Có phải đây là biểu hiện của việc "người ta ăn của dân không từ một thứ gì"?

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Lãnh đạo phường Đông Cương cho biết, người dân tự nguyện nộp lại tiền đền bù đất, trên cơ sở sự "hướng dẫn" của cán bộ phường...

Liên quan tới vụ cán bộ phường Đông Cương (TP. Thanh Hóa) "xin" lại tiền đền bù đất của dân, chiều 1/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Đình Mão - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch UBND phường Đông Cương (hiện là Bí thư kiêm Chủ tịch phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa) thừa nhận có chuyện cán bộ phường "xin" lại tiền đền bù của dân.

Công sở phường Đông Cương (TP. Thanh Hóa). Ảnh: MINH THẢO.

Ông Mão giải thích: "Khi thu lại tiền đền bù, chúng tôi đã họp các hộ dân thông báo/thông qua việc này.

Những hộ dân trong diện được đền bù đều có giấy tự nguyên nộp lại tiền trên cơ sở sự "hướng dẫn" của cán bộ phường. Chúng tôi không ép buộc chuyện này".

Khi được hỏi về việc, cán bộ phường thu lại tiền có đúng quy định của pháp luật không (?) ông Mão lấp lửng:

"Số tiền thu lại đều nộp vào ngân sách xã. Tuy nhiên, cách triển khai thực hiện (thu) như vậy là không được tế nhị".

Cán bộ này tiếp tục mập mờ: "Việc thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cho dân để thực hiện dự án xây dựng Khu thương mại và văn phòng Tuấn Minh là việc làm cần thiết, có lợi cả cho người dân và chủ đầu tư...", ông Mão nói.

Bà Lê Thị Lũy (73 tuổi, trú tại phố 7, phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa), một trong những hộ dân trong diện đền bù của dự án. Ảnh: QUỐC TOẢN.

Ông Mão nói thêm, tại thời điểm xảy ra sự việc, ông đang đi... nước ngoài, nên không nắm bắt được hết nội dung câu chuyện thu chi nói trên.

"Hiện tại, chúng tôi đang làm báo cáo gửi thành phố về

Người dân vừa nhận tiền đền bù thì cán bộ đến "xin" lại gần một nửa

sự việc đã xảy ra.", ông Mão cho biết.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, sẽ yêu cầu đơn vị có trách nhiệm báo cáo vụ việc.

“Tôi sẽ chỉ đạo UBND thành phố Thanh Hóa kiểm tra, báo vụ việc theo phản ánh của phóng viên.

Vấn đề này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND thành phố Thanh Hóa”, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết và cam kết sẽ yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Trước đó, theo xác minh của phóng viên, nhiều hộ dân tại trú tại phố 7, phố 8, phường Đông Cương (TP. Thanh Hóa) có đất sản xuất nông nghiệp thuộc diện đền bù đất khi Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Tuấn Minh lấy đất xây dựng Khu thương mại và văn phòng.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân sau khi nhận tiền đền bù, bất ngờ bị cán bộ phường này "xin" gần một nửa số tiền nói trên.

Lý do được đưa ra là "xin" lại để nộp cho phường hoặc làm trích lục đất...

Hiện tại, còn nhiều hộ dân bị phường “xin” lại tiền đền bù, vẫn chưa được trả lại.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
tiền đền bù , Đông Cương , tự nguyện , Thanh Hóa
Có phải đây là biểu hiện của việc "người ta ăn của dân không từ một thứ gì"?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Nguyễn Văn Lâm
1

Pháp luật cần xử lý hành vi ăn chặn nay để nêu gương không xử lý qua loa làm cho cán bộ luôn được đặt ân thì lũ cán bộ này sẽ nghĩ mình được miễn dịch với pháp luật càng trắng trợn hơn nữa đấy

Hoa Hoa
0

Thanh Hóa sắp trở thành vương quốc riêng thì phải, cái gì cũng nổi.

Hatbuihong
0

Nếu không "ăn chặn" thì đây là cách "lèo lái" để lấy tiền đền bù của CT về cho xã bất hợp pháp

Trần Thanh Phúc
2

Tôi mong chính quyền thành phố cũng như tỉnh thanh hóa xử li rõ ràng minh bạch vụ này.Số người này không thể gọi là cán bộ phường, xã được?

Phạm Ngọc
7

Đây là hình thức "ăn chặn" , giống như "cướp" của dân. Việc này vi phạm trắng trợn pháp luật, cần nghiêm trị tận gốc, nhẹ cũng phải buộc thôi việc. Lãnh đạo phải bị cách chức, làm gương cho kẻ khác.

PHANVAN
2

Trường hợp 1: nếu cán bộ xã kê khống tiền đền bù cho dân (đáng ra người dân chỉ nhận được 1 triệu, nhưng cán bộ kê lên 1.5 triệu) sau đó bắt dân nộp lại thì đó là THAM NHŨNG trong chính sách đền bù. trường hợp 2, nếu người dân bị xin lại tiền đề bù thì không đúng chủ trương đền bù của nhà nước. Trường hợp 3, PHẢI XEM CÁI PHƯỜNG ẤY TÍNH ĐỀN BÙ GIÁ ĐẤT CÓ ĐÚNG HAY KHÔNG? - CÁI NÀY RẤT QUAN TRỌNG ĐỂ BIẾT CÁN BỘ THAM NHŨNG HAY KHÔNG. nÓI CHUNG ĐƯỜNG NÀO THÌ CÁN BỘ CŨNG "ĂN ĐỦ" PHÁP LUẬT. tHÔI NHANH MÀ TRẢ LẠI TIỀN CHO DÂN ĐI. "NUỐT" KHÔNG TRÔI ĐÂU

Hoàng Hoa Đình
2

Cán bộ mà đi xin ĐỂU, thật không biết xấu hổ là gì, những cán bộ này nên từ chức. Đề nghị Trung ương phát động xây dựng chỉnh đốn Đảng phải gắn với thực tế, những đảng viên sai phạm nghiêm trọng phải khai trừ , để đảm bảo tính tiền phong, tính chiến đấu và tính trong sạch của Đảng. Đảng viên mà đi xin đểu là sai phạm nghiêm trọng, phải khai trừ để răn đe kẻ khác.

Nguyen Nam
2

Trụ sở làm việc của phường thì khang trang, nhà dân thì tồi tàn, nhưng người dân bị chính quyền "xin" lại tiền đền bù đất!Đồng ý với "Lão Bản", đây là một kiểu xin "đểu"? Và, có phải chỉ riêng ở Thanh Hóa!?

Xem thêm bình luận
Tin khác