Bão số 8: Miền Trung, Tây Nguyên đang gồng mình chống chọi với mưa lũ

Xã hội

Xuân Hoà - Trần Lê - Nguyễn Thanh

(GDVN) - Theo thống kê ban đầu của ban phòng chống lụt bão TW, cơn bão số 8 đã làm 21 người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị chìm và sập đổ.  

Cơn bão số 8 đổ bộ vào nước ta không mạnh nhưng thiệt hại sau bão rất lớn khiến nhiều gia đình rơi vào tình cảnh không nhà, mất đi người thân. Theo thông báo mới nhất của Ban phòng chống lụt bão TW thì hiện tại mưa lũ do cơn bão số 8 gây ra tại miền Trung và Tây Nguyên đã làm 3 người tử vong và 18 người khác bị mất tích.

Hàng ngàn ngôi nhà đã bị nước lũ làm đổ sập và ngập chìm trong nước lũ. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, tỉnh lộ, quốc lộ bị ngập sâu nước chia cắt nhiều đoạn. Hàng ngàn hecta lúa và hoa màu đã bị ngập sâu trong nước. 

Tại Hà Tĩnh mưa lớn khiến các dòng sông dâng cao làm nhiều tuyến đường tại huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ bị ngập nặng. Hàng ngàn học sinh tại các huyện này cũng đã phải nghỉ học do nước ngập vào một số trường. Một số trường khác do nước lũ chia cắt đường đến trường nên lãnh đạo các phòng giáo dục đã phải cho học sinh tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Nhiều nhà dân tại huyện Hướng Hoá, Quảng Trị đã bị nước lũ nhấn sâu trong nước (ảnh Trần Lê)

Tại Quảng Bình nước lũ cũng đã cuốn một người đàn ông tại xã Minh Hoá. Hiện công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang tiếp tục diễn ra. Mưa lũ cũng đã làm hơn 1.000 hộ dân ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa (Quảng Bình) bị vẫn bị ngập chìm trong nước từ 0,5 đến 3m. Tại huyện Minh Hóa, sau những ngày mưa to, gió lớn đã khiến 5 căn nhà ở xã Trọng Hóa bị tốc mái; bờ kè tại xã Hóa Sơn bị sạt lở nghiêm trọng, 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa to gây gập úng diện rộng, Gần 300 ngôi nhà tại huyện Hướng Hoá đã bị ngập trong nước lũ khiến nhiều hộ dân phải rời nhà để đến nơi an toàn Cũng tại Quảng Trị khi tham gia phòng chống bão lụt tại địa phương anh Hồ Xuân Nguyên (38 tuổi) -  Trưởng công an xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) bị đột quỵ và tử vong sau đó. 

Nhiều trường học tại Hà Tĩnh đã bị ngập khiến hàng nghìn học sinh phải nghỉ học (ảnh Nguyễn Thanh)

Tại địa bàn Quảng Nam, Kom Tum, Đắk lắc gần 5.000 nhà nhà bị sập, trôi.  Tại tỉnh Thừa Thiên Huế mưa lũ cũng đã khiến 3000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Các tỉnh Miền Trung gần 6.000 ha diện tích lúa, cây màu bị ngập sâu. 

Mưa lớn kéo dài còn gây gập ách tắc một số tuyến đường chính trên nhiều tỉnh. Đặc biệt giao thông trên đường mòn Hồ Chí Minh và Quốc lộ 8. Đặc biệt đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua Quảng Bình nhánh Tây và nhánh Đông giao thông vẫn ách tắc do nước sâu, nhiều đoạn sạt lở, sụt lún. Riêng địa bàn tỉnh Nghệ An có 7 nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi. Hiện chỉ mới có một nạn nhân được tìm thấy còn 6 nạn nhân khác vẫn chưa được tìm thấy. 

Khu vực Khe Ang, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An nơi có 5 nạn nhân trên xe ô tô 7 chỗ bị nước lũ nhấn chìm hiện vẫn chưa được tìm thấy (ảnh Xuân Hoà)

Người dân cùng cơ quan chính quyền các tỉnh khắc phục những thiệt hại  và dần ổn định cuộc sống sau cơn bão số 8. Nhiều lực lượng gồm chính quyền địa phương đã tiến hành đưa các nhu yếu phẩm vào các vùng bị cô lập và khu vực nhà dân bị ngập để ứng cứu kịp thời. Hiện nay tình hình mưa bão tại các tỉnh Miền Trung vẫn đang có nhiều diễn biến khó lường.

Xuân Hoà - Trần Lê - Nguyễn Thanh
Từ khóa :
xã hội , bão số 8 , cơn bão số 8 , bao so 8 , con bao so 8 , thong tin moi nhat ve bao so 8 , thông tin mới nhất về bão số 8 , Quảng Trị , Quảng Bình , cơn bão , chia cắt , mưa lũ , mưa to , nhà dân , sạt lở
Bão số 8: Miền Trung, Tây Nguyên đang gồng mình chống chọi với mưa lũ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác