Nữ nhi cũng “phượt” không thua giới mày râu

Tư vấn tâm lý

“Những gì con trai làm được thì con gái cũng làm được”. Đó là câu châm ngôn của không ít nữ nhi có niềm đam mê với 'phượt'.

“Những gì con trai làm được thì con gái cũng làm được”. Đó là câu châm ngôn của không ít nữ nhi có niềm đam mê với 'phượt'. Vậy nhưng du lịch bụi cũng tiềm ẩn không ít những bất chắc và rủi ro mà nếu ai thiếu can đảm thì khó có thể vuợt qua được…

Ghiền "phượt"

Từ nhỏ đã rất “mẫn cảm” với mùi xăng dầu nên ngồi tàu xe luôn là nỗi ám ảnh lớn với Mai Hoa (23 tuổi, sinh viên mới tốt nghiệp học viện Ngân Hàng). Cũng bởi vậy mà niềm đam mê với du lịch của Hoa nhiều lần phải bị gác lại.

Vậy nhưng cách đây 5 năm, chuyến đi phuợt đầu đời với nhiều kỷ niệm khó quên đã biến Hoa thành một dân “ghiền” đi phuợt. Lần đó nhóm của Hoa quyết định đi phuợt đến thác Bạc Long Cung ở Hòa Bình, để kiểm nghiệm lời thiện hạ đồn thổi về địa danh này.

Vì có tật say cả xe máy, nên ngồi được 30 km đầu là Hoa đã bất đầu “ngất ngây”. Đã uống thuốc chống say mà không ăn thua, Hoa cứ gật gà, gật gù khiến cậu bạn đi cùng phải dùng khăn… buộc Hoa vào mình. Mệt vậy nhưng Hoa vẫn kiến quyết bám đoàn, mọi người khuyên thế nào cũng không chịu bắt xe quay lại Hà Nội.

Khi đi đến gần Hòa Bình, vì đuờng đi xoắn ốc quá nên cậu bạn đèo Hoa bị lạc tay lái khiến cả hai lao vào rãnh thông nuớc bên cạnh núi, cũng may là lao vào đó chứ không lao xuống vực, vậy nhưng pha “xòe” đó cũng khiến Hoa bị trẹo tay. Cũng may, khi vào nhà người dân gần đó, Hoa đuợc họ nhiệt tình giúp đỡ, lấy thuốc xoa bóp nên Hoa hết “mít uớt” và tiếp tục chuyên phượt.

 Phượt là đam mê của không ít
Phượt là đam mê của không ít" nữ nhi" (Ảnh: Sohoa.vn).
 

“Đó là lần đầu tiên mình có những trải nghiệm thú vị khi “đuợc” uống nuớc lã, ăn quả rừng, nằm ngủ ven đuờng. Mỗi chuyến đi đều cho mình những trải nghiệm thú vị và khiến bản thân mình mạnh mẽ hơn rất nhiều. Càng đi nhiều mình càng thấy mình ghiền phuợt”, Hoa vui vẻ chia sẻ.

Còn Vân (sinh viên đại học Ngoại Thuơng) chọn đi phuợt không chỉ vì đi phuợt có thể thoải mái ngắm cảnh đẹp mà còn bởi đi du lịch bụi rất ít tốn kém. Gia đình không mấy khá giả nên ngay từ ngày đầu buớc chân xuống thành phố học tập, Vân đã làm thêm đủ nghề để kiếm tiền trang trải việc học.

Sẵn niềm đam mê với du lịch nên từ khi biết đến du lịch bụi, Vân đã nuôi ý định cho những chuyến phuợt dài ngày. Chuyến phuợt đầu tiên của Vân là cùng một cô bạn thân đi lên Hà Giang. Lo nhất là xe bị hỏng ven đuờng vì chỉ có hai thân gái “xông pha dặm truờng” nên truớc khi khởi hành Vân đã cẩn thận đem xe ra tiệm, canh chỉnh thắng và tăng sên.

Nhưng rồi “nguời tính không bằng trời tính”, đi được khoảng 80km thì chiếc xe của Vân “dở chứng”, bỗng nhiên khi rà thắng, bánh xe sau đứng cứng ngắc đi tới cũng không được mà đi lui cũng không xong.

“Tớ thấy bỗng nhiên bánh xe kẹt cứng đứng giữa đường vậy, xe đằng sau chạy tới thì thúc mình inh ỏi, nên tớ cứ vịn ga mãi, càng cố vịn ga thì càng không thể đi đâu được. Đến khi có mấy bác ở bên đường chạy raianQuả thật nếu có niềm đam mê và một sự chuẩn bị kỹ luơng, không gì có thể ngăn bạn đến với phuợt. Từng có nhiều chuyến đi lang bạt với chiếc xe máy và đang lên kế hoạch cho một chuyến phuợt độc hành xuyên Việt, Thanh Mai (24 tuổi, nhân viên một công ty truyền thông tại Hà Nội) chia sẻ: “Con gái mà đi phuợt một mình chẳng may đi vào những cung đuờng vắng bị thổ phỉ nhảy ra chặn đuờng thì cũng rắc rối. Vậy nên đừng đi ra ngoài sau hoàng hôn, đừng ngủ ở nơi hẻo lánh, cảnh giác trước những anh chàng trẻ tuổi nói tiếng Anh lưu loát, giữ gìn đồ dùng cá nhân quan trọng ở bên người và khi đến thành phố nên tìm khách sạn trước lúc trời tối là mọi chuyện sẽ ok”.

Thanh Mai chỉa sẻ thêm rằng nữ nhi khi đi phuợt độc hành nên trang bị thêm “vũ khí” trong cốp xe để đề phòng. Có thể là bình xịt hơi cay hoặc roi điện. Nhưng nếu hai thứ này quá khó kiếm thì có thể chỉ cần một bình xịt muỗi và chút bản lĩnh là đủ.

“Bình xịt muỗi không phạm pháp, nhưng đủ độ cay, độ nồng để vô hiệu hóa được đối phương ít nhất khoảng 10 phút (kể cả vài người). Nhưng hiệu quả của “bảo bối” này căn cứ vào thời điểm ta đem ra xịt. Thế nên người có bản lĩnh là người bình tĩnh, dùng mọi cách đánh lạc hướng rồi mới dùng, xác định dùng xong là phải chạy cho nhanh...thì mới mong an toàn”. Mai đưa lời khuyên.

Theo Vietnamnet
 

Từ khóa :
phượt , nữ nhi , đam mê , du lịch bụi , Hà Giang
Nữ nhi cũng “phượt” không thua giới mày râu
Tin khác