Có 80 học sinh THCS Nguyễn Văn Bứa không thi vào lớp 10 công lập

14/05/2024 06:20
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trường THCS Nguyễn Văn Bứa có tổng số 599 học sinh lớp 9 thì có 80 em không thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Bà Huỳnh Thị Xuân Mai – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh vừa ký báo cáo, thông tin chi tiết về kết quả giải quyết thông tin vụ việc đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, xã Xuân Thới Thượng.

Theo đó, từ việc xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn, Ủy ban Nhân dân huyện báo cáo kết quả xử lý như sau:

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Ủy ban Nhân dân huyện đã có chỉ đạo xử lý thông tin liên quan đến việc đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn huyện.

donPHTS10.jpg
Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, Hóc Môn (ảnh chụp màn hình)

Qua rà soát, Ủy ban Nhân dân huyện nhận thấy, nhà trường có chủ trương gửi mẫu đơn không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho phụ huynh là không đúng quy định, đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, đồng thời chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường liên hệ với phụ huynh để thông tin rõ quy định về đăng ký tuyển sinh.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh công tác tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ban Giám hiệu nhà trường đã liên hệ với gia đình của học sinh V. ở lớp 9/5 đang học tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa về việc gửi mẫu đơn xin không tham gia vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025.

Ban Giám hiệu nhà trường đã nhận thiếu sót khi gửi cho phụ huynh mẫu đơn này là không đúng với chủ trương của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Sáng ngày 12/5, nhà trường đã tổ chức buổi gặp gỡ với phụ huynh, học sinh lớp 9 có nguyện vọng không theo học tại lớp 10 trường công lập, để lắng nghe nguyện vọng và định hướng cho các em việc đăng ký tuyển sinh phù hợp với nguyện vọng và năng lực.

Nhà trường đã hướng dẫn học sinh không đăng ký nguyện vọng vào trường công lập, có thể thay đổi nguyện vọng lần 1 trước 16h ngày 12/5.

Kết quả có 30/80 phụ huynh học sinh của trường có nguyện vọng không theo trường công lập đã đến dự buổi hướng dẫn (50 trường hợp còn lại không đến dự đã có phản hồi trực tiếp cho giáo viên chủ nhiệm).

Như vậy, có 80/80 phụ huynh vẫn giữ nguyện vọng không đăng ký vào lớp 10 trường công lập.

Tại cuộc họp này, nhà trường đã nhận khuyết điểm trước phụ huynh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về việc gửi mẫu đơn không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập là sai với chỉ đạo chung của toàn ngành.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ trì cuộc họp chấn chỉnh, kiểm điểm lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cùng với các cá nhân có liên quan đến sự việc trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, của huyện, gây hoang mang dư luận, nhất là trong thời điểm học sinh đang đăng ký nguyện vọng, để chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đồng thời chỉ đạo Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cùng với các cá nhân có liên quan hoàn thành bản kiểm điểm cá nhân, gửi về Phòng giáo dục và Đào tạo huyện để xem xét trách nhiệm, tập trung khắc phục nhanh chóng sự việc trên trong thời gian sớm nhất.

Ủy ban nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện, có tổ chức hình thức cam kết tương tự như Trường Nguyễn Văn Bứa để có chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục ngay.

Qua rà soát, công tác tư vấn tuyển sinh và đăng ký thi tuyển vào lớp 10 tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện ổn định. Kết thúc tư vấn tuyển sinh đợt 1, tiếp tục tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 đợt 2 bắt đầu ngày 13/5 và sau khi có kết quả thi chính thức.

Trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện Hóc Môn sẽ tổ chức họp Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn huyện để triển khai, quán triệt đầy đủ các nội dung yêu cầu của kỳ thi tuyển sinh, phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên, trong ban chỉ đạo tuyển sinh huyện.

Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn tiếp tục phối hợp với các phòng, ngành, Ủy ban Nhân dân các xã – thị trấn nắm tình hình liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10, tham mưu Ủy ban Nhân dân huyện có hướng xử lý kịp thời, đảm bảo công tác tuyển sinh được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ, theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Được biết, qua xác minh của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, số học sinh lớp 9 tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn là 599 em.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào sáng ngày 11/5, trên các diễn đàn mạng xã hội xôn xao lá đơn “Xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 “ được in sẵn, để trống phần tên cho học sinh, để phụ huynh điền vào.

Qua xác minh, đây là lá đơn được xuất phát từ lớp 9/5 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn.

Việt Dũng