Mỹ chế tạo tàu robot theo dõi tàu Trung Quốc và Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nguyên mẫu ACTUV có tên gọi là Sea Hunter (Thợ săn dưới biển) đã sẵn sàng tham gia các chương trình thử nghiệm vào mùa thu năm 2015.

The Diplomat ngày 30/6 đưa tin cho biết, Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch triển khai tàu ngầm không người lái để theo dõi tàu ngầm diesel-điện của Nga và Trung Quốc.

Ảnh mô phỏng cơ chế hoạt động của robot săn ngầm ACTUV của Mỹ. 

Theo Diplomat, phần lớn các đối thủ của Mỹ đã chọn cách sử dụng tàu ngầm diesel-điện để tránh sự giám sát của các thiết bị theo dõi của Hải quân Hoa Kỳ. Tàu ngầm diesel-điện có giá rẻ hơn tàu ngầm hạt nhân. Hơn nữa, chúng lại di chuyển êm hơn giúp làm giảm khả năng bị đối thủ phát hiện. 

Mặc dù không thể di chuyển xa hay có tốc độ cao, nhưng tàu ngầm diesel-điện có khả năng cản trở các tàu ngầm hiện đại của Mỹ tới các khu vực ven biển chiến lược và làm gián đoạn thương mại hàng hải. 

Được trang bị hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập và pin lithium-ion tiên tiến, những chiếc tàu ngầm diesel-điện thế hệ mới thậm chí còn trở nên khó theo dõi và khó tiêu diệt hơn nếu xảy ra một cuộc xung đột trên biển.

"Việc phát hiện một chiếc tàu ngầm diesel-điện vốn di chuyển cực êm ở những vùng biển đông đúc tàu bè qua lại giống như nỗ lực cố gắng xác định tiếng động cơ của một chiếc xe hơi giữa thành phố lớn", The Diplomat dẫn lời Chuẩn Đô đốc Frank Drennan - Chỉ huy lực lượng chống mìn và chống ngầm của Hải quân Mỹ cho biết trong bài phát biểu tháng 3/2015. 

Quân đội Mỹ đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu các biện pháp hạn chế những mối đe dọa đang nổi lên này. 

Từ năm 2010, Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA), một cơ quan chịu trách nhiệm về phát triển các công nghệ mới cho quân đội Mỹ sử dụng, đã bắt tay vào một dự án nghiên cứu phát triển một mục tiêu giả chống tàu ngầm. Đó là một robot có khả năng theo dõi tàu ngầm đối phương ở những vùng nước nông.

Nguyên mẫu của tàu không người lái có tên gọi là Anti-Submarine Warfare Continuous Trail Unmanned Vessel (ACTUV), được thiết kế có thể hoạt động tự chủ trong 60-90 ngày liên tiếp trên một diện tích lớn và được điều khiển ở khoảng cách xa.

Khi bị đối phương phát hiện, nó sẽ hướng dẫn các vũ khí khác của Hải quân Mỹ đến tiêu diệt nó ngăn rơi vào tay đối thủ. ACTUV không có khả năng tự hủy do không được trang bị vũ khí. 

Nguyên mẫu ACTUV có tên gọi là Sea Hunter (Thợ săn dưới biển) đã sẵn sàng tham gia các chương trình thử nghiệm vào mùa thu năm 2015, tờ Defense One đưa tin cho biết. 

Trên trang web chính thức, DARPA cho biết mục tiêu chính của chương trình chế tạo ACTUV là tạo ra một thiết bị có thể chống lại các ưu điểm của tàu ngầm diesel-điện với chi phí rẻ, kích thước nhỏ gọn.

DARPA đang trong quá trình phát triển công nghệ cảm biến dành riêng cho Sea Hunter nhằm giúp tăng khả năng nhận diện các tàu ngầm của đối phương khi làm nhiệm vụ. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Mỹ , quân đội , phát biểu , Trung Quốc , vũ khí , nỗ lực , đe dọa , sea hunter , ACTUV
Mỹ chế tạo tàu robot theo dõi tàu Trung Quốc và Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác