Hải quân Hàn Quốc xác định lại mục tiêu, mở rộng phạm vi tác chiến

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Tuyên bố của Tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc cho thấy, Hàn Quốc muốn phát triển khả năng tác chiến biển xa để bảo vệ các lợi ích của họ.

Tham mưu trưởng Hải Quân Hàn Quốc

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho biết, ngày 7/2, Tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc Thôi Nhuận Hỉ (dịch âm tiếng Trung) đã tham gia Diễn đàn quốc phòng-an ninh Hàn Quốc và hội thảo của Viện nghiên cứu chiến lược biển Hàn Quốc.

Chủ đề của cuộc hội thảo này là “Mối đe dọa an ninh biển tương lai và phương hướng phát triển của Hải quân Hàn Quốc”.

Ông Thôi Nhuận Hỉ cho biết, Hải quân Hàn Quốc sẽ đưa “sức chiến đấu” vào mục tiêu chiến lược, không chỉ tập trung vào dọc bờ biển bán đảo Triều Tiên để đối phó với các hành động “gây hấn” từ phía CHDCND Triều Tiên, mà phải đột phá giới hạn địa lý, tích cực bảo vệ tính mạng và của cải của nhân dân, bảo đảm cho đất nước phồn vinh, hưng thịnh.

Ông chỉ ra, trong hệ thống phòng thủ liên hợp Hàn-Mỹ, Quân đội Hàn Quốc dựa vào quân Mỹ, chỉ dừng ở chi viện tác chiến trên bộ, từ bỏ mục tiêu tác chiến trên biển đối với CHDCND Triều Tiên. Hiện nay, Hải quân Hàn-Mỹ bị động, hoàn toàn không hợp lý, phải chuyển hóa ưu thế thành quy mô tác chiến chiến khu.

Ông nhấn mạnh, để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cùng với sự phồn vinh của đất nước, Hải quân Hàn Quốc cần phải đột phá giới hạn địa lý, không thể phòng thủ bị động, ứng phó với sự “khiêu khích” từ CHDCND Triều Tiên.

Tàu khu trục Aegis lớp 10.000 tấn mang tên KingSejong theGreat của Hải quân Hàn Quốc

Có phân tích cho rằng, tuyên bố của ông Thôi Nhuận Hỉ cho thấy Hải quân Hàn Quốc muốn mở rộng lĩnh vực tác chiến tới vùng biển xa.

Ngoài ra, ông Thôi Nhuận Hỉ còn nhấn mạnh đến tính cần thiết phải xây dựng một hạm đội cơ động, phụ trách do thám và tấn công tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Bài báo cho biết, Hải quân Hàn Quốc từng có kế hoạch phát triển hải quân biển xa, nhưng sau khi tàu chiến Cheonan bị bắn chìm, ở Hàn Quốc bắt đầu nghi ngờ rằng hải quân chỉ hô khẩu hiệu, lơ là phòng thủ quốc gia, những tài liệu tuyên truyền về hải quân biển xa đã bị xếp lại, cất vào kho.

Ông Thôi Nhuận Hỉ cho hay, sau khi chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến, tiếp tục mở rộng khả năng tiến hành tác chiến trên biển của Quân đội Hàn Quốc và xây dựng hạm đội cơ động là một vấn đề cấp bách.

Hơn 20 năm trước, Hải quân Hàn Quốc bắt đầu thúc đẩy xây dựng “hạm đội cơ động” được hợp thành bởi 3 đơn vị cơ động. Nhưng năm 2005, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lấy các lý do như ngân sách quốc phòng để sửa toàn diện kế hoạch này, quyết định xây dựng một đơn vị cơ động.

Tàu chiến lớp KDX-II của Hải quân Hàn Quốc phóng tên lửa phòng không.

Có phân tích cho rằng, sau sự kiện tàu chiến Cheonan, Hải quân Hàn Quốc tập trung vào phòng thu khu vực bờ biển, vì vậy tuyên bố vừa rồi của ông Thôi Nhuận Hỉ cho thấy Hải quân Hàn Quốc muốn mở rộng phạm vi tác chiến ra đại dương.

Sau sự kiện tàu chiến Cheonan, Hải quân Hàn Quốc không sử dụng cụm từ “hải quân đại dương” nữa. Còn trước đó, để bảo vệ tuyến đường giao thông trên biển phía nam và nâng cao khả năng tác chiến viễn dương, từ cuối thập niên 80 trở đi, Hải quân Hàn Quốc bắt đầu sử dụng khẩu hiệu “hải quân đại dương”, tức là cố gắng cho tiến hành tác chiến ở biển xa.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Dokdo Hải quân Hàn Quốc.

Hệ thống phóng thẳng tên lửa của tàu khu trục lớp KDX-II Hải quân Hàn Quốc.

Tàu ngầm Type U209 của Hải quân Hàn Quốc, do Đức chế tạo.

Tàu ngầm Type U214 của Hải quân Hàn Quốc

Tàu chi viện hậu cần Hải quân Hàn Quốc

Hải quân Hàn Quốc tiến hành diễn tập

Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Hàn Quốc có yêu cầu tuyển chọn rất cao, phương thức huấn luyện về cơ bản được tiến hành theo quy trình của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tiến hành diễn tập đổ bộ

Biên đội tàu khu trục tên lửa lớp KDX-II và KDX-III của Hải quân Hàn Quốc.
Việt Dũng
Từ khóa :
hải quân , Hàn Quốc , tác chiến , tàu chiến , tàu khu trục , hạm đội , CHDCND Triều Tiên , khả năng tác chiến
Hải quân Hàn Quốc xác định lại mục tiêu, mở rộng phạm vi tác chiến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác