Người thân của Osama Bin Laden hiện đang sống thế nào?

Tư liệu

(GDVN) - Hơn 10 người anh em của Osama bin Laden được xếp vào danh sách những người giầu có và quyền lực trong khu vực Trung Đông.

(GDVN) - Cha Osama bin Laden vốn là một thương gia Ả Rập giàu có, nổi tiếng nên hầu hết con cháu của ông đều theo nghiệp kinh doanh, mặc dù tai tiếng của Osama bin Laden trong 10 năm qua có thể làm lợi nhuận của họ giảm đi chút ít vì bị kỳ thị.

Dù vậy, các anh chị em và cháu của Bin Laden đã phát triển công việc kinh doanh của họ từ Mỹ, Anh tới các nước khác. Một số còn khai thác cảng Hồng Hải Saudi của Jeddah trong nhiều năm và xây dựng được tập đoàn Saudi BinLadin Group (SBG).

Osama bin Laden (thứ hai từ phải sang) cùng các anh chị em tại Thụy Sỹ năm 1971.
Osama bin Laden (thứ hai từ phải sang) cùng các anh chị em
tại Thụy Sỹ năm 1971.
 

Trong khi đó, một số thành viên của gia đình Bin Laden còn chuyển tới sinh sống tại Thụy Sỹ trong suốt những năm khó khăn sau sự kiện 11/9.

Cha Osama bin Laden là Muhammad Awad bin Laden, người được cho có 17 vợ và 55 con cái. Nhưng không biết liệu có ai trong số hàng trăm thân nhân đang sống của trùm khủng bố cảm thấy thương tiếc cho cái chết của hắn.

Trong một bức ảnh chụp năm 1971 cho thấy ảnh của Osama năm 14 tuổi cùng một số anh chị em ruột đi nghỉ tại Thụy Sỹ. Họ là những thanh thiếu niên có học vấn cao và là những người Ả Rập cấp tiến thích vui chơi giải trí và đi du lịch nước ngoài.

Họ là con cái của Sheikh Mohammed Bin Laden, một người Yemen di cư tới Ả Rập Saudi giỏi kinh doanh và biết vun vén mối quan hệ thân thiết với Vua Ả Rập để thu được lợi ích cho công việc kinh doanh của mình sau này.

Con đường dẫn tới sự giàu có của ông chẳng được giảng dạy trong bất kỳ trường lớp kinh doanh nào của Harvard. Giành độc quyền cho tất cả các dự án xây dựng tôn giáo dưới sự kiểm soát Saudi tại Mecca, Medina và Jerusalem, Mohammed Bin Laden sau đó rẽ vào các dự án sinh lợi dân sự.

Anh trai
Anh trai  Salem của Osama (phải), người qua đời năm 1988.
 

Khi ông thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay năm 1967, con trai Millfield rồi  Salem tiếp quản các công ty của gia đình. Salem trở thành bạn thân của Vua Ả Rập Fahd. Salem còn mốc nối kinh doanh với cả George W. Bush khi ông chưa trúng cử Tổng thống thông qua một người trung gian tên là James Bath.

Giống như cha mình, Salem qua đời trong một vụ tai nạn máy bay ở Texas năm 1988. Công việc kinh doanh của gia đình lại được chuyển sang người anh em Miami rồi đến Bakr, người thiết lập đế chế của gia đình tại Jeddah.  Mặc dù ít khi xuất hiện ở những nơi công cộng, nhưng Bakr được cho là một trong số ít người quan trọng nhất thành phố này.

Hơn 10 người anh em của Osama bin Laden được xếp vào danh sách những người giầu có và quyền lực trong khu vực Trung Đông và mở rộng công việc kinh doanh của mình trên khắp khu vực này. SBG hiện được đánh giá có số tài sản ước tính hàng tỷ bảng Anh.

Họ có số cổ phần lớn trong Microsoft và Boeing thông qua công ty cung cấp vốn được gọi là Công ty đầu tư Saudi có trụ sở tại Geneva. Công ty được điều hành bởi một anh trai khác của Osama tên là Yeslam Bin Laden.

Yeslam hiện 60 tuổi và đã sống tại Thụy Sỹ nhiều năm qua. Ông đã nhập quốc tịch Thụy Sỹ. Mặc dù sống ở phương Tây nhiều năm, nhưng có lẽ, tư tưởng của ông không thông thoáng như cô con gái Wafah Dufour.

Sinh ra tại California bởi một người mẹ Thụy Sỹ tên là Iran, Wafah đang theo học trường Luật Columbia ở New York. Cô có một người chú làm phục vụ có tiếng ở khu mua sắm Twin Towers và qua người chú này, cô trở thành người mẫu đồ lót cho tạp chí GQ. Wafah cũng đang theo đuổi sự nghiệp ca hát.

Wafah chắc chắn là một người không bị ảnh hưởng bởi tư tưởng quá khích của ông chú Osama.

a
Cô cháu gái xinh đẹp nổi tiếng Wafah Dufour
 


Trong khi đó, người con trai thứ 4 của Osama bin Laden là Omar lại sống với cha trong các lán trại của Al-Qaeda ở Sudan và Afghanistan từ nhỏ. Sau đó, anh từ bỏ Al-Qaeda và kết hôn với một nhà thiết kế nội thất người Anh tên là Zania. Nhưng cuộc hôn nhân này không đủ thuyết phục các nhà chức trách rằng anh xứng đáng nhận được thị thực của nước này và bây giờ phải đi lại sống giữa Ả Rập Saudi và Qatar.

Chưa từng được nhắc tới có ủng hộ chủ nghĩa khủng bố hay không nhưng một trong số những người con trai của Bin Laden có mối liên hệ sâu sắc với các hoạt động của cha mình. Khalid Bin Laden đã chết trong cuộc đột kích của lính đặc nhiệm Mỹ tại nơi trú ẩn của Osama ở Pakistan.

Nơi ở của những người vợ và con cái khác theo Bin Laden đi trốn vẫn chưa được tiết lộ.

Saad Bin Laden, nếu còn sống khoảng 32 tuổi, con trai của Bin Laden đã bỏ chạy khỏi Afghanistan sang Iran khi Mỹ đưa quân đội tới nước này sau sự kiện 11/9.

a
Người con trai thứ 4 cùng cô vợ người Anh của Osama bin Laden.
 


Một số khác đang bị quản thúc.

Một cậu con trai nổi tiếng yêu thích sự nghiệp của cha mình được xác định là Hamza, nếu còn sống, khoảng 19 tuổi. Trong năm 2005, khi 15 tuổi, Hamza đã tham gia một trận chiến với lực lượng an ninh Pakistan ở Jihad khu vực biên giới Pakistan và Afghanistan.

Trong một đoạn phim tư liệu ghi hình tại đám cưới của anh trai Mohammed, Hamza đã mặc quân phục và đọc bài thơ ca ngợi công việc của cha mình. Được mệnh danh là "hoàng tử khủng bố", các chuyên gia an ninh của Anh đã trông thấy hình Hamza xuất hiên trong video kỷ niệm năm thứ 3 sau vụ đánh bom London 7/7, trong đó Hamza kêu gọi những binh sĩ thánh chiến hủy diệt Mỹ, Anh, Pháp và Đan Mạch.

a
Người con trai Hamza của Bin Laden lúc nhỏ.
 
Hamza được cho có liên quan đến vụ sát hại nhà lãnh đạo Pakistan Benazir Bhutto. Và sau cái chết của cha mình, không biết Hamza sẽ tiếp tục gây đổ máu thế nào.

Trong khi đó, những phần còn lại của gia đình Bin Laden lớn sẽ tiếp tục kiếm tiền từ các dự án hòa bình như họ đã làm trong suốt 80 năm qua, ngay cả khi Osama đã chết và ít nhất có một nhánh trong gia đình họ tiếp tục làm xấu hổ gia phả.
{iarelatednews articleid='1509,1543,1540,1733,1912,1842,1841,1815,1762,1794,1776,1760,1758,1747,1740,1736,1718,1723'}

Nguyễn Hường
(Theo Daily Mail)
 
Từ khóa :
Người thân của Osama Bin Laden hiện đang sống thế nào?
Tin khác