Thông tấn Mỹ: Những câu hỏi nghi ngờ Bin Laden vẫn chưa chết

Thế giới trong ngày

(GDVN) - tại sao khi chưa xác định xong DNA của thủ lĩnh này mà đã mai táng thi thể của ông ta?

(GDVN) – Biết chắc được rằng nhiều người sẽ không tin Osama Bin Laden có thể bị giết chết dễ dàng đến thế nên chính quyền Mỹ đã đưa ra những phương tiện thuyết phục để khẳng định người bị bắn chết trong vụ đột kích chính là Bin Laden.

Tuy nhiên, sự bí ẩn về mạng sống của Bin Laden, thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda vẫn khiến nhiều người tỏ ra nghi ngại, và họ cũng có những lý lẽ để chứng tỏ những băn khoăn của mình là có phần đúng.
 

 
 

Xác chết được ghi hình và tung lên mạng internet có thực sự là của Osama Bin Laden hay là sản phẩm đơn giản mà bất cứu ai thành thạo công cụ Photoshop cũng có thể tạo ra được.

Những bức hình này có nguồn gốc từ đâu? Những câu hỏi đại loại như vậy đã xuất hiện trong dư luận Pakistan và trên toàn thế giới sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt được thủ lĩnh Bin Laden.

Dư luận cộng đồng, đặc biệt là trên các diễn đàn trên mạng Internet cũng có những câu hỏi như: tại sao không công bố các bức ảnh về thi thể cũng như cảnh mai táng Osama Bin Laden ngoài biển? tại sao khi chưa xác định xong DNA của thủ lĩnh này mà đã mai táng thi thể của ông ta?

Các quan chức Mỹ đã “cân bằng” những nghi ngờ này bằng thông báo nói rằng việc công bố ảnh thi thể của Bin Laden sẽ thổi bùng lên ngọn lửa rửa hậu của al-Qaeda và coi đó là vấn đề nhạy cảm.
 

Bức ảnh khuôn mặt Bin Laden được tung lên mạng là sản phẩm của Photoshop?
Bức ảnh khuôn mặt Bin Laden được tung lên mạng là sản
phẩm của công nghệ Photoshop?
 

Mỹ nói rằng họ có trong tay video quay lại thi thể của thủ lĩnh Bin Laden cũng nhưng cảnh mai táng ông ta ngoài biển. Tuy nhiên, những chứng cứ hình hoạ này hoàn toàn có thể tạo dựng dễ dàng bởi bày tay của những thợ kỹ thuật không cần đến trình độ chuyên nghiệp.

Cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama - John Brennan nói: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để khẳng định và thuyết phục rằng chúng tôi đã có trong tay mạng sống của Bin Laden”.

Chuyên gia này cho biết Mỹ sẽ chia sẻ những gì chúng tôi có thể vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng không chỉ có người dân Mỹ mà toàn thể thế giới đều muốn biết chính xác những gì đã diễn ra”.

Trong tháng 7/2003, Mỹ cũng đã từng tảng lờ scandal tung ảnh hai xác chết của hai con tra nhà lãnh dạo Iraq Saddam Hussein để chứng minh lực lượng Mỹ đã tiêu diệt được sinh mạng của họ.

{iarelatednews articleid='1509,1511,1505,1494,1476,1498,1492,1487,1488,1471,1479,1489,1477,1472,1475,1474,1473,1469'}

Bình Nguyên (theo AP)
 

Từ khóa :
Thông tấn Mỹ: Những câu hỏi nghi ngờ Bin Laden vẫn chưa chết
Tin khác