Đại học Thủy Lợi bất hợp tác với phóng viên vì "đăng báo rồi thì khỏi làm việc"

Thiện Chí
(GDVN) - Việc xẻ đất công đã vi phạm luật đất đai nhưng khi báo chí, dư luận quan tâm, cán bộ Trường ĐH Thủy Lợi cho rằng vụ việc đã đăng báo rồi thì khỏi làm việc.

Liên quan đến vụ việc đất công tại trường ĐH Thủy Lợi đang được băm nát để cho thuê để trục lợi, mặc dù đã đặt lịch làm việc nhưng sau nhiều ngày chờ đợi, phóng viên vẫn không nhận được “hồi âm” từ phía nhà trường.

Chiều ngày 10/8, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục liên hệ với Trường ĐH Thủy Lợi để có lịch làm việc cụ thể. Tuy nhiên, cán bộ đơn vị trên tỏ ý khó chịu và cho rằng vụ việc đã đăng tải trên báo thì không làm việc nữa.

Cán bộ trường ĐH Thủy Lợi cho biết: “Vụ việc đã được các anh đăng tải trên báo rồi thì còn làm việc cái gì nữa?” (Ảnh MC)

“Vụ việc đã được các anh đăng tải trên báo rồi thì còn làm việc cái gì nữa?”, vị cán bộ tên Hưng, phụ trách văn phòng Trường ĐH Thủy Lợi khẳng định.

Ngoài ra, liên quan đến việc trả lời báo chí, ông Hưng còn cho rằng, phóng viên phải có thẻ nhà báo mới làm việc.

“Anh có giấy giới thiệu và phải có thẻ nhà báo mới làm việc với lãnh đạo chúng tôi được. Còn chỉ có giấy giới thiệu thì sẽ rất khó làm việc được”, ông Hưng cho biết.

Liên quan đến vụ việc đất công tại trường bị biến thành nơi kinh doanh, buôn bán, ông Hưng cho rằng, Trường ĐH Thủy Lợi đã làm đúng theo quy định.

“Trường chúng tôi đã làm đúng theo quy định, nếu có việc gì sai thì có đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ kiểm tra và chúng tôi sẽ trả lời”, ông Hưng phân bua.

Theo như lời ông Hưng thì Trường ĐH Thủy Lợi làm đúng theo quy định, vậy quy định nào cho phép nhà trường “băm nát” đất công để cho thuê kinh doanh, buôn bán?

Việc kinh doanh, buôn bán trên đất công phục vụ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo đang bị "xẻ thịt" trục lợi? (Ảnh MC)

Căn cứ theo khoản 4, Điều 147, Luật Đất đai 2013 thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội , y tế và đào tạo…

Đối chiếu theo Luật Đất đai 2013, như vậy, việc sử dụng đất công tại Trường ĐH Thủy Lợi đã đúng mục đích chưa? Căn cứ theo quy định nào để ông Hưng trả lời rằng Trường ĐH Thủy Lợi đã làm đúng theo quy định?

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, trên đất của Trường Đại học Thủy Lợi (Hà Nội), có gần 50 ki ốt được xây dựng theo hình thức liên hoàn để kinh doanh, buôn bán từ sách báo đến dịch vụ ăn uống,…

Tại đây, luôn tấp nập khách hàng ra vào, bàn ghế được bày bán ra lòng lề đường khiến việc lưu thông qua lại nơi đây rất khó khăn.

Qua tìm hiểu, các ki-ốt trên được xây dựng cách đây 10 năm, theo đó mỗi ki-ốt có diện tích khoảng 7m2, giá cho thuê mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, có ki-ốt lên đến 11, 12 triệu đồng. Việc giá cả thuê phụ thuộc giá thầu với Trường ĐH Thủy Lợi.

Việc làm của Trường ĐH Thủy Lợi đã khiến dư luận bức xúc, đặt nhiều dấu hỏi xung quanh vụ việc. Số tiền cho thuê các ki-ốt là rất lớn, đã được nhà trường đưa vào khoản thu nào? và chi ra sao? có được công khai, minh bạch khoản tiền này không? Liệu có hay không “lợi ích nhóm” xoay quanh vụ việc?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thiện Chí
Đang tải tin...