Chuyện buồn "ngõ Tướng"!

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Chuyện xảy ra từ việc một cán bộ của Bộ Quốc phòng đến mua đất ở nhà số 6, cạnh ngõ 4B (phố Lý Nam Đế), đòi mở lối đi nhưng chưa được chấp thuận.

Ngõ Tướng quân ở cũng có đầu gấu đến quấy nhiễu

Một buổi chiều tháng 11, trời se lạnh, chúng tôi đến ngõ số 4B phố Lý Nam Đế, Hà Nội. Đây là con ngõ nhỏ rộng khoảng hơn 4m nối từ mặt phố vào một khu tập thể Quân đội gồm phần lớn là các sĩ quan cao cấp (Trung Tướng, Thiếu Tướng và nhiều Đại tá), các nhà văn, nhà báo quân đội, có cả các lão thành cách mạng, chiến sĩ Điện Biên…

Con ngõ vẫn bình yên như mọi ngày, như những gì vốn có từ vài chục năm nay. Bà cụ hàng nước ngồi bán dăm ba chén chè nóng. Mấy bà, mấy chị đẩy xe nôi đưa các cháu nhỏ ra ngõ chơi. Vài đứa trẻ ríu rít nô đùa đuổi nhau, đá bóng, tạo nên một cảnh sống thanh bình giữa phố phường Hà Nội.

Phải đợi một anh bạn phóng viên trao đổi công việc, ngồi xuống chiếc ghế nhựa, xin một chén chè cho ấm bụng, tôi thốt lên với bà hàng nước: “Con ngõ này yên bình quá bà nhỉ”.

- “Vâng, nhưng gần đây thì không được như vậy, cả khu cứ nhộn nhạo cả lên, lo lắng quá chú ạ”- Bà hàng nước thở dài.

Có chuyện gì vậy bà?

Chỉ tay về phía bức tường dài dọc theo con ngõ bị phá nham nhở bà bức xúc: “Chú không thấy bức tường mới được sơn sửa đẹp đẽ là vậy, nay thành ra thế này sao?

Đây là bức tường được quân đội xây từ hơn nửa thế kỷ nay để ngăn cách nhà số 6 với khu tập thể 4B, tối 29/9 vừa qua, khi tất cả đang quây quần quanh mâm cơm gia đình, một đám người bặm trợn ở đâu xông đến đập tường.

Khi mọi người phát hiện, ùa ra ngăn chặn và báo công an thì đám người kia xô xát rồi bỏ chạy. Cả khu bị một phen náo loạn, nhiều người mất ngủ cả đêm”.

Chính quyền phường Hàng Mã cần phải khẩn trương truy xét: Ai đã thuê đầu gấu đến đập phá tường của ngõ 4B phố Lý Nam Đế? ảnh: DL.

Ở một con ngõ bình yên là thế, sao lại xảy ra sự việc kỳ quặc như vậy?

Thì ra, mọi chuyện bắt đầu xảy ra khi ông Nguyễn Quang Vinh–người tự giới thiệu là Đại tá, đang công tác tại Bộ Quốc phòng tới mua đất ở nhà số 6 và muốn mở cửa sang ngõ của khu tập thể số 4B.

Bắt đầu từ lá đơn đề nghị đề ngày 12/9/2016 gửi Chi bộ 10, tổ dân phố 32, Phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm và khu tập thể 4B Lý Nam Đế của ông Nguyễn Quang Vinh, lập luận đòi quyền được mở cửa sang ngõ số 4B.

Đã có những cuộc trao đổi, gặp gỡ... nhưng khi thấy các hộ dân sống trong khu tập thể 4B không đồng ý; thậm chí nhiều cán bộ từng nhiều năm cống hiến trong quân đội đã tỏ rõ thái độ bức xúc, thì lại xảy ra chuyện đầu gấu nhao vào đập phá.

Ông Nguyễn Xuân Giá năm nay đã 70 tuổi (50 tuổi Đảng) chia sẻ: “100% hộ gia đình 100% Đảng viên ở đây không đồng ý cho anh Vinh mở lối đi sang ngõ 4B, vì nhà ai có lối đi của nhà ấy.

Bao nhiêu năm nay, nhà số 6 có lối đi riêng, khu tập thể 4B chúng tôi có lối đi riêng. Bỗng nhiên bây giờ anh ta đòi mở lối đi sang bên chúng tôi thì không được. Khi sự việc xảy ra, có cụ đã 70 năm tuổi Đảng viết một bức thư cho Bí thư Phường Hàng Mã thể hiện rõ sự bất bình”.

Ông Giá kể: “Ngay sau khi bức tường bị phá, chính quyền phường đã cử cán bộ, công an xuống hiện trường, lập biên bản. Mấy ngày sau đã có công văn yêu cầu phía anh Vinh phải xây trả lại chỗ tường đã đập đúng với hiện trạng ban đầu. Tức là chính quyền cũng rất kiên quyết bảo vệ dân.

Thế nhưng cho tới giờ đã hơn một tháng rồi anh ta không xây trả lại. Tức là anh ta coi thường quyết định của chính quyền địa phương, coi thường pháp luật.

Chúng tôi cũng đã gửi cả đơn tới Bộ Quốc phòng. Trên Bộ Quốc phòng đã cử cán bộ xuống kiểm tra, tiếp xúc với chúng tôi. Người ta hỏi là có chuyện anh Vinh đưa phong bì không? Bí thư Chi bộ là đồng chí Lê Đức Tuấn bảo có.

Một người nữa cũng được đưa phong bì là đồng chí Phạm Bích Đào – Tổ phó Tổ dân phố. Tất nhiên không ai nhận phong bì của anh ta. Thái độ của Bí thư chi bộ và Tổ phó dân phố rất kiên quyết”.

Một người dân khác sống trong ngõ 4B là ông Đỗ Khắc Thiện – Chi Hội trưởng Chi hội người cao tuổi số 17 phường Hàng Mã, năm nay cũng đã ngoài 70 tuổi.

Nguyên là cán bộ công an phường Hàng Mã về hưu, đã từng nhiều năm phụ trách khu vực phố Lý Nam Đế, nên ông Thiện nắm rất tường tận về lịch sử của nhà số 6 và ngõ 4B.

Ông Thiện phân tích rất cặn kẽ về sự việc: “Tháng 7/2016, ông Nguyễn Quang Vinh mua 2 căn hộ 6B và 6C. Khi mua, ông Vinh đã nói với gia đình bà Trần Phương Liên (chủ căn hộ số 6) là gia đình ông không cần sử dụng lối đi chung ra đường Lý Nam Đế nằm trong khuôn viên khu số 6.

Vì vậy, ngày 4/9/2016, gia đình bà Liên đã xây bịt lối đi dành cho hai căn hộ 6B và 6C mà ông mua đi ra đường Lý Nam Đế vốn vẫn tồn tại từ năm 2002.

Việc xây bịt lối đi đã giúp ông Vinh tạo cớ không có lối đi, gây sức ép, đòi mở cửa sang lối đi riêng dành cho cư dân trong khu tập thể 4B Lý Nam Đế.

Nếu mở được cửa này, giá trị khu đất mà ông Vinh mua sẽ tăng lên gấp nhiều lần, rất thuận lợi cho việc kinh doanh khách sạn và cho thuê văn phòng. Chỉ có cư dân trong khu tập thể là phải chịu khổ vì mất đất, mất ngõ cho trẻ con nô đùa, người già đi bộ.

Trong cuộc họp với dân cư tổ dân phố 32 và Khu tập thể 4B Lý Nam Đế, đồng chí Chủ tịch Phường Hàng Mã tỏ ra ngạc nhiên về việc ông Vinh kêu không có lối đi và nói rằng: Mua nhà mà không có lối đi thì chẳng lẽ anh Vinh bay vào để xem nhà à?.

Ngày 13/10/2016, Phường Hàng Mã đã ra Quyết định số 137/QĐUBND Phường Hàng Mã: Về việc cưỡng chế khôi phục tình trạng ban đầu công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Chính quyền phường yêu cầu gia đình anh Vinh xây lại nguyên trạng bức tường ngăn cách giữa khu tập thể 4B và các hộ số 6 Lý Nam Đế trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày ra quyết định. Nhưng từ đó tới giờ đã hơn một tháng anh Vinh không thực hiện”.

Lối đi nhiều năm của nhà 6B, 6C được xây bịt lại (vòng tròn màu đen) một cách có chủ ý, hòng thực hiện âm mưu mở lối đi sang ngõ 4B. ảnh: DL.

Bà Phạm Bích Đào - Tổ phó Tổ dân phố số 32 cho biết thêm: “Anh ta mua nhà ở số 6 thì phải có lối đi của căn nhà ấy. Không thể thỏa thuận xây bịt lối đi rồi đòi mở sang ngõ chúng tôi được.

Nhiều năm nay nhà số 6 và lối đi của khu tập thể 4B được ngăn cách bởi bức tường do quân đội xây. Ấy thế mà bây giờ anh ta xuất hiện và còn tự nhận đấy là bức tường nhà anh ta, thật nực cười làm sao. Mà tường chung theo quy định luật nhà ở, đất đai thì anh ta không được phép xâm phạm.

Sự ngang ngược của anh ta là không thể chấp nhận. Chúng tôi rất mong chính quyền phải kiên quyết hơn nữa. Mong Bộ Quốc phòng kiểm tra giám sát cán bộ chặt chẽ, vì ở đây có nhiều gia đình lão thành cách mạng, cán bộ cấp cao trong quân đội”.

Trong Công văn gửi tới Chi bộ 10, Tổ dân phố 32 (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm), Quân ủy Trung ương cho biết đã chuyển đơn đến Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) xem xét. ảnh: DL.

Lịch sử nhà số 6 và ngõ 4B

Trong quá trình tìm hiểu về sự việc đáng tiếc xảy ra tại ngõ số 4B phố Lý Nam Đế, chúng tôi được biết nhà số 6 Lý Nam Đế do Tổng cục Chính trị cấp cho Thiếu tướng Trần Công Mân - nguyên Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân là một hộ độc lập, rộng gần 300m2 với gần 14m mặt đường.

Nhà số 6 được ngăn cách với khu tập thể 4B Lý Nam Đế bằng một bức tường do Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng xây từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Nhà số 6 có diện tích 300m2 với mặt tiền rộng tới 14m. Sau này được chia làm 4, trong đó nhà số 6 và 6A ở mặt phố; nhà 6B và 6C đi cổng vàng (vòng tròn đen). Nhưng khi ông Nguyễn Quang Vinh mua nhà 6B và 6C thì lối đi này bỗng nhiên bị xây bịt để lấy cớ đưa ra yêu sách mở lối đi sang ngõ 4B. ảnh: DL.

Ngõ 4B Lý Nam Đế rộng khoảng 4,6m, có cắm mốc giới, có cổng sắt gắn biển “Tổ dân phố 32, phường Hàng Mã - Khu tập thể 4B Lý Nam Đế”, có khóa riêng, thuộc quyền sử dụng chung của gần 200 nhân khẩu thuộc hơn 40 hộ có nhà ở hợp pháp, có hộ khẩu trong khu tập thể 4B.

Năm 2002, gia đình ông Trần Công Mân chia khu đất số 6 Lý Nam Đế thành 4 hộ cho vợ là bà Hồ Thị Mùi (số 6A) và 3 cô con gái là Trần Phương Liên (số 6), Trần Ngọc Anh, Trần Phương Lan (6B và 6C).

Hai căn hộ số 6 và số 6A nằm ở mặt đường, còn 2 căn hộ 6B và 6C nằm phía trong đi ra đường Lý Nam Đế bằng ngõ riêng nằm trong khuôn viên khu đất số 6 cũ, rộng 1,5 m sát với tường ngăn cách với khu tập thể 4B Lý Nam Đế.

Từ khi chia đất, đã nhiều lần bà Hồ Thị Mùi xin Khu tập thể 4B và Phường Hàng Mã cho hai hộ 6B và 6C được mở cửa ra ngõ 4B, nhưng toàn bộ cư dân trong khu tập thể phản đối.

Không phải vì khu tâp thể không muốn tạo điều kiện, mà vì không có lý do gì một gia đình đã có gần 300m2 đất với 14m mặt đường lại muốn xin đi vào lối đi chung rộng vỏn vẹn 4,6m của gần 200 con người, đồng thời là sân chơi của tất cả các cháu nhỏ trong khu tập thể.

Từ đó đến nay đã 14 năm, việc đi lại của hai căn hộ 6B và 6C (được cho thuê làm phòng khám, làm nhà ở, làm văn phòng) vẫn thông suốt.

Tháng 7/2016 ông Nguyễn Quang Vinh mua 2 căn hộ 6B và 6C viện cớ không có lối đi đòi mở cửa sang lối đi riêng dành cho cư dân trong khu tập thể 4B lý Nam Đế.

Yêu sách đó không được khu tập thể 4BLý Nam Đế chấp nhận vì cho rằng: Tạo lối đi giữa 4 hộ trong một gia đình đã có 14m mặt đường sao cho hợp lý là việc của người bán và người mua trong khuôn viên khu số 6, không liên quan gì đế khu tập thể 4B Lý Nam Đế.

Thật khó tin, ở một con phố giữa trung tâm Thủ đô và cách Bộ Quốc phòng chỉ vài trăm mét lại xảy ra một sự việc như vậy!

Khi đang hoàn thiện bài viết này, tôi được cư dân Khu tập thể 4B Lý Nam Đế vui mừng báo tin Ủy Ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đã có công văn số 880-CV/UBKT ngày 23/11/2016 trả lời đơn của Chi bộ 10 Tổ dân phố 32 Phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội về phương hướng giải quyết vụ việc.

Theo đó, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đã chuyển đơn trên đến Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu-Cơ quan Bộ Quốc phòng xem xét theo quy định.

Đồng thời, UBND phường Hàng Mã đã gửi xuống Tổ dân phố 32 Phương án số 241/PA-UBND ngày 29/11/2016 về việc tổ chức cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng của hộ ông Nguyễn Quang Vinh ở số 6B, 6C Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, đúng 9 giờ sáng ngày thứ Ba, 6/12/2016, các ban ngành chức năng của quận Hoàn Kiếm và phường Hàng Mã sẽ tổ chức cưỡng chế, xây lại phần bức tường ngăn giữa khu tập thể 4B Lý Nam Đế và nhà số 6 đã bị phá. 

Trong quá trình tìm hiểu về sự việc này, nhằm đảm bảo thông tin khách quan, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Quang Vinh.

Tuy nhiên, ông Vinh cho biết đang đi công tác và hướng dẫn liên hệ với luật sư đại diện. Luật sư đại diện của ông Nguyễn Quang Vinh cũng từ chối trả lời, lý do là còn phải làm việc với chính quyền phường Hàng Mã.

Ngọc Quang
Từ khóa :
đầu gấu đập ngõ 4b lý nam đế , tranh chấp lối đi 4b lý nam đế , đại tá nguyễn quang vinh , thiếu tướng trần công mân , khu tập thể 4b lý nam đế
Chuyện buồn "ngõ Tướng"!
Bình luận
Phải Xử Nghiêm
3

Nếu theo nội dung bài báo thì ông Nguyễn Quang Vinh đúng là không thể chấp nhận được: 1. Yêu sách đòi hỏi vô lý, nếu ai cũng như ông Vinh, ai cũng tự bịt đường đi của mình để phá phách, trổ cửa lung tung để có lợi cho mình thì còn gì trật tự xã hội. 2. Mang tư tưởng hối lộ, đút lót, dùng tiền bạc để đạt mục đích, đưa phong bì để "mua" bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, nhưng mà người ta không nhận. 3. Chà đạp lên luật pháp, làm Vụ phó vụ pháp chế BQP mà lại sai đầu gấu đập tường vào lúc xẩm tối. 4. Đại tá thì làm sao mà nhiều tiền thế? Không hiểu ông này có kê khai tài sản trung thực ở cơ quan không? Tôi nghĩ, Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương, thậm chí Ủy ban kiểm tra Trung ương phải làm quyết liệt vụ này để làm gương. Nhân dân luôn tin tưởng tuyệt đối vào Quân đội, không thể để một vài cá nhân này làm ảnh hưởng đến hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ!

Nhân Dân
4

Đại tá ...pháp chế mà lại làm bậy thế này sao ?

"BAO CÔNG"
5

NẾU các "ĐẦU GẤU" đúng là do Đại tá Nguyễn Quang Vinh thuê đập phá tường, với hành vi đập phá này, mặc dù không trực tiếp, thì ông Vinh không còn là quân nhân nữa, mà là "GIẶC"! Phải "TRẢM" theo quy định của pháp luật. Khi vụ này kết thúc, đề nghị nhà báo Ngọc Quang cho bạn đọc biết kết quả xử lý cuối cùng. Trân trọng cảm ơn nhà báo Ngọc Quang.

Dân Việt
6

Nội ding sự việc này, bài báo đã nêu rõ. Đè nghị các cơ quan có thẩm quyền làm dứt điểm đò hỏi vô lý cũng như các sai phạm của ông Vinh.

Bích Hoàng
9

Thứ nhất, được biết đại tá Nguyễn Quang Vinh sinh năm 1963. Cứ cho đại tá Vinh vào bộ đội từ năm 1983, tính đến nay là 33 năm công tác. Cứ cho là anh Vinh được hưởng lương đại tá ngay từ năm 1983, tức khoảng 15 triệu đồng/tháng. Cứ cho là anh Vinh chẳng phải ăn uống gì, chẳng phải nuôi vợ con gì. Thì tới nay cùng lắm đại tá Vinh mới có khoảng 6 tỷ đồng. Vậy mà không hiểu sao đại tá Vinh lại có tiền mua được 2 căn hộ 6A và 6B Lý Nam Đế với thị giá khoảng 20 tỷ đồng??? Ngoài hai căn nhà này, nghe nói, đại tá Vinh còn mua được 1-2 căn nhà mặt tiền khác trên phố Lý Nam Đế và nhiều căn ở khu vực Hồ Tây???? Đề nghị làm nguồn tiền của đại tá Vinh mua các căn nhà trên là từ đâu? Thứ hai, lịch sử căn hộ số 6 và ngõ 4B Lý Nam Đế đã rõ ràng, hai bên không chung đụng với nhau bao nhiêu năm nay. Thế mà nay, sau khi mua được căn 6A và 6B, đại tá Vinh xúi chủ cũ xây bít tường để xin sở tài nguyên môi trường cấp sổ đỏ sai thực trạng, nhằm mục đích được mở cửa vào ngõ 4B. Vậy, cần phải làm rõ tại sao Sở tài nguyên môi trường có thể cấp sổ đỏ sai thực trạng như vậy!!! Thứ ba, hành vi của đại tá quân đội thuê đầu gấu đến đập phá khu dân cư là không thể chấp nhận được! Đề nghị kỷ luật thích đáng!

Trần Công Tâm
8

Đại tá Nguyễn Quang Vinh này là cán bộ, đảng viên, lại làm trong Ban Pháp chế Bộ Quốc phòng mà lại đi làm cái việc thuê đầu gấu đến phá tường trổ ngõ sáng khu 4B là sai lè, rất luật rừng. Tên của đại tá đẹp lắm thế làm cái việc chẳng "quang vinh" tí tẹo gì cả. Là cán bộ công tác ở BQP nghỉ hưu 50 năm tuổi đảng, tôi thấy xấu hổ thay cho cậu này!

Tran mai Ninh
6

Không thể chấp nhận được.Căn nghiêm trị kẻ ngang ngược lộng hành như vậy

Quang
10

Có cái chức đại tá lại làm bên ban pháp chế mà ngang nhiên phá hoại pháp luật thế. Coi hàng xóm cấp tướng (về hưu) không là đinh gỉ gì thì...

Xem thêm bình luận
Tin khác