Chi tiền triệu, săn quả Phật thủ rừng cúng Tết

Thị trường

P.Thúy

(GDVN) - Để có được một quả Phật thủ dáng đẹp, đúng nghĩa “trăm tay Phật” mang may mắn đến nhà trong năm mới, nhiều người không ngần ngại chi tiền triệu để mua.

Săn Phật thủ rừng

Phật thủ vốn là loại quả thuộc họ cam, bưởi... có hương thơm, thường dùng trang trí trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Vài năm trở lại đây, trái Phật thủ còn có ý nghĩa tâm linh trong ngày đầu năm nên nhiều người thích săn loại quả này về chưng trên bàn thờ ngày lễ, Tết. Quả Phật thủ càng to, nhiều tay càng giá trị.

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần Tết, gia đình anh Đỗ Bá Minh (Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn "lùng" mua cho bằng được những quả Phật thủ đẹp, càng to càng tốt. Theo quan niệm của anh Minh, quả Phật thủ để trên bàn thờ vừa có giá trị tâm inh lại có thể ngâm rượu sau khi cúng xong. Chính vì thế, để có một quả Phật thủ nhiều tay, thế đẹp anh Minh thường nhờ người quen mua hộ ở miền núi tỉnh Hà Giang.

Năm ngoái, anh Minh mua được 3 trái Phật thủ tại thị xã Hà Giang với giá 1,3 triệu đồng/quả. Khi mang về Hà Nội, thấy quả đẹp nhiều người trả anh đến 3 triệu đồng nhưng anh không bán. Năm nay, anh Minh cho biết, cũng đã đặt mua một trái Phật thủ ở trên Hà Giang với giá khoảng 1,2 triệu đồng. Quả Phật thủ này không to bằng năm ngoái nhưng vì không tìm được quả nào to hơn, đẹp hơn.

Mang yếu tố tâm linh, Phật thủ là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của nhiều gia đình miền Bắc.


Chị Vũ Thị Hương (Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết, năm nào chị cũng nhờ người mua quả Phật thủ từ miền ngược gửi xuống vì phật thủ rừng thường lựa được những quả to và đẹp hơn phật thủ trồng tại Hoài Đức. Mỗi quả Phật thủ mua từ Yên Bái, Lào Cai đã có giá 500 đến 700 nghìn đồng. Khi về đến Hà Nội, giá của những quả này có thể lên đến tiền triệu. Đặt mua quả Phật thủ rừng chủ yếu là khách quen loại quả này không có nhiều cho khách lựa chọn.

Tăng giá nhưng không sợ ế hàng

Hiện tại, trên thị trường hoa quả ở Hà Nội những ngày giáp Tết đi đến đâu cũng tràn ngập trái Phật thủ. Cô Hòa - bán hoa quả ở Minh Khai, Hà Nội cho biết: mỗi ngày cô bán ra thị trường gần 100 quả với giá từ 120 đến 250 nghìn đồng/quả.

Cũng có nhiều khách hỏi loại quả đẹp, đắt tiền nhưng cô không có hàng để bán. Cả một thùng Phật thủ, may lắm chọn được 1, 2 quả có thế đẹp. Giá quả Phật thủ từ đầu tháng chạp đến 20 Tết chỉ khoảng vài chục nghìn nhưng đến giáp Tết lại đội giá khá cao.

So với các loại hoa quả khác có thể ế, không bán được lâu nhưng đối với Phật thủ và bưởi, cô Hòa cho biết không sợ ế hàng, cô có thể bán rải rác đến 30 Tết. Năm nay, cô Hòa đặt mua khoảng 800 quả Phật thủ tại Hoài Đức, năm nào cũng bán hết vì hầu như nhà nào cũng mua từ 1 đến 2 quả về thờ cho đẹp và mang ý nghĩa nhiều hơn các loại trái cây khác như bưởi, cam, táo…

Khách chen nhau mua quả Phật thủ về thờ Tết.


Theo kinh nghiệm của chị Thủy, bán quả Phật thủ tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, quả Phật thủ vòng bên ngoài chụm vào, ở giữa xòe ra là dáng được ưa chuộng nhất. Loại quả này tròn trịa, cân đối, có hàm ý vừa được thần linh che chở, vừa nguyện xin tài, xin lộc. Cùng giống với họ bưởi nhưng Phật thủ đắt vì công chăm sóc cầu kỳ hơn các loại quả khác.

Có giá đắt nên quả Phật thủ được chăm chút rất cẩn thận từ khâu trồng đến khi ra quầy hàng. Mỗi quả lại được bọc giấy cẩn thận để cho các đầu tay không bị bầm dập, cuống quả ở bên dưới không bị thâm. Một số nhà vườn cẩn thận còn chấm vôi vào cuống quả để tránh vi khuẩn tấn công vào quả.


P.Thúy
Từ khóa :
săn quả phật thủ rừng , quả Phật thủ , Hà Giang , Hai Bà Trưng , Phật thủ Hoài Đức
Chi tiền triệu, săn quả Phật thủ rừng cúng Tết
Chủ đề : Toàn cảnh thị trường Tết Nhâm thìn 2012
Chủ đề : Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác