Đình chỉ công tác 8 lãnh đạo doanh nghiệp công ích lĩnh lương "khủng"

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Theo tin từ bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết: chiều nay (4/9/2013), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác của 8 lãnh đạo các công ty nhà nước hoạt động công ích hưởng lương sai qui định để tiến hành kiểm điểm.

Suốt ngày tiếp xúc với bùn dơ, nhưng lương của người công nhân móc cống quá thấp so với giám đốc - Ảnh: T.TRUNG (Tuổi Trẻ)

Theo quyết định này, thời gian tạm đình chỉ các chức vụ về Đảng và chính quyền để tiến hành kiểm điểm của các lãnh đạo này là từ ngày 4/9 đến 4/11/2013. Riêng ông Trần Thiện Hà - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh bị đình chỉ chức vụ từ 4/9 đến 15/10/2013.

Ngoài các cá nhân nêu trên, tập thể Đảng ủy, thành viên hội đồng thành viên, các phó giám đốc, kế toán trưởng, và các cán bộ đảng viên khác có liên quan cũng bị kiểm điểm làm rõ sai phạm trong vụ việc này. Việc kiểm điểm phải kết thúc trước ngày 12/9/2013.

Bà Thân Thị Thư cho biết thêm, trước đó vào ngày 3/9/2013, Thường vụ Thành ủy đã có cuộc họp thông báo kết luận về những sai phạm của ban lãnh đạo tại các công ty công ích này. Theo nhận định của Ban Thường vụ Thành ủy, tại các đơn vị công ích  này đã có những sai phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng như: ký hợp đồng sai quy định của Luật lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, bất bình đẳng; số lao động thấp hơn nhiều so với thực tế.

Mặc khác, các cá nhân này cũng có những vi phạm tại điểm C, mục 5, điều 5, Quy định 181 của Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Đó là vi phạm làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm mất niềm tin của nhân dân đối với tổ chức đảng  hoặc gây lãng phí, thất thoát về tiền, tài sản phải bồi thường thiệt hại một lần có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy, việc tiến hành kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong vụ việc này là để xử nghiêm minh đúng pháp luật, đúng người đúng tội, trả lại sự công bằng cho người lao động.

Trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xử lý thu hồi ngay, đầy đủ số tiền đã chi sai nguyên tắc để nộp vào ngân sách và sau đó sẽ dùng khoản tiền thu hồi này để thanh toán cho người lao động theo đúng chính sách, chế độ quy định.

Được biết, trước đó, lãnh đạo thành phố cũng đã thành lập 4 tổ công tác tiến hành thanh tra toàn diện tất cả các công ty công ích trên địa bàn thành phố. Việc thanh tra sẽ  kết thúc vào cuối tháng 9.

Trong một động thái khác, UBND TPHCM đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất mức lương tối thiểu cho năm 2013 và năm 2014 để Sở Tài chính bố trí dự toán chi ngân sách năm 2014 cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công ích; thành lập đoàn kiểm tra chính sách, chế độ tiền lương của tất cả doanh nghiệp nhà nước của TP và báo cáo kết quả trong tháng 11-2013.

Sở Nội vụ sẽ có trách nhiệm thành lập Hội đồng kỷ luật xem xét hình thức xử lý 4 doanh nghiệp dịch vụ công ích 100% vốn nhà nước không chấp hành các quy định pháp luật về lao động, tiền lương; đề xuất phân công, phân cấp các sở - ngành và UBND các quận - huyện thực hiện một số quyền và trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước.

Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Theo kết luận thanh tra của Sở Lao động thương binh & xã hội và ý kiến của Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà, lãnh đạo bốn đơn vị nói trên đã có dấu hiệu sai phạm khi thực hiện chế độ lương.

Cụ thể: Thông tư 27 của Bộ Lao động thương binh xã hội quy định mức lương của chủ tịch Hội đồng thành viên công ty và giám đốc công ty lần lượt là 27 và 26 triệu đồng/tháng, được trả thông qua quỹ tiền lương của ban điều hành nhưng lãnh đạo các đơn vị gộp vào quỹ lương của người lao động (trả theo sản phẩm) thành quỹ lương chung. Việc gộp chung này khiến lương của lãnh đạo các đơn vị cao ngất trời. Đơn cử: lương giám đốc công ty thoát nước độ thị lên tới 2,6 tỷ đồng/năm.

Danh sách 8 lãnh đạo các đơn vị công ích nhận quyết định kỷ luật vừa được ban hành bao gồm:

1. Ông Nguyễn Trọng Luyện - Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP. HCM. 

2. Ông Lê Thanh Sơn - Giám đốc công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP. HCM. 

3. Ông Trần Trọng Huệ - Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông Vận Tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM. 

4. Ông Trần Minh Hùng - Giám đốc công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM. 

5. Ông Nguyễn Nhật Tấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn. 

6. Ông Phạm Văn Vĩnh - Giám đốc công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn. 

7. Ông Phạm Văn Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh. 

8. Ông Trần Thiện Hà - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh.

 

Ngọc Luân
Từ khóa :
lương khủng , xã hội , ban thường vụ , thành ủy , đảng viên , đảng ủy viên , đảng ủy , Sở Giao thông Vận tải , dịch vụ công , TP HCM
Đình chỉ công tác 8 lãnh đạo doanh nghiệp công ích lĩnh lương "khủng"
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Vụ sếp lương "khủng"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác