Cho vay dưới lãi suất huy động, ngân hàng có bị "tuýt còi"?

Kinh tế

Lực Hoàng

(GDVN) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nhiều ngân hàng đã cho vay VND thấp hơn lãi suất huy động, điều này trái quy định mới đây của NHNN.

Đánh giá mặt bằng lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng hiện nay, trả lời VnEconomy bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng, mặt bằng lãi suất cho vay VND và USD đều ổn định và hợp lý, nhiều ngân hàng đã cho vay VND ở mức dưới 6%/năm, thấp hơn cả lãi suất huy động. 

Sau ý kiến đánh giá này, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng cho vay dưới lãi xuất huy động là vi phạm quy định mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó cuối năm 2013 NHNN có công văn yêu cầu giám đốc NH Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức tín dụng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất huy động.

 Cho vay dưới lãi suất huy động, ngân hàng có bị tuýt còi?

Theo NHNN, trong những tháng gần đây khi tình hình thanh khoản của các ngân hàng được cải thiện, một số ngân hàng chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động để cạnh tranh thu hút khách, có thể tạo ra rủi ro cho chính các ngân hàng.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng nếu ngân hàng cho vay dưới lãi suất huy động, ngân hàng sẽ lỗ do phải trả tiền lãi suất chênh lệch. 

Dù biết lỗ nhưng ông Thành không bất ngờ về việc ngân hàng cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động. Bởi trong lúc này ngân hàng không có người vay, doanh nghiệp kiệt sức, doanh nghiệp ăn nên làm ra mà đến vay ngân hàng thì hiếm lắm. 

“Cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động ngân hàng sẽ chết nhưng nếu không cho vay ra, không quay vòng vốn ngân hàng cũng chết” - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định.

Đánh giá mức lãi suất cho vay trước đây, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, do trước đây nhiều ngân hàng chạy đua lãi suất huy động, do vậy lãi xuất cho vay ra cao, quá khả năng của doanh nghiệp dẫn đến đổ vỡ. Vì thế lúc này ngân hàng phải đưa ra lãi xuất hợp lý mà doanh nghiệp có thể chịu đựng được 

“Với mỗi hợp đồng vay vốn ngân hàng và doanh nghiệp lúc này phải ngồi lại bàn tính, thỏa thuận mức lãi suất phù hợp với sức khỏe của doanh nghiệp. Bây giờ không phải lúc ngân hàng muốn áp đặt bất kỳ lãi suất cho vay như thế nào doanh nghiệp cũng phải chịu” - Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận xét.

Để giúp doanh nghiệp phục hồi, theo ông Thành tiền không phải là phép màu. “Muốn doanh nghiệp phục hồi sản xuất phải xem kế hoạch sản xuất kinh doanh, xem từng dự án cụ thể, dự án phát triển gì có hợp lý khả thi hay không? Ngoài ra phải xem doanh nghiệp cần gì nữa chứ không phải chỉ có tiền, ngân hàng có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng các dịch vụ tài chính khác nhau, đâu phải chỉ cần cho doanh nghiệp vay tiền”, ông Thành nói.

Đồng quan điểm với chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng độc lập cho rằng nếu tất cả các gói tín dụng cho vay ra của một ngân hàng đều có mức lãi suất thấp hơn lãi suất huy động điều đó sẽ khiến hoạt động ngân hàng bị đổ vỡ. 

“Nếu xem xét từng gói, thì việc cho vay với lãi suất dưới mức lãi suất huy động là điều dễ hiểu bởi ngân hàng sẽ có bù trừ của từng gói, tuy nhiên nếu toàn bộ các gói tín dụng cho vay ra đều có lãi suất thấp hơn lãi suất huy động ngân hàng sẽ bị ăn mòn vào vốn dẫn đến đổ vỡ”, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Tuy nhiên, theo TS Hiếu việc cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động sẽ do từng ngân hàng có sự điều hành riêng. “Lãi suất cho vay được thả nổi, thông thường các ngân hàng sẽ cho vay ra với chênh lệch 3% chi phí vốn, nếu ngân hàng cho vay ra dưới chi phí vốn ngân hàng sẽ lỗ. Tuy nhiên điều này là do điều hành của mỗi ngân hàng”, TS Hiếu cho biết.

Lực Hoàng
Từ khóa :
lãi xuất cho vay , ngân hàng nhà nước , nợ xấu Việt Nam , biểu đồ kinh tế , kinh tế Biển , ngân hàng thương mại , thống đốc Nguyễn Văn Bình
Cho vay dưới lãi suất huy động, ngân hàng có bị "tuýt còi"?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác