Ông Hoàng Hữu Phước vi phạm pháp luật và tư cách Đại biểu Quốc hội?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Do viết bài trên blog cá nhân có nhiều từ ngữ thóa mạ Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, ông Hoàng Hữu Phước bị Đoàn Đại biểu TP.HCM yêu cầu công khai xin lỗi.

Hai ngày qua dư luận đang sôi lên vì vụ việc ông Hoàng Hữu Phước - Đại biểu Quốc hội viết bài trên blog cá nhân bêu xấu Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (đồng thời là một luật sư có uy tín lớn được nhiều cử tri quý trọng). 

Điều đáng chú ý là ông Nghĩa và ông Phước lại cùng thuộc đoàn đại biểu TP.HCM. Đoàn đại biểu TP.HCM đã yêu cầu ông Phước gỡ bài viết có dùng các từ ngữ thóa mạ ông Nghĩa, đồng thời phải có bài viết công khai xin lỗi trên blog. 

Chiều nay, chia sẻ về sự việc với báo chí, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói rằng, ông rất buồn, không chỉ vì cùng là Đại biểu Quốc hội, mà ông Phước còn từng gọi... "thầy Nghĩa".

Thưa Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, ông có định đưa việc ông Phước xúc phạm mình ra Quốc hội không?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Giữa các đại biểu Quốc hội có sự khác nhau về quan điểm là điều bình thường . Ông Hoàng Hữu Phước có khẳng định với đoàn Quốc hội TP.HCM là không có mâu thuẫn cá nhân với tôi. Vậy chỉ còn vấn đề khác nhau về quan điểm.

Quan điểm của tôi phát biểu trên báo chí ở Việt Nam, phát biểu trên hội trường và họp tổ. Khi có khác biệt như vậy, trao đổi trên hội trường, qua báo chí, hay viết trên blog cho rằng có quan điểm khác đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Trần Du Lịch… là điều bình thường, nếu như mục đích là để thảo luận, tranh luận để đạt chân lý. Với tư cách là đại biểu Quốc hội thì mục đích trên cùng là phục vụ cử tri, phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên, những điều ông Hoàng Hữu Phước làm vừa rồi, qua những bài viết trên blog viết về tôi thì là công kích cá nhân, trong đó dùng lời lẽ có tính chất thóa mạ, quy chụp, vu khống. Những lời lẽ rất nặng nề với cá nhân tôi (mông muội, mê muội, ngu muội – PV). Không có một căn cứ, cơ sở nào để nói như vậy cả. Đồng thời không phục vụ cho mục đích tôi nói trên là đại biểu Quốc hội phải tranh luận để tìm ra chân lý phục vụ cử tri, phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội, đất nước.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết, ông rất buồn khi biết sự việc. Ảnh: Ngọc Quang.

Phát biểu của ông Phước là phục vụ cho những sự bực tức, hằn học gì đó của cá nhân. Vì vậy, tôi bắt buộc phải có báo cáo cho đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Hiện nay, tôi chưa báo cáo với Quốc hội vì đây là việc của 2 đại biểu đoàn Quốc hội TP.HCM. Chuyện có thể giải quyết được trong đoàn TP.HCM là tốt hơn cả vì Quốc hội còn nhiều việc lớn phải giải quyết.

Ông Hoàng Hữu Phước đã có trao đổi trực tiếp với ông về vấn đề này chưa?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Ông Hoàng Hữu Phước chưa bao giờ trao đổi với tôi về những gì ông ấy không đồng tình hoặc bực dọc với tôi.

Có thông tin cho rằng, ông đã gửi thư tới Chủ tịch nước, có đúng như vậy không?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Thực ra thư của tôi không phải gửi cho Chủ tịch nước mà là gửi cho đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, trong đoàn có đại biểu Trương Tấn Sang và còn có một số đại biểu Quốc hội là lãnh đạo TP.HCM như ông  Lê Thanh Hải, ông Huỳnh Thành Lập, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bà Võ Thị Dung.

Sáng nay, đoàn đại biểu TP.HCM đã họp và các đại biểu cũng phân tích rất sâu. Cái nhìn cơ bản của các đại biểu là việc làm của ông Hoàng Hữu Phước là sai. Buổi họp đã đi đến kết luận là ông Phước phải có bài xin lỗi tôi trên blog của ông ấy và ông Phước phải gỡ bỏ các bài có dụng ý xấu, có lời lẽ xấu với tôi.

Ông Phước đã gỡ bỏ những bài viết ấy chưa, thưa ông?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Ông Phước không gỡ bài mà lại đi sửa bài, gỡ bớt một số lời lẽ trên blog. Bây giờ vào blog ấy chúng ta không thấy những lời lẽ ấy, nhưng những bài ông ấy viết với lời lẽ tôi cho là vu khống, bôi nhọ, thóa mạ cá nhân đã được lưu lại trên các trang mạng. Rất nhiều người đã đọc những lời lẽ đó. Không thể sửa chữa bằng cách chỉ gỡ bỏ những lời lẽ đó mà thôi.

Vi phạm pháp luật, vi phạm tư cách đại biểu

Ông có cho rằng việc làm của ông Phước là vi phạm pháp luật không, và bước tiếp theo ông sẽ làm gì để ông Phước nhận ra sai lầm?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi, những gì ông Phước đã làm vi phạm pháp luật và vi phạm tư cách đại biểu Quốc hội. Tôi không có sử dụng biện pháp yêu cầu tòa án giải quyết. Tôi chỉ muốn giải quyết nhanh để Quốc hội tập trung giải quyết công việc. Quốc hội đang có rất nhiều việc phải làm đối với cử tri mà lại phải họp bàn về chuyện này. Tôi xin nói thêm là bài của ông Phước đăng vào ngày 17/10, tức là 3 ngày sau thì thì Quốc hội mở phiên họp. Việc làm này tôi cho là ý đồ không tốt và chính nó làm phân tán dư luận trong Quốc hội.

Ông Hoàng Hữu Phước: "Đối với phát ngôn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, tôi không đồng tình, chống lại phát ngôn đó, chứ không phải đại biểu chống đối đại biểu".

Ông có dự định trao đổi thẳng thắng, trực diện với ông Phước về vấn đề này không?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Tôi không muốn làm chuyện đó vì tôi không có lỗi gì với ông Phước. Nếu ông Phước thấy tôi có lỗi gì với ông ấy thì ông ấy phải đến gặp tôi vì tôi và ông ấy ở cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Chưa kế, tôi là người ngày xưa ông Phước gọi là thầy, vì trước đây tôi từng dạy lớp thạc sĩ quản trị kinh doanh mà ông Phước học. Ông Phước thường gọi tôi là thầy ở đầu nhiệm kỳ Quốc hội.

Buổi họp vào buổi trưa nay và đã có kết luận. Trưởng đoàn Huỳnh Thành Lập cũng đã hỏi ông Phước có đồng ý làm 2 việc theo kết luận của đoàn Quốc hội hay không thì ông Phước gật đầu đồng ý nhưng tôi không biết ông Phước có làm hay không? Tôi được biết, sau khi ông Phước xin lỗi ông Quốc thì gần đây ông Phước lại đăng bài “tứ đại ngu” trở lại.

Cùng là thành viên của một đoàn đại biểu, khi biết chuyện ông Phước nói về mình như thế hẳn ông rất buồn?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Với những lời lẽ nặng nề như thế, tôi  là đại biểu Quốc hội, nếu tôi có sai phạm thì các đại biểu khác sẽ góp ý, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ góp ý, đoàn đại biểu Quốc hội sẽ góp ý. Đến nay tất cả những gì tôi phát biểu thì chưa nhận được lời phê phán, nhắc nhở nào.

Với tư cách là Đại biểu Quốc hội thì cử tri sẽ góp ý xây dựng cho tôi. Tôi cũng không thấy có ý kiến nào của cử tri thắc mắc về tôi. Cử tri đã nhắn rất nhiều tin ủng hộ tôi. Vậy ông Phước lấy tư cách gì mà công kích, quy chụp nặng nề những gì tôi đã viết và phát biểu. Nếu chỉ có cá nhân ông ấy không đồng tình thì ông ấy có thể gặp tôi. Nếu không gặp tôi thì ông Phước có thể gặp trưởng đoàn là ông Huỳnh Thành Lập.

Cảm ơn chia sẻ của ông!

Ngọc Quang
Từ khóa :
hoàng hữu phước , trương trọng nghĩa , hoàng hữu phước nói xấu trương trọng nghĩa , hoàng hữu phước thóa mạ đại biểu , blog hoàng hữu phước , hoàng hữu phước nói xấu dương trung quốc , tứ đại ngu
Ông Hoàng Hữu Phước vi phạm pháp luật và tư cách Đại biểu Quốc hội?
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Mai Thanh Nam
4

Trước đây tôi cũng từng hâm mộ và kính phục ông đại biểu quốc hội Trần Du Lịch, nhưng từ vụ người ta lấp sông Đồng Nai mà ông ý như hến thì tôi coi ông ý cũng là loại cú đấm ăn xôi mà thoi

văn nhiều
4

Gởi thư cho saddam hussein là đủ hiểu ý tưởng của nghị Phước như thế nào rồi

võ đangkhoa
6

tôi đã khùng mà ông nghị phước này còn điên hơn tôi. tổ quốc ơi, giang sơn ơi, cho lão về vườn đi kẻo đêm dài lắm mộng, lão liên tục bôi nhọ hai ĐBQH đáng kính.

VŨ HOÀNG LINH
6

Ngôn ngữ phân biệt người được giáo dục hoặc không.

hosiphu
22

Tôi đồng ý với đề nghị của ĐB Trần Du Lịch : ĐBQH phải được giám định tâm thần ! Phát ngôn của ĐB Hoàng Hữu Phước có dấu hiệu kẻ bị tâm thần nặng, cần phải được đưa đi giám định và chữa trị gấp. Quốc hội không thể là diễn đàn của những người bị bệnh thần kinh ?

phuongnguyen
8

Quốc Hội cần phải xem xét một cách nghiêm túc về hành vi,lời nói, và tư tưởng và nhân cách của một vị đại biểu Quốc Hội như Ông Hoàng hữu Phước.Là người đại diện cho nhân dân với tư cách đó thì ko xứng đáng .Cần bãi miễn Ông nghị này ra khỏi Quốc Hội để làm trong sạch nghị trường vốn là nơi nhân dân đặt niêm tin yêu.

quocbao
11

Tốt hơn hết là bãi miễn ông để tránh ảnh hưởng xấu tới uy tín của các đại biểu khác trong quốc hội.

Đỗ Phận
30

Nên thông cảm cho ông Phước vì đầu óc ông ấy đang không bình thường, chỉ cần cho ông ấy nghỉ ngơi, thôi làm đại biểu Quốc hội và để ông ấy đi trị bệnh thần kinh là ổn.

Xem thêm bình luận
Tin khác