiểu đường.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm nên và không nên có trong chế độ ăn cho người tiểu đường và khả năng giúp bạn chống lại căn bệnh này.
1. Ổi
Loại quả đặc biệt này là một món ăn tuyệt vời giúp chống lại bệnh tiểu đường.
Theo nghiên cứu của Đại học I-Shou (Đài Loan), thói quen ăn ổi có thể làm giảm khả năng hấp thu đường trong máu.
Ngoài ra, vì rất giàu vitamin C, ổi có thể làm giảm sự tổn thương ở các tế bào mà bệnh tiểu đường gây ra.
2. Thịt bò
Nhiều “chuyên gia” cho rằng thịt bò đỏ có hại cho sức khỏe. Thực tế thì thịt đỏ và thịt bò có vai trò rất lớn trong việc chống lại bệnh tiểu đường.
Nếu sử dụng thịt bò, bạn nên chọn phần phi-lê, thăn hoặc mông. Lượng protein trong thịt bò sẽ giúp bạn no lâu và quên đi cảm giác thèm ăn vặt.
Ngoài ra, một khi bạn không cảm thấy đói, lượng insulin trong cơ thể cũng giảm xuống.
3. Quả bơ
Bơ xanh rất giàu dinh dưỡng. Loại quả này là một trong số ít những thực phẩm không gây hại cho hệ tiêu hóa. Bơ chứa rất nhiều chất béo không bão hòa, chúng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn.
Nhờ vậy mà lượng đường trong máu không bị tăng đột ngột sau khi bạn ăn quá no.
Các chất béo có lợi trong bơ thậm chí còn giúp đảo ngược tác động của kháng insulin và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
4. Hạt é
Hột é có công dụng làm hạ đường trong máu rất tốt. Mỗi ngày dùng khoảng 10gram (1-2 thìa) hạt é ngâm nở ra cho đá vào uống.
Chất xơ cao trong hạt é làm tăng cảm giác no, làm chậm sự hấp thu thức ăn và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường.
Hạt é sẽ tiết chất dịch và nở trong nước (20 lần) khi uống chúng sẽ bám vào thành dạ dày tạo thành một thành trì kiểm soát lượng đường hấp thu vào cơ thể.
5. Bơ đậu phộng
Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra nhiều công dụng tuyệt vời của bơ đậu phộng.
Cụ thể, so với những loại snack ít xơ nhiều tinh bột khác, bơ đậu phộng có thể đẩy lùi cảm giác thèm ăn lâu hơn đến 2 tiếng.
Ngoài ra, chất béo không bão hòa thể trong bơ đậu phộng cũng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình trao đổi chất. Bạn có thể kết hợp bơ đậu phộng ăn bánh mì hoặc rau củ.
Tùy theo sở thích và khẩu vị riêng, hãy chế biến những món ăn ngon nhất từ bơ đậu phộng.
6. Măng cụt
Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới được trồng nhiều ở Ấn Độ, Việt Nam và Philippines. Udani, Barrett và Singh – nhóm tác giả của nghiên cứu về măng cụt đã chỉ ra rằng măng cụt có khả năng làm thấp và điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sinh lực, chống viêm.
7. Táo
Ngạn ngữ có câu “An apple a day, the doctor away” nên thói quen ăn táo chắc chắn sẽ làm sức khỏe của bạn được cải thiện đáng kể. Táo chứa ít calo nhưng lại có hàm lượng chất xơ rất cao (mỗi quả táo chứa trung bình 4g chất xơ).
Ngoài ra, táo còn có khả năng giúp bạn quên đi cảm giác đói và ngăn ngừa các đợt tăng insulin đột ngột giữa các bữa ăn.
Loại quả này có khả năng chống lại tác động xấu của cholesterol và ngăn cản hiện tượng tăng lượng đường một cách đột ngột trong cơ thể. Táo xanh và táo đỏ là 2 loại phổ biến và bổ dưỡng nhất.
Một lát táo trộn với yến mạch và sữa sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng năng lượng vào buổi sáng.
8. Cá
Vấn đề lớn nhất của những người mắc bệnh tiểu đường chính là nguy cơ biến chứng sang tim mạch.
Thói quen ăn cá đều đặn sẽ giúp bạn giảm đến 40% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cá chứa nhiều chất béo lành mạnh có tác động tốt đối với cơ thể. Các acid béo trong cá sẽ làm tăng khả năng kháng viêm, kháng insulin và giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
9. Bông cải xanh
Một danh sách thực phẩm nên ăn sẽ không hoàn hảo nếu thiếu bông cải xanh (súp lơ). Bông cải xanh được biết đến như 1 loại thực phẩm tốt nhất.
Lý do là vì loại rau này luôn nằm trong top 10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhất. Vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh sẽ giúp bạn duy trì cảm giác no trong nhiều giờ liền.
Ngoài ra, bông cải xanh cũng chứa rất nhiều crom – chất giúp điều hòa lượng đường trong tĩnh mạch và động mạch.
10. Không nên dùng gạo trắng
Gạo là lương thực chính của người Việt Nam ta, được làm từ lúa và qua quá trình xay xát, vo rửa, nấu chín… đã có nhiều thay đổi về thành phần chất dinh dưỡng.
Quá trình xát và đánh bóng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong hạt gạo (chất béo trong cám, chất xơ, các vi chất như vitamin nhóm B nhất là B1 trong lớp vỏ cám, muối khoáng).
Chất xơ giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, nuôi dưỡng vi sinh vật đường ruột, chống táo bón, tăng cường miễn dịch và phòng chống được cả các bệnh ung thư ở đại tràng.
Vitamin B lại tan trong nước, nên khi vo rửa gạo, phần vitamin B ít ỏi còn lại cũng mất nốt, và kết quả là cơm chỉ còn tinh bột và đạm thực vật.
Không có xơ nên tinh bột được tiêu hóa và hấp thu nhanh làm đường huyết tăng nhanh và nhiều hơn sau ăn. Đây là một trong những nguyên nhân chính của người bệnh tiểu đường.
Nên thay thế gạo trăng bằng thực phẩm nào? - Gạo chà sơ, gạo lức, gạo nguyên cám kèm muối mè, gạo nếp cẩm, gạo huyết rồng, gạo thảo dược… (nói chung những loại gạo mà ko có màu trắng tinh, càng trắng càng KHÔNG TỐT ). - Bắp. - Bánh mì rắc muối mè, bánh mì đen,… - Khoai lang, các loại khoai,… - Lúa mạch - Yến mạch…. - Ngũ cốc - Các loại đậu: đen, xanh, trắng, đỏ,… Thay thế gạo trắng bằng những món ăn trên thường xuyên sẽ giúp bạn giảm đến 70% lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng có nhiều vi chất và hàm lượng chất xơ lớn sẽ khiến quá trình tiêu hóa chậm lại, nhờ vậy mà cơ thể có thể duy trì nguồn năng lượng ổn định từ tinh bột. |