Tiền nhân đã dạy: "Khôn thì sống, mống thì chết"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Nếu chúng ta giao quyền, giao tài sản cho những người kém cỏi về năng lực và đạo đức, lại tham lam... thì làm sao tránh khỏi lệ thuộc, thậm chí là mất nước.

Sáng nay, Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Đại biểu đoàn TP.HCM đã có một phát biểu làm nóng nghị trường khi đề cập thẳng tới quan hệ kinh tế với Trung Quốc và chuyện hàng nghìn lao động phổ thông Trung Quốc tràn vào Việt Nam.

Binh pháp quan trường - Kế thứ tư “Chọc gậy bánh xe”

(GDVN) - Gậy có khi là khúc gỗ, đoạn tre, có khi làm bằng sắt, có loại gậy chỉ để chống đằng trước như “gậy cà kheo”, có loại chỉ chống đằng sau như “gậy chống lưng”...

 

Đại biểu Nghĩa dẫn ra phát biểu của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành "Kinh tế không thể bay cao vì đôi cánh của nó bị đeo quá nhiều gánh nặng": Xuất khẩu đứng trong top 10, top 5, thậm chí nhất nhìn thế giới, nhưng suốt hai thập kỷ qua vẫn gia công với lao động giá rẻ, xuất khẩu tài nguyên, nhập khẩu đến 70-80% linh kiện, nguyên phụ liệu, nhập khẩu hàng tiêu dùng rẻ tiền, năng suất lao động thấp... tham nhũng tràn lan, nợ công, nợ xấu trồng chất.

Một trong những nguy cơ mới từ 10 năm qua đó là sự lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc. Tôi dùng chữ lệ thuộc theo nghĩa là muốn dứt ra mà không dứt được. Biết không tốt, không hay, nhưng vẫn phải tiếp tục. Sự lệ thuộc này diễn ra trên nhiều lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, nguyên phụ liệu, đấu thầu thi công, năng lượng, viễn thông, khai thác khoáng sản, trang thiết bị công nghệ, nhân công, hàng tiêu dùng… Tại kỳ họp 7 tôi có chất vấn về sự lệ thuộc về tài chính thì được trả lời là không đáng kể, nhưng một số cử tri không đồng ý, cho rằng đã có sự lệ thuộc vào vốn và tài chính đang ẩn giấu.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Đại biểu đoàn TP.HCM. Ảnh: TTBC.

Tôi không muốn nói đến âm mưu thủ đoạn của những người lãnh đạo Trung Quốc đối với nền kinh tế Việt Nam. Tôi đang nói đến Trung Quốc như một đối tác trong cộng đồng kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp Trung Quốc như là các đối tác Mỹ, Nga, Ấn Độ và các nước ASEAN.

Có được một nền kinh tế mạnh, núi liền núi, sông liền sông trước hết không phải chỉ là thách thức mà là cơ hội. Chỉ riêng tiết kiệm chi phí vận chuyển đã đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam lợi thế cạnh tranh không nhỏ so với các nước khác. Trong quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam không chỉ có yếu kém mà còn có những thế mạnh, vậy thì vì sao lại trở nên lệ thuộc?

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (tỉnh Bình Dương): "Khi nào người khác còn dã tâm độc chiếm biển đông thì chúng ta còn phải đấu tranh, cho nên có thể 100 năm nữa Biển Đông vẫn còn dậy sóng. Đây không chỉ là cuộc đấu tranh kiên cường, mưu trí mà còn là cuộc đấu tranh lâu dài bền bỉ. Có thể có người đang mong muốn nước ta do tiềm lực kém hơn phải đối phó thường xuyên với các sự cố ở Biển Đông và chảy máu dần dần cho đến lúc kiệt sức… Tôi đề nghị đoàn kết người Việt Nam cả trong nước và trên thế giới, đó sẽ là nguồn lực lâu bền phục vụ cho Biển Đông dài lâu”.

Có những bài học từ nhân dân, tiền nhân là tiên trách kỷ hậu trách nhân. Khôn thì sống mống thì chết. Không thách thức khó khăn nào lớn hơn hai cuộc chiến tranh vừa qua, nhưng chúng ta đã biết biến những thách thức khó khăn thành thuận lợi, chuyển bại thành thắng nhờ biết trọng dụng và sử dụng những cán bộ hữu tài và hữu đức.

Nếu chúng ta giao quyền, giao tài sản cho những người kém cỏi về năng lực và đạo đức, lại tham lam, người ta chưa mua thì đã chủ động chào bán, thậm chí buộc người ta phải hối lộ như một điều kiện làm ăn với mình thì làm sao tránh khỏi lệ thuộc, thậm chí là mất nước.

Một nước có tiềm năng nông nghiệp lớn như Việt Nam mà lại phải nhập khẩu nông sản, nguyên liệu thực phẩm lớn từ Trung Quốc, kể cả rau quả và trứng gà. Chúng ta vẫn còn quyền tổ chức đấu thầu và chấm thầu thì tại sao lại để lọt những nhà thầu kém năng lực, có ngành chiếm đến 80-90% số lượng dự án? Tại sao thương nhân Trung Quốc có thể bằng visa du lịch đến tận miền Tây Nam Bộ thu mua nông sản, làm lũng đoạn thị trường? Tại sao buôn lậu, thực phẩm chất lượng kém vẫn ồ ạt tràn qua biên giới theo đường tiểu ngạch?

Tại sao nhà máy của SamSung xuất khẩu 130 triệu điện thoại di động trị giá 23,9 tỷ USD, sử dụng 45 nghìn lao động mà chỉ sử dụng có 70 người Hàn Quốc, trong khi chúng ta lại để 23 nghìn lao động Trung Quốc (chủ yếu là lao động phổ thông) vào làm việc khắp nơi, từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh, Trà Vinh.

Dự án Formosa có 4.268 lao động Trung Quốc trên tổng số 5.917 người. Tại sao Formosa không được cho xây miếu thờ mà vẫn cứ xây? Họ thờ ai và sau này có dẹp được không? Tại sao nạn buôn người sang Trung Quốc vẫn trầm trọng?

Không nên đổ thừa cho âm mưu thủ đoạn gì ở đây cả, mà trước hết là do sự yếu kém của chúng ta.

Ông Nghĩa nhận định, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra dư địa để phát triển mạnh hơn, đồng thời bày tỏ: “Con người là yếu tố quyết định của mọi giải pháp, do đó Đại hội Đảng 12 phải làm một cuộc cách mạng về nhân sự, chú trọng những cán bộ lãnh đạo có đủ các tiêu chí sau đây: Một là có tài, hai là có đức, ba là yêu nước, bốn là có tư duy dân chủ và tư duy đổi mới hội nhập. Những người năng lực kém và đầu óc cũ kỹ quá thì không nên giao chức vụ cao”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
trương trọng nghĩa , đại biểu quốc hội trương trọng nghĩa , kỳ họp 8 quốc hội 13 , kinh tế việt nam trung quốc , tăng trưởng kinh tế việt nam , lao động phổ thông trung quốc vào việt nam , trứng gà trung quốc , hoa quả trung quốc , rau quả trung quốc , thủ đoạn của trung quốc , trung quốc thủ đoạn trên biển đông , hội trường ba đình , đại hội đảng 12
Tiền nhân đã dạy: "Khôn thì sống, mống thì chết"
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Thanh hoa
0

Nghĩ đúng nói đúng cần làm đúng thì mới đúng . Các bác ơi !

Hoanh Ba
0

Hay quá,chi lý quá,

Gia Nô
0

thế thái nhân tình ê chề lắm...ngài ơi !

Hoàng Tâm
16

Tại sao một luật sư có thể nhìn nhận được vấn đề kinh tế lớn lao và quan trọng như thế mà các ông ngồi trên cao có cả đội ngủ cố vấn đàng sau lại k nhìn ra được???

Hoàng quốc long
2

Chưa cụ thể , chỉ nêu chung chung .

pham thanh hai
2

Baifphat biểu quá tuyệt vời

Nguyên Quoc Việt
13

Đúng quá. Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Đại biểu đoàn TP.HCM phát quá hay quá đúng. Nhưng mà ở đây ai là người dám làm những việc như anh đề ra ? Đến khi làm thì lại bưng bít hết. Cuối cùng rồi đâu vẫn hoàn đó.

Dân nói
36

Nếu làm được những điều như ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nói thì nước ta mới thật sư phát triển được.Chỉ sợ là vẫn tồn tại "một bộ phận không nhỏ" mà dạng này "tham mưu thì ít âm mưu thì nhiều" dân sẽ còn khổ dài dài!

Xem thêm bình luận
Tin khác