Đã có kết luận thanh tra vụ Hiệu trưởng “ăn cả cục tẩy” của học sinh nghèo

Xã hội

ĐỨC THIỆN - QUỐC TOẢN

(GDVN)-Cơ quan chức năng vừa công bố kết luận thanh tra vụ Hiệu trưởng trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa sai phạm trong hoạt động điều hành, thu chi tài chính.

Ngày 22/3, trao đổi với giới truyền thông, ông Trịnh Xuân Cảnh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, thanh tra Sở vừa có kết luận về một số sai phạm tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh và hoạt động điều hành, thu chi tài chính của nguyên hiệu trưởng Phạm Thị Hà.

Thông tư liên tịch số 109/2009 hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường dự bị đại học dân tộc, học sinh đạt thành tích xuất sắc hàng năm sẽ được thưởng 800.000 đồng, giỏi là 600.000 đồng và khá là 400.000 đồng mỗi em.

Tuy nhiên, suốt 5 năm làm hiệu trưởng (từ 2009 đến nay), bà Phạm Thị Hà đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn chỉ chi thưởng 10-30% trên tổng số tiền nhà nước chi trả cho học sinh. Cá biệt, có năm học sinh xếp loại khá trường này không được thưởng.

Bà Phạm Thị Hà, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa (ảnh: Duy Phong)

Cơ quan thanh tra kết luận, từ năm học 2009 - 2014 tổng số học sinh được thưởng là 2.450 lượt em, tuy nhiên số tiền trường chi cho học sinh chỉ có 213 triệu đồng, trong khi số tiền thực tế phải chi theo quy định là hơn 1,5 tỷ đồng.
 
Về trang cấp hiện vật và bảo hiểm y tế, nhà trường không phát quần áo dài tay, áo nilong đi mưa, áo ấm trong suốt 4 năm học. Cũng theo quy định, hàng năm trường phải chi mua bảo hiểm y tế cho những học sinh chưa có thẻ bảo hiểm ý tế, nhưng từ năm học 2009 - 2013 trường chỉ mua bảo hiểm thân thể bằng kinh phí ngân sách, không mua bảo hiểm y tế. Năm học 2013-2014, nhà trường có mua bảo hiểm y tế cho học sinh, nhưng lại từ kinh phí do học sinh tự đóng góp.

Ngoài ra, trường còn sai phạm trong việc chi hỗ trợ học phẩm cho học sinh, hàng năm trường cấp tiền cho học sinh mua học phẩm nhưng lại không tính theo giá thị trường tại thời điểm cấp phát…

Cũng theo ông Trinh Xuân Cảnh, sau khi có kết luận sai phạm, bà Hà đã bị giáng chức và điều chuyển sang làm cấp phó một trường THPT khác trên địa bàn TP. Thanh Hóa. Cá nhân bà Hà và những người có liên quan chịu trách nhiệm hoàn trả và cấp đúng, đủ số học bổng và các khoản kinh phí khác cho học sinh theo quy định.

ĐỨC THIỆN - QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Hiệu trưởng Phạm Thị Hà , ăn cục tẩy , trường THPT Dân tộc Nội trú , Thanh hóa , học sinh , nhà trường
Đã có kết luận thanh tra vụ Hiệu trưởng “ăn cả cục tẩy” của học sinh nghèo
Bình luận
lục đức
3

Tôi thấy dư luận họ nói đúng. Nên cho nghỉ được rồi. Là lãnh đạo, mà lãnh đạo của một ngành đặc thù trong xã hội lại có hành vi như thế thì không thể được. Nếu không, họ tại vị thì nhiều thầy cô trung thực có lương tâm khổ; những thành phần thiếu lương tâm có đất để hoành hành. Phải chăng, sự chuyển đổi đi nơi khác khi vi phạm của các HT, PHT là một trong những căn nguyên làm giảm đi tâm huyết của những đội ngũ GV.Vì thật ra thì tiêu cực đâu có được xử lý triệt để đâu?

Nguyễn thị. Bích
2

Phải loại ra khỏi ngành GD

Người Miền Núi
3

Do không còn tín nhiệm trong quy trình bổ nhiệm lại sau khi hết nhiệm kỳ 5 năm. Bà phạm thị Hà được điều chuyển đi nơi khác. Chánh văn phòng Sở giáo dục không nên đánh tráo khái niệm ở đây. Bà Phạm Thị Hà sai phạm đã xử lý gì đâu.

NGUYÊN
3

PHẠT KIỂM ĐIỂM ,RÚT KINH NGHIỆM VÀ THUYÊN CHUYỂN CÔNG TÁC THÔI...NẾU LÀM ĐÚNG THÌ LẤY AI THAY THẾ NHỮNG NGƯỜI ĐANG TẠI CHỨC KHÁC .

Tuan Vo
4

Bà bày bị điều chuyển công tác là không thể chấp nhận được. Vi phạm đã rõ như ban ngày theo kết luận thanh tra. cần chuyển cơ quan CA điều tra theo đúng trình tự pháp luật. khởi tố về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô..

Đặng Đức Hiếu
5

Ăn của học sinh nghèo mấy tỷ như vậy mà không bị khởi tố thì đúng là đứng trên pháp luật rồi

Đ Q Hùng
5

Nếu là tham nhũng thì phải truy tố theo quy định của pháp luật chứ sao lại chỉ có thể giáng chức và chuyển công tác như vậy được...?

nguyễn hoa
6

Sai phạm cũng một phần do quản lí không tốt. Đưa về trường rồi phải giám sát chứ. Hay cùng ăn chia rồi. Dễ lắm

Xem thêm bình luận
Tin khác