Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi

07/02/2019 06:00
An Nhiên
(GDVN) - Khi mang thai, bạn nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, nhưng hãy chú ý một số thực phẩm có thể gây hại.

Khi mang thai, bạn được các bác sĩ khuyên nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, nhưng hãy chú ý một số thực phẩm có thể gây hại cho bạn và em bé. 

Có nhiều món bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Trước và trong lúc mang thai, mẹ nhất định phải tìm hiểu kĩ để tránh gặp phải những tai biến đáng tiếc.

Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi (Ảnh minh họa: phununews.vn).
Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi (Ảnh minh họa: phununews.vn).

Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi:

Gan động vật

Gan chứa một số chất bổ cho cơ thể (điển hình là vitamin A). Tuy nhiên, bà bầu và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều vì đây vốn là bộ máy giải độc, là “kho” chứa nhiều chất độc hại trong cơ thể gà, heo, bò…

Mặt khác, mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng kỵ ăn nhiều vitamin A vì dễ gây quái thai.

Thịt chưa chín

Theo lời khuyên của các bác sĩ, phụ nữ mang thai không nên ăn đồ tái sống chưa chín. Vì thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết làm hệ thống miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực, dẫn đến dễ mắc các bệnh do vi trùng, virus hay ký sinh trùng từ thức ăn nhiễm mầm bệnh như rau sống, gỏi sống, thịt tái …

Thực phẩm chưa chín sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh và ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vì thế cần thực hiện “ăn chín uống sôi” để bảo vệ cho bản thân và cả thai nhi.

Rau răm

Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi ảnh 2Bà bầu có nên uống trà xanh?

Rau ngót

Mẹ bầu thai yếu, động thai, có tiền sử sảy thai, động thai, đẻ non, hiếm muộn… thì nên hạn chế ăn rau ngót để tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Đây là món bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu và cả những tháng sau (nếu thai yếu) mà mẹ nhất định phải biết.

Cua

Cua được coi là một thực phẩm tốt cho con người bởi nó tiếp thêm sinh lực cho tuần hoàn máu và loại bỏ các chất ứ đọng trong cơ thể.

Tuy nhiên, sự "tiếp thêm sinh lực" làm lưu thông máu này có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi.

Phụ nữ mang thai nên tránh cua ăn để tránh được nguy cơ sẩy thai.

Dứa

Theo các nhà khoa học cho biết, dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung.

Đặc biệt khi dứa còn xanh thì tỷ lệ chất bromelain rất cao nên việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Măng tươi

Măng tươi có vị đắng, hơi the… Loại thực phẩm này tuy chế biến được nhiều món khoái khẩu (ví dụ: măng xào thịt, bún măng gà, gỏi măng…) nhưng lại có hàm lượng Cyanide rất cao (khoảng 230mg/kg).

Mẹ bầu ăn nhiều măng chứa Cyanide có thể tạo thành chất độc Acid Cyanhydric (HCN) gây hại cho thai.

Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi ảnh 37 loại thức uống bổ dưỡng cho người mang thai

Trứng vịt lộn 

Trứng vịt lộn, trứng cút lộn có hàm lượng đạm cao. Mẹ bầu có thể ăn 1 tuần 2-3 quả để bồi bổ cho thai nhi. Nếu ăn quá nhiều thì lại phản tác dụng vì gây chậm tiêu, sinh ra nhiều cholesterol.

Giai đoạn cuối thai kỳ, nhiều mẹ hay cố ăn trứng lộn thường xuyên để tăng ký nhanh cho thai. Điều này không được bác sĩ khuyến khích vì kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Tốt nhất, mẹ nên lựa chọn phương án khác như uống sữa tươi, các loại nước ép… để tăng ký cho thai.

Đồ uống có cồn

Những đồ uống phổ biến nhất được phục vụ trong những ngày lễ như rượu táo, vang và một số loại rượu rượu mạnh… có thể nguy hiểm với phụ nữ mang thai bởi chúng chứa cồn.

Cà phê

Cà phê rất giàu caffeine. Cung cấp quá nhiều caffeine cho cơ thể có thể dẫn đến kích thích hệ thần kinh trung ương. Theo nghiên cứu, mỗi 300 gram cà phê có chứa từ 50 đến 80 mg caffeine.

Nếu phụ nữ trong giai đoạn mang thai, thai phụ thu nạp một lượng lớn cafein (nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày) cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị sảy thai.

Các bào thai rất nhạy cảm với caffeine. Caffeine có thể đi vào nhau thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Để bảo vệ bào thai, phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê.

An Nhiên