16 món "khoái khẩu", nếu không biết ăn có thể... tử vong

18/10/2011 06:42
Khởi Sự (tổng hợp)
(GDVN) - Những thực phẩm ưa thích như cà chua, táo, bánh mì kẹp thịt và khoai tây… vốn rất hữu ích nhưng nếu ăn không đúng cách, thực khách có thể tử vong.
1. Cá nóc: Chứa một lượng chất độc tetrodoxin gây chết người trong các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, buồng trứng và da. Chất tetrodoxin này độc hại gấp 1.250 lần chất độc của Cyanide. Khi người ăn bị trúng độc, bắp thịt bị co cứng, đầu óc choáng váng, cơ thể rã rời, nhức đầu, nôn mửa, khó thở. Khoảng 60 – 80% nạn nhân sẽ tử vong trong vòng 4 – 6 giờ. Hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc giải độc tố này.
1. Cá nóc: Chứa một lượng chất độc tetrodoxin gây chết người trong các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, buồng trứng và da. Chất tetrodoxin này độc hại gấp 1.250 lần chất độc của Cyanide. Khi người ăn bị trúng độc, bắp thịt bị co cứng, đầu óc choáng váng, cơ thể rã rời, nhức đầu, nôn mửa, khó thở. Khoảng 60 – 80% nạn nhân sẽ tử vong trong vòng 4 – 6 giờ. Hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc giải độc tố này.
2. Bạch tuộc nướng: Trong ẩm thực Hàn Quốc, bạch tuộc sống là nguyên liệu để chế biến món Sannakaji rất phổ biến và được yêu thích ở người dân nước này. Bạch tuộc sống được cắt thành từng miếng nhỏ, ướp ít gia vị như vừng hoặc dầu mè và phục vụ ngay cho các thực khách. Những chiếc xúc tu vẫn còn ngọ nguậy hoạt động khi ăn nên chúng có thể dính vào miệng hoặc cổ họng gây mắc nghẹn, nghẹt thở cho thực khách. Để an toàn khi ăn món ăn này, bạn nên nhai thật kĩ trước khi nuốt.
2. Bạch tuộc nướng: Trong ẩm thực Hàn Quốc, bạch tuộc sống là nguyên liệu để chế biến món Sannakaji rất phổ biến và được yêu thích ở người dân nước này. Bạch tuộc sống được cắt thành từng miếng nhỏ, ướp ít gia vị như vừng hoặc dầu mè và phục vụ ngay cho các thực khách. Những chiếc xúc tu vẫn còn ngọ nguậy hoạt động khi ăn nên chúng có thể dính vào miệng hoặc cổ họng gây mắc nghẹn, nghẹt thở cho thực khách. Để an toàn khi ăn món ăn này, bạn nên nhai thật kĩ trước khi nuốt.
3. Thức ăn nhanh: Nếu bạn sử dụng thường xuyên các loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên sẽ làm tỉ lệ béo phì tăng cao và kéo theo mức độ gia tăng của bệnh tim, lúc đó nguy cơ tử vong se tăng cao. Có vẻ kỳ lạ khi xếp thức những loại thức ăn nhanh này trong danh sách các loại thực phẩm gây chết người, nhưng với việc góp phần gia tăng bệnh tật và tử vong, tính chất độc hại của thức ăn nhanh vượt xa tất cả các loại thực phẩm nguy hiểm khác.
3. Thức ăn nhanh: Nếu bạn sử dụng thường xuyên các loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên sẽ làm tỉ lệ béo phì tăng cao và kéo theo mức độ gia tăng của bệnh tim, lúc đó nguy cơ tử vong se tăng cao. Có vẻ kỳ lạ khi xếp thức những loại thức ăn nhanh này trong danh sách các loại thực phẩm gây chết người, nhưng với việc góp phần gia tăng bệnh tật và tử vong, tính chất độc hại của thức ăn nhanh vượt xa tất cả các loại thực phẩm nguy hiểm khác.
4. Khoai tây: Có chứa chất độc trong thân, lá và ngay cả củ nếu nó đã chuyển sang màu xanh. Màu xanh của khoai tây là do nồng độ cao của một loại độc tố tên là Glycoalkaloid. Ngộ độc khoai tây rất hiếm gặp, nhưng vẫn xảy ra. Một thời gian lâu sau khi sử dụng, cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu yếu đi sau đó là hôn mê và dẫn đến tử vong. Phần lớn các trường hợp tử vong do ăn khoai tây trong 50 năm qua ở Mỹ đều là do sử dụng khoai tây xanh hoặc uống trà lá khoai tây.
4. Khoai tây: Có chứa chất độc trong thân, lá và ngay cả củ nếu nó đã chuyển sang màu xanh. Màu xanh của khoai tây là do nồng độ cao của một loại độc tố tên là Glycoalkaloid. Ngộ độc khoai tây rất hiếm gặp, nhưng vẫn xảy ra. Một thời gian lâu sau khi sử dụng, cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu yếu đi sau đó là hôn mê và dẫn đến tử vong. Phần lớn các trường hợp tử vong do ăn khoai tây trong 50 năm qua ở Mỹ đều là do sử dụng khoai tây xanh hoặc uống trà lá khoai tây.
5. Anh đào (cherry): Lá anh đào có chứa các hợp chất có độ độc cao. Khi các hạt của quả anh đào bị nghiền nát, nhai, hoặc thậm chí bị trầy xước, chúng cũng sẽ sản sinh axit prussic (hydrogen cyanide). Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai các hạt của chúng.
5. Anh đào (cherry): Lá anh đào có chứa các hợp chất có độ độc cao. Khi các hạt của quả anh đào bị nghiền nát, nhai, hoặc thậm chí bị trầy xước, chúng cũng sẽ sản sinh axit prussic (hydrogen cyanide). Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai các hạt của chúng.
6. Lạc: Có rất nhiều người do vô tình ăn phải “một miếng nhỏ” của loại đậu này mà họ đã vĩnh viễn mất đi cuộc sống. Cụm từ “dị ứng đậu phộng” xuất hiện khi hệ miễn dịch “sai lầm” trong việc nhận biết đậu phộng như là một chất có hại cho cơ thể. Từ đó tiết ra những chất bất lợi khác nhau cho các cơ quan nội tạng và các hệ thống khác. Đây là phản ứng sốc phản vệ, gây cho người bệnh cảm giác thở khó và nuốt khó, nôn mửa, chóng mặt, huyết áp giảm xuống rất thấp, dẫn tới bất tỉnh nhân sự. Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tử vong.
6. Lạc: Có rất nhiều người do vô tình ăn phải “một miếng nhỏ” của loại đậu này mà họ đã vĩnh viễn mất đi cuộc sống. Cụm từ “dị ứng đậu phộng” xuất hiện khi hệ miễn dịch “sai lầm” trong việc nhận biết đậu phộng như là một chất có hại cho cơ thể. Từ đó tiết ra những chất bất lợi khác nhau cho các cơ quan nội tạng và các hệ thống khác. Đây là phản ứng sốc phản vệ, gây cho người bệnh cảm giác thở khó và nuốt khó, nôn mửa, chóng mặt, huyết áp giảm xuống rất thấp, dẫn tới bất tỉnh nhân sự. Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tử vong.
7. Café: Những hạt cà phê chứa rất nhiều các chất kích thích hóa học khác nhau, nếu được sử dụng với số lượng cao, sẽ trở nên độc hại. Chất caffeine gây ra lo âu, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề về hệ thống tim mạch.
7. Café: Những hạt cà phê chứa rất nhiều các chất kích thích hóa học khác nhau, nếu được sử dụng với số lượng cao, sẽ trở nên độc hại. Chất caffeine gây ra lo âu, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề về hệ thống tim mạch.
8. Táo: Đúng là táo cũng cấp nhiều ích lợi cho cơ thể chúng ta tuy nhiên hạt táo có chứa chất xyanua. Nếu bạn ăn một hoặc 2 hạt, sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng khi bạn nhai hoặc nuốt một số lượng lớn hạt quả này, cơ thể sẽ hoàn toàn mất ý thức. Theo các báo cáo khoa học, chất xyanua được coi là một chất kịch độc, gây chết người với liều lượng thấp. Chỉ cần ăn nhầm từ 3 đến 4 mg chất này, một người khỏe mạnh có thể mất ý thức trong vòng 10 giây đến 1 phút. Sau khoảng 45 phút thì rơi vào trạng thái hôn mê và có thể tử vong sau khoảng 2 giờ nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời.
8. Táo: Đúng là táo cũng cấp nhiều ích lợi cho cơ thể chúng ta tuy nhiên hạt táo có chứa chất xyanua. Nếu bạn ăn một hoặc 2 hạt, sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng khi bạn nhai hoặc nuốt một số lượng lớn hạt quả này, cơ thể sẽ hoàn toàn mất ý thức. Theo các báo cáo khoa học, chất xyanua được coi là một chất kịch độc, gây chết người với liều lượng thấp. Chỉ cần ăn nhầm từ 3 đến 4 mg chất này, một người khỏe mạnh có thể mất ý thức trong vòng 10 giây đến 1 phút. Sau khoảng 45 phút thì rơi vào trạng thái hôn mê và có thể tử vong sau khoảng 2 giờ nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời.
9. Sò huyết: Có thể nói đây là một món ăn tuyệt hảo.Thế nhưng trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Mặc dù chúng ta luộc sò huyết và cho sôi nhanh song vẫn không ngăn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết, bao gồm cả bệnh lị. Lời khuyên tốt nhất bạn nên tìm nên những nhà hàng uy tín để tránh được những mối lo về an toàn thực phẩm.
9. Sò huyết: Có thể nói đây là một món ăn tuyệt hảo.Thế nhưng trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Mặc dù chúng ta luộc sò huyết và cho sôi nhanh song vẫn không ngăn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết, bao gồm cả bệnh lị. Lời khuyên tốt nhất bạn nên tìm nên những nhà hàng uy tín để tránh được những mối lo về an toàn thực phẩm.
10. Thịt ếch: Tại Pháp hay Việt Nam, chân ếch rất được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, niều khiến những chú ếch trở thành một món ăn nguy hiểm là nếu người dân ăn chúng vào những thời điểm không phù hợp trong năm, hoặc trước khi chúng đến mùa giao phối, chất độc từ cơ thể của ếch có thể khiến người ta suy thận, dẫn đến tử vong. Vì vậy, những người "có gan" thưởng thức thịt ếch cần phải đảm bảo rằng họ không đang "ngấu nghiến" chất độc.
10. Thịt ếch: Tại Pháp hay Việt Nam, chân ếch rất được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, niều khiến những chú ếch trở thành một món ăn nguy hiểm là nếu người dân ăn chúng vào những thời điểm không phù hợp trong năm, hoặc trước khi chúng đến mùa giao phối, chất độc từ cơ thể của ếch có thể khiến người ta suy thận, dẫn đến tử vong. Vì vậy, những người "có gan" thưởng thức thịt ếch cần phải đảm bảo rằng họ không đang "ngấu nghiến" chất độc.
11. Hạnh nhân: Được coi là “một phần tất yếu” của một số món tráng miệng được ưa thích. Vấn đề là loại quả này lại chứa một hàm lượng cao chất cyanide, độc chất ức chế sự hô hấp hiếu khí ở mức độ tế bào. Ăn loại quả này, cần phải nướng chúng kỹ để loại bỏ chất độc.
11. Hạnh nhân: Được coi là “một phần tất yếu” của một số món tráng miệng được ưa thích. Vấn đề là loại quả này lại chứa một hàm lượng cao chất cyanide, độc chất ức chế sự hô hấp hiếu khí ở mức độ tế bào.
Ăn loại quả này, cần phải nướng chúng kỹ để loại bỏ chất độc.
12. Củ sắn: Sắn được sử dụng rộng rãi vì nó là nguồn thức ăn tốt nhất và bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn khác nhau. Tuy nhiên thực phẩm này có chứa một chất có tên là Cyanua. Chất này làm bạn bị tê liệt, thậm chí tử vong nếu ăn sắn.
12. Củ sắn: Sắn được sử dụng rộng rãi vì nó là nguồn thức ăn tốt nhất và bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn khác nhau. Tuy nhiên thực phẩm này có chứa một chất có tên là Cyanua. Chất này làm bạn bị tê liệt, thậm chí tử vong nếu ăn sắn.
13. Thân và lá cà chua: Cà chua thường được đi kèm sa lát, bánh mì kẹp thịt. Cà chua giúp điều trị một số bệnh như huyết áp cao và bệnh tim. Tuy nhiên, thân cây cà chua và lá chứa glycoalkoloids độc hại gây đau đầu, đau dạ dày, mất cảm giác và ức chế hô hấp.
13. Thân và lá cà chua: Cà chua thường được đi kèm sa lát, bánh mì kẹp thịt. Cà chua giúp điều trị một số bệnh như huyết áp cao và bệnh tim. Tuy nhiên, thân cây cà chua và lá chứa glycoalkoloids độc hại gây đau đầu, đau dạ dày, mất cảm giác và ức chế hô hấp.
14. Nấm độc: Trong khi nhiều loại nấm ăn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, thì một số loại nấm có chứa chất độc như orellanine, gyromitrin, và alpha amanitin cực kỳ nguy hiểm có thể làm chết người. Bạn chỉ cần ăn một vài miếng có thể gây tổn thương gan dẫn tới tử vong. Khi nấu nấm lên, các chất độc trong nấm không hề bị tiêu hủy..
14. Nấm độc: Trong khi nhiều loại nấm ăn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, thì một số loại nấm có chứa chất độc như orellanine, gyromitrin, và alpha amanitin cực kỳ nguy hiểm có thể làm chết người. Bạn chỉ cần ăn một vài miếng có thể gây tổn thương gan dẫn tới tử vong. Khi nấu nấm lên, các chất độc trong nấm không hề bị tiêu hủy..
15. Hạt điều: Khi mua hại điều thô trong các cửa hàng, bạn hãy lưu ý rằng những hạt đó có được hấp không và có nguyên chất không. Bởi lẽ, hạt điều nguyên chất có chứa urushiol, là hóa chất gây độc. Hóa chất này có thể gây chết người.
15. Hạt điều: Khi mua hại điều thô trong các cửa hàng, bạn hãy lưu ý rằng những hạt đó có được hấp không và có nguyên chất không. Bởi lẽ, hạt điều nguyên chất có chứa urushiol, là hóa chất gây độc. Hóa chất này có thể gây chết người.
16. Ớt : Là một loại quả gia vị cực kỳ nóng và có chứa một chất hóa học gọi là capsaicin. Trong ớt, capsaicin tạo cho người ăn có cảm giác cay và nóng. Ăn ớt sẽ không bị thương, nhưng ăn nhiều ớt bạn có thể bị chết vì lượng capsaicin nhiều có thể giết chết bạn.
16. Ớt : Là một loại quả gia vị cực kỳ nóng và có chứa một chất hóa học gọi là capsaicin. Trong ớt, capsaicin tạo cho người ăn có cảm giác cay và nóng. Ăn ớt sẽ không bị thương, nhưng ăn nhiều ớt bạn có thể bị chết vì lượng capsaicin nhiều có thể giết chết bạn.
Khởi Sự (tổng hợp)