Bão số 10: Nước sông Hoài ngập phố cổ Hội An, Quảng Bình đã mưa lớn

Xã hội

Theo Tuổi Trẻ

(GDVN) - Mưa lớn kéo dài từ đêm 29-9 khiến mực nước trên sông Hoài (phố cổ Hội An, Quảng Nam) liên tục dâng cao. Đến sáng 30-9, nước trên sông Hoài tràn lên một số tuyến đường trong phố cổ gây ngập lụt.

Mực nước đo được trên tuyến đường Bạch Đằng chạy dọc theo bờ sông Hoài và đường Nguyễn Thái Học là từ 30-40 cm, nhiều đoạn ngập sâu khiến giao thông bị ách tắc. Riêng tại bến đò Hội An - Cẩm Kim, hiện tại toàn bộ tàu thuyền vận chuyển khách đã được điều động qua bến An Hội để gấp rút đưa đón khách nội trong buổi sáng hôm nay.

Nước trên sông Hoài gây ngập một số tuyến đường trong phố cổ - Ảnh: Thanh Ba

Ông Nguyễn Văn Tư - giám đốc Ban quản lý bến đò Hội An, cho biết: “Hơn 20 ghe máy đang túc trực chở khách từ Cẩm Kim qua Hội An và ngược lại. Do nước sông lên nhanh cộng với gió thổi mạnh nên dự kiến đến trưa nay sẽ ngừng việc vận chuyển khách”. 

Trước đó, ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố đã thông báo cho người dân trong khu phố cổ tiến hành chằng chống nhà cửa, chuẩn bị sẵn giàn giáo đưa hàng hóa lên cao nhằm tránh tình trạng nước lũ dâng cao bất ngờ gây thiệt hại.

Tất cả các trường học trên địa bàn thành phố đến sáng nay đã được thông báo nghỉ, tuy nhiên nhiều em học sinh tranh thủ được nghỉ học đã rủ nhau đi lội nước lũ rất nguy hiểm.  

Tại huyện Lệ Thủy Quảng Bình lúc 9g sáng 30-9, gió kèm theo mưa lớn đã bắt đầu nổi lên. Đây là vùng được dự báo bão sẽ đi qua chiều nay. Ông Phạm Hữu Thảo, phó chủ tịch UBND huyện cho biết có 220 hộ dân các xã biển gồm Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc nguy cơ ảnh hưởng triều cường đang được di dời đến những điểm cao, nhà cao tầng kiên cố và trụ sở cơ quan Nhà nước.

Theo ông Thảo, điều lo lắng nhất của huyện hiện nay chính là bão vào gây thiệt hại về cây công nghiệp như cao su ở vùng gò đồi của huyện như Lâm Thủy, Kim Thủy, Ngân Thủy, Văn Thủy, Sơn Thủy, Trường Thủy...

Dù mưa to gió lớn và dự báo là vùng gần tâm bão nhưng xe cộ trên QL1A qua huyện Lệ Thủy vẫn đi lại khá nhiều.

Ngày 30-9, toàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa to và gió mạnh cấp 5 cấp 6. Một số biển báo giao thông, cây xanh ở TP Đồng Hới gãy đổ do gió và mưa.

Theo văn phòng Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có 6.111 hộ dân với 27.148 người sống gần vùng bị xói lở ven sông suối, ven biển cần di dời tránh bị ngập sâu, bị lũ quét.

Trong đó huyện Lệ Thuỷ có 1.478 hộ với 7.390 người, Tuyên Hoá có 2.473 hộ với 9.571 người, Quảng Ninh có 1.000 hộ với 4.000 người, Bố Trạch có 494 hộ với 2.857 người, Quảng Trạch có 4245 hộ với 2.120 người...

Đến 9g30, huyện Quảng Ninh đã có khoảng 500 hộ ở xã Trường Sơn, Trường Xuân, Tân Ninh, Vạn Ninh di dời lên chỗ cao. Huyện Lệ Thuỷ di dời 220 hộ ở ba xã vùng biển là Ngư Thuỷ Bắc, Ngư Thuỷ Nam và Ngư Thuỷ Trung. Huyện Tuyên Hoá di dời 10 hộ ở xã Thanh Hoá gần nhà máy thuỷ điện Hố Hô đề phòng nhà máy điện phải xả lũ. Huyện Quảng Trạch di dời 4 hộ ở xã Quảng Phú, Quảng Đông vào tạm trú tại đồn biên phòng 484. Các địa phương khác tuỳ theo tình hình cụ thể để thực hiện di dời khẩn cấp trước bão.

Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã sẵn sàng trực chiến 300 cán bộ, chiến sĩ và 35 phương tiện là canô, xe; công an tỉnh với lực lượng chủ chốt là CSGT huy động 15 canô và 150 cán bộ, chiến sĩ trực tại các nơi xung yếu để sẵn sàng cứu hộ. Sở GT-VT tỉnh cũng có các phương án giải phóng ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 12A, đường Hồ Chí Minh...

Theo Tuổi Trẻ
Từ khóa :
bão số 10 , bao so 10 , Hội An , Quảng Bình , Lệ Thủy , Quảng Trạch , mưa lớn , bão , mưa to , phòng chống lụt bão
Bão số 10: Nước sông Hoài ngập phố cổ Hội An, Quảng Bình đã mưa lớn
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác