Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Fidel Castro trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất ở Mỹ Latinh năm 32 tuổi. Trong nhiều thập kỷ, ông là nguồn cảm hứng và hỗ trợ cho cách mạng từ Mỹ Latinh đến...

Hãng thông tấn AP ngày 26/11 cho biết, truyền thông nhà nước Cuba cuối ngày thứ Sáu giờ Havana thông báo, Lãnh tụ Fidel Castro đã từ trần ở tuổi 90.

Lãnh tụ Fidel Castro sinh năm 1926 tại tỉnh Oriente, Đông Nam Cuba. Năm 1953 ông bị chính quyền độc tài Batista bỏ tù sau khi dẫn đầu một cuộc tấn công vào Pháo đài Moncada nhưng thất bại.

Năm 1956 ông cùng nhà cách mạng Che Guevara bắt đầu cuộc chiến tranh du kích chống lại chính quyền độc tài Batista. Năm 1959 Cách mạng Cuba thành công, Fidel Castro làm Thủ tướng Cuba.

Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro trong cuộc trả lời phỏng vấn AP năm 1985, ảnh: AP.

Năm 1965, Fidel Castro trở thành Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, năm 1976 ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

Sau một cuộc phẫu thuật, Fidel Castro đã chuyển giao các chức vụ của mình cho Phó Chủ tịch thứ nhất Raul Castro ngày 31/7/2016. Ngày 19/2/2008, năm ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Fidel Castro thông báo không tiếp tục tranh cử.

AP đánh giá, Lãnh tụ Fidel Castro trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất ở Mỹ Latinh năm 32 tuổi. Trong nhiều thập kỷ, ông là nguồn cảm hứng và hỗ trợ cho cách mạng từ Mỹ Latinh đến châu Phi.

Fidel Castro đã lãnh đạo Cuba vượt qua lệnh cấm vận thương mại hàng chục năm của Hoa Kỳ, bản thân ông cũng đã tránh được hàng chục, thậm chí hàng trăm âm mưu ám sát qua suốt 10 đời Tổng thống Mỹ.

Nguồn:

http://www.scmp.com/news/world/americas/article/2049432/cuban-revolutionary-leader-fidel-castro-dies-aged-80

Hồng Thủy
Từ khóa :
cách mạng Cuba , Fidel Castro từ trần
Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần
Bình luận
Nguyễn Chí Thành
3

Fidel huyền thoại Cách mạng - Tự do hay là chết !!! Vô cùng thương tiếc Người Anh hùng, Lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Cu Ba... Mãi mãi ghi nhớ hình ảnh Fidel thăm Quảng Trị và phất cao Cở của MTDTGP miền Nam Việt Nam...

Nhật Minh
9

Tôi vô cùng thương tiếc và xúc động trước sự ra đi Fiden Castro. Ông là người anh hùng của nhân dân Cuba và nhân dân lao động thế giới. Ông là một người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam và đã giúp đỡ Việt Nam trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Tôi xin bày tỏ sự thương tiếc và kính trọng, ngưỡng mộ của mình với người anh hùng của nhân dân thế giới và nhân dân Cu Ba anh em.

Xem thêm bình luận
Tin khác