Được quan tâm

Quan hệ Việt Nam-Đức là đối tác chiến lược

Kinh tế

Đỗ Thơm

(GDVN) - Ngày 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thuringen, Cộng hòa Liên bang Đức.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng đoàn tháp tùng của Thủ hiến có đông đảo doanh nghiệp Đức.

Thủ tướng nêu rõ, quan hệ Việt Nam-Đức là đối tác chiến lược, do đó quan hệ giữa các bang của Đức với Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng. 

Thủ hiến B. Ramelow cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đón tiếp; bày tỏ sang Việt Nam là sang với những người bạn thân thiết, được đón tiếp hết sức nồng hậu.

Quan hệ hai nước nói chung, Việt Nam với bang Thuringen nói riêng có sự giao lưu chặt chẽ từ xưa tới nay. Người Việt Nam sinh sống ở bang rất chăm chỉ, cần cù, thông minh, hoà nhập xã hội sở tại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bodo Ramelow. Ảnh: VGP

Ông cho biết, đây là đoàn doanh nghiệp của bang lớn nhất từ trước tới nay thăm Việt Nam. Trong đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam lần này, có rất nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng làm ăn lâu dài với Việt Nam.

Ông bày tỏ, bang Thuringen sẵn sàng ủng hộ việc ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Ông nhận thấy bang Thuringen có trách nhiệm làm phong phú hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước; mong muốn Thuringen trở thành đầu cầu để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu.

Bang Thuringen rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng, bền vững với Việt Nam.

Cảm ơn những ý kiến tốt đẹp của Thủ hiến B. Ramelow, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng về nội dung hợp tác phong phú của đoàn với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương Việt Nam trong chuyến thăm này.

Theo Thủ tướng, vấn đề đặt ra đối với hợp tác hai bên không chỉ là kinh tế mà cả giáo dục, đào tạo, các lĩnh vực khác. Thủ tướng tin tưởng rằng trên nền tảng đối tác chiến lược Việt Nam-Đức, nỗ lực của cá nhân Thủ hiến, quan hệ hai bên sẽ phát triển mạnh mẽ.

Các địa phương Việt Nam đều mong muốn tăng cường hợp tác với các nước châu Âu, trong đó có Đức.

Thủ tướng đánh giá, việc khánh thành Ngôi nhà Đức ở Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi phát triển quan hệ hai nước thời gian tới.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm tới mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước; luôn nỗ lực lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp Đức để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng cũng đặc biệt đánh giá cao chất lượng sinh viên của Đại học Việt-Đức.

Thủ tướng mong mỏi các tập đoàn, doanh nghiệp Đức nói chung, bang Thuringen nói riêng tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đức làm ăn thành công, nhất là các ngành công nghiệp mà Đức có thế mạnh như ô tô, công nghiệp điện tử, chế biến thực phẩm…, thậm chí lĩnh vực du lịch hai nước có tiềm năng rất lớn, cần thúc đẩy mạnh mẽ.

Thủ tướng tin tưởng sự hợp tác giữa bang Thuringen với các địa phương Việt Nam sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác hai nước.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông B. Ramelow cho biết, bang Thuringen mặc dù không tập trung nhiều tập đoàn lớn của Đức nhưng có thế mạnh về các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động rất hiệu quả, năng động, có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp của Đức và đặc biệt, tỉ lệ lao động ở bang có việc làm rất cao.

Bang có hệ thống đào tạo nghề rất tốt – đào tạo song hành với thực hành tại các cơ sở sản xuất. Do đó, Thuringen muốn tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên Việt Nam. Các doanh nghiệp Đức rất chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động trước khi sang Đức làm việc.

Do đó, để tăng cường hợp tác đào tạo lao động, ông rất mong các bộ, ngành, địa phương Việt Nam quan tâm vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý tưởng tăng cường hợp tác đào tạo nghề của bang Thuringen, nêu rõ, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thảo luận chi tiết với phía Đức vấn đề này. Thủ tướng mong Thủ hiến tác động Chính phủ Đức có tiếng nói thúc đẩy EU thông qua Hiệp định EVFTA.

 

Đỗ Thơm
Từ khóa :
Việt Nam-Đức , Đại học Việt-Đức , cộng hòa liên bang đức , thanh niên việt nam , tiếp cận thị trường , quan hệ hai nước , quan hệ hữu nghị , quan hệ hợp tác
Quan hệ Việt Nam-Đức là đối tác chiến lược
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác