Được quan tâm

Hàn Quốc: “Không xin lỗi không có đàm phán”

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Hàn Quốc đã tỏ thái độ dứt khoát: hai miền chỉ có thể đàm phán chừng nào Bình Nhưỡng xin lỗi về những vụ khiêu khích hồi cuối năm 2010.

(GDVN) - Trong khi Trung Quốc yêu cầu Bắc Triều Tiên phải tiến hành đàm phán song phương với Hàn Quốc trước khi nối lại các vòng đàm phán 6 bên, thì mới đây, Hàn Quốc đã tỏ thái độ dứt khoát: hai miền chỉ có thể đàm phán chừng nào Bình Nhưỡng xin lỗi về những vụ khiêu khích hồi cuối năm 2010. Việc này tiếp đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên vào thế bí.
 

 
 

Hôm thứ 2, một quan chức Hàn Quốc cho biết, nước này có kế hoạch sẽ yêu cầu Bắc Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi đối với các vụ tấn công hồi cuối năm ngoái vào lãnh thổ Hàn Quốc trước khi bàn đến việc tổ chức một cuộc gặp giữa các quan chức đàm phán 2 miền.

“Nếu không có lời xin lỗi từ Bắc Triều Tiên, hai bên không thể ngồi lại với nhau để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa. Đó là điểm mấu chốt”, một quan chức giấu tên Hàn Quốc cho biết.

Đề xuất này được đưa ra khi hai miền đang tiến tới tổ chức một cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhằm dọn đường cho các vòng đàm phán 6 bên, vốn đã bị đình trệ từ tháng 12 năm 2008.

“Chúng tôi hoan nghênh mọi cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên nhằm giải quyết các vấn đề bế tắc hiện nay. Tuy nhiên, sẽ chẳng có tiến bộ nào đạt được nếu Bắc Triều Tiên còn chưa nhìn nhận đúng đắn về những lỗi lầm quá khứ của mình”, quan chức trên nói.

Nguồn tin từ Điện Cheong Wa-dae cho biết, Tổng thống Hàn Quốc cũng chia sẻ quan điểm này với Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton khi hai người gặp nhau hôm Chủ nhật.
Ngoại trưởng Clinton cho biết, hiện hai nước đang duy trì mối quan hệ đồng minh an ninh mạnh mẽ hơn bất cứ thời điểm nào trước đó, và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ về vấn đề Bắc Triều Tiên.

Tuần trước, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đã đề xuất với người đồng cấp Bắc Triều Tiên sau cuộc gặp ở Bắc Kinh rằng các đại biểu hạt nhân hai miền Triều Tiên cần tiến hành đàm phán với nhau trước khi khởi động các vòng đàm phán 6 bên.

Có tin cho rằng, Bắc Triều Tiên muốn được đàm phán trực tiếp với Mỹ trước khi tái khởi động các vòng đàm phán đa phương.Cả Mỹ và Hàn Quốc đều nhất trí rằng Bình Nhưỡng phải thể hiện thiện chí phi hạt nhân hóa của mình bằng cả lời nói và hành động, đồng thời xem đây là một động thái tiên quyết nhằm nối lại các vòng đám phán 6 bên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek cũng bày tỏ rằng cần thiết phải có một thái độ xin lỗi chân thành từ phía Bắc Triều Tiên, nhưng không bày tỏ rõ ràng rằng đây là điều kiện tiên quyết.
“Tôi không nói rằng việc này là yêu cầu tiên quyết đối với đối thoại Nam – Bắc, nhưng nếu không có chúng (lời xin lỗi) sẽ rất khó để đạt được kết quả mong muốn”, ông cho biết.

Hai miền Triều Tiên đã tổ chức các vòng đàm phán sơ bộ từ hồi tháng 2 nhưng không đạt được kết quả nào nhằm tiến hành các vòng đàm phán cấp cao do Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về 2 vụ khiêu khích hồi cuối năm 2010.

Các nhà quan sát Hàn Quốc dự báo, nếu đàm phán liên Triều có thể diễn ra, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Wi Sung-lac dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng ngoại giao, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên tại Panmunjeom hoặc một nước thứ ba.

Hữu Túc (theo Korea Times)

 

Từ khóa :
(GDVN) - Hàn Quốc đã tỏ thái độ dứt khoát: hai miền chỉ có thể đàm phán chừng nào Bình Nhưỡng xin lỗi về những vụ khiêu khích hồi cuối năm 2010.
Hàn Quốc: “Không xin lỗi không có đàm phán”
Tin khác