"Chính phủ nên có quy định cho phép người dân được ghi hình CSGT"

Xã hội

Độc giả Trang A Pao

(GDVN) - “Các chiến sỹ CSGT thực hiện nhiệm vụ hay nói chính xác hơn là "công bộc" của dân, là "đầy tớ" của nhân dân. Mà đã là "đầy tớ" thì dĩ nhiên phải để cho nhân dân kiểm tra, giám sát công việc của mình…”

Những ngày qua liên tiếp các vụ việc xảy ra liên quan đến lực lượng CSGR như vụ CSGT Thanh Hóa bị người vi phạm bắt bẻ vì..."quên luật", vụ CSGT và người dân chỉ mặt nhau khẩu chiến được đăng trên Báo Giáo dục Việt Nam, tòa soạn báo đã nhận được rất nhiều những bình luận, ý kiến đánh giá, đóng góp của quý độc giả gần xa gửi về.

Và ý tưởng khuyến khích người dân quay phim, chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ đang được dư luận nhiệt tình ủng hộ. Điều này đã phần nào phản ánh một thực trạng, đó là dường như bấy lâu nay hình ảnh của CSGT đang xấu dần đi trong mắt người dân. Bởi vậy giờ đây, họ cần ở lực lượng này một sự tiến bộ, minh bạch.

Báo Giáo dục Việt Nam xin giới thiệu bài viết của độc giả Trang A Pao gửi đến tòa soạn để chia sẻ ý kiến cùng bạn đọc.

Người dân mong muốn được giám sát lực lượng này qua việc được quay phim, chụp ảnh. (Ảnh: Hải Châu infonet)

Người dân ghi lại hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân làm nhiệm vụ, điều này không nên cấm. Người chiến sỹ công an nhân dân cứ tự nhiên làm việc theo đúng quy định, những hình ảnh này có thể se góp phần quảng bá hình ảnh tận tụy của họ, quảng bá hình ảnh "vì nước quyên thân, vì dân phục vụ", thiết nghĩ đây là việc bộ phận xây dựng lực lượng nên làm.

Mặt khác, lực lượng CAND, mà cụ thể là CSGT là lực lượng có trách nhiệm duy trì pháp luật, hướng dẫn người dân tham gia giao thông để tránh mang tiếng mờ ám và lạm dụng quyền lực thì việc người dân có thể giám sát, ghi lại những hình ảnh của họ khi làm nhiệm vụ là một kênh giám sát quyền lực có hiệu quả.

Tôi thiết nghĩ Chính phủ nên có quy định cho phép người dân được quyền ghi lại những hình ảnh của CAND (nói riêng) và công chức của các cơ quan công quyền (nói chung) khi họ đang làm nhiệm vụ giao tiếp với nhân dân.

Hiện nay trong các cơ quan, nhà máy cũng đã phổ biến việc lắp camera giám sát các hoạt động của nhân viên. Do đó, việc triển khai giám sát CSGT qua camera cũng là việc rất bình thường. Các chiến sỹ CSGT thi hành công vụ là giúp nhân dân hay nói chính xác hơn là ‘công bộc’, là ‘đầy tớ’ của nhân dân, mà đã là ‘đầy tớ’ của dân thì dĩ nhiên phải để cho ‘ông chủ’ (nhân dân - PV) kiểm tra, giám sát công việc của mình.

Việc cho quay phim, chụp ảnh CSGT từ trước đến nay chưa có tiền lệ. Do đó, nếu được triển khai ban đầu chắc chắn sẽ có nhiều 'bỡ ngỡ' cho một số anh em chiến sỹ CSGT. Nhưng vì sự tin yêu của nhân dân và để chứng minh cho toàn thể người dân Việt Nam thấy rằng, CSGT chúng tôi làm việc rất tận tụy, rất minh bạch thì nên để cho ý tưởng kia đi vào thực tiễn.“Cây ngay sợ gì chết đứng”.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Độc giả Trang A Pao
Từ khóa :
pháp luật , CSGT , Công an , CSGT Thanh Hóa , quay phim , chụp ảnh , giám sát , vi phạm , xử lí , luật pháp
"Chính phủ nên có quy định cho phép người dân được ghi hình CSGT"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác