Uống sữa có thể gây ung thư

Thuốc hay

Theo Medical Xpress/Báo Đất Việt

Lâu nay, sữa vẫn được cho là có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ em.

Nhưng một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí dịch tễ học của Mỹ nói rằng, thiếu niên uống nhiều sữa dễ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu do Johanna E. Torfadottir ở ĐH Iceland làm trưởng nhóm. Trong 24 năm, họ theo dõi 8.894 nam giới sinh ra trong giai đoạn 1097 – 1935. Đối tượng được nghiên cứu đến từ nhiều vùng khác nhau của Iceland, và chế độ uống sữa của họ cũng khác nhau.

Trong suốt 24 năm, 1.123 nam giới trong số này bị ung thư tuyến tiền liệt, 371 người trong đó bị ung thư tiền liệt tăng triển (advanced prostate cancer).

Sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Kết quả nghiên cứu cho thấy những nam giới sống ở thủ đô - với chế độ ăn uống ít sữa hơn, thì 29% trong số họ ít bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt tăng triển. Những nam giới được sinh ra trước năm 1920, sống ở khu vực nông thôn và uống sữa đều đặn hàng ngày thì nguy cơ bị mắc loại ung thư này cao hơn 64% những người sống ở thủ đô.

Nghiên cứu này vẫn chỉ dựa trên quan sát và chưa thể đưa ra mối quan hệ trực tiếp giữa sữa và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng một số nghiên cứu khác cũng cho thấy có mối liên hệ giữa hai yếu tố này. Nhà nghiên cứu D. Margel và N.E. Fleshner ở ĐH Toronto (Canada) xuất bản một nghiên cứu trên tạp chí BMJ Open, nói rằng có mối liên hệ giữa estrogen trong sữa bò và nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác xuất bản trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư số tháng 11/2011 nói rằng, sữa bò kích thích sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt LNCaP thêm 30%.

Chế độ ăn uống của người phương Tây cũng giàu sữa hơn ở những nước phát triển. Điều này có thể lý giải tại sao tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở phương Tây cũng cao hơn những nước khác.

Các nhà nghiên cứu chưa cho rằng đây là những bằng chứng đầy đủ để khuyến cao nam giới ở tuổi vị thành niên giảm uống sữa, trong khi sữa mang lại rất nhiều lợi ích trong giai đoạn phát triển này.
Theo Medical Xpress/Báo Đất Việt
Từ khóa :
Uống sữa , ung thư
Uống sữa có thể gây ung thư
Chủ đề : Dinh dưỡng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác