Tiêu chuẩn đối với cán bộ làm công tác y tế trường học

Tư vấn pháp luật

TS.LS Vũ Thái Hà

(GDVN) -Trình độ của cán bộ làm công tác y tế trường học từ trung cấp y trở lên.

Câu hỏi: Tôi là nhân viên y tế học đường tại một trường tiểu học và có bằng trung cấp dược. Đầu năm 2012, tôi tham gia thi công chức và đã thi đỗ, nhưng khi làm hồ sơ gửi về Sở nội vụ tỉnh thì được trả lời là không cho vào biên chế với lý do “làm y tế trong trường học phải có bằng trung cấp y trở lên”. Sau đó, Phòng Giáo dục huyện có công văn yêu cầu nhà trường chấm dứt HĐLĐ với tôi vì lý do là làm việc không đúng theo bằng cấp. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết việc Sở nội vụ tỉnh, Phòng Giáo dục huyện không chấp nhận kết quả thi tuyển của tôi có đúng theo quy định của pháp luật không?

Phan Thị Nga – Bình Thuận

Trả lời: Theo Điều 22 Luật Viên chức, Điều 4 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/04/2012 về tuyển dụng sử dụng và quản lý viên chức quy định người có “văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm” là một trong những điều kiện để thi tuyển viên chức. Đơn vị sự nghiệp công lập được bổ sung các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm nhưng không được trái với quy định của pháp luật và phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập phê duyệt trước khi thực hiện.

Khoản 1 Điều 18 Thông tư liên tịch số 18/2011/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 28/04/2011 của Bộ Giáo dục đào tạo và Bộ Y tế quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, quy định về điều kiện của nhân viên làm công tác y tế như sau: Nhân viên làm công tác y tế trường học có trình độ từ trung cấp y trở lên thuộc biên chế chính thức của nhà trường”.

Ảnh minh hoạ

Điều 5 Quyết định số 73/2007/BGD ngày 04/12/2007 của Bộ Giáo dục quy định về hoạt động y tế trong các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, quy định về các điều kiện cần phải đảm bảo y tế trong các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học yêu cầu các tiêu chuẩn về tổ chức cán bộ thì: “Trình độ của cán bộ làm công tác y tế trường học từ trung cấp y trở lên”.

Căn cứ các quy định nêu trên, đối chiếu với trường hợp của bà thì trình độ trung cấp dược không phù hợp tiêu chuẩn đối với cán bộ làm công tác y tế tại trường học. Do đó, việc Sở nội vụ tỉnh và Phòng Giáo dục huyện không chấp nhận kết quả thi tuyển viên chức của bà là đúng theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc, bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0938.766.888

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

TS.LS Vũ Thái Hà
Từ khóa :
Tiêu chuẩn nhân viên y tế trường học , trung cấp y , nhân viên y tế tiểu học , phòng giáo dục huyện
Tiêu chuẩn đối với cán bộ làm công tác y tế trường học
Bình luận
hoang thu nga
0

Tôi là nhân viên y tế học đường làm viêc tại trường tiểu học ở vùng cao. Cho tôi hỏi thời gian làm việc của y tế học đường như thế nào? Nhà trường phân công tôi làm việc 24/24h từ thứ 2 đến hết ngày thứ 6 mà không được hưởng phụ cấp gì nhưng theo tôi biết y tế học đường thuộc bộ phân hành chính.

Hoàng thị huế
3

Hiện tôi làm nhân viên y tế của một trường mầm non. Tôi có bằng trung cấp y. Gần đây tôi được giao kiêm nhiệm làm công tác y tế thêm 3 trường nữa. Vậy cho hỏi tôi có được thêm khoản phụ cấp gì nữa không.

Bùi tụy
9

E đang làm y tế học đường nếu như đi học lên đại học có được hưởng lương theo bậc đại học không ag

Trần Hai
2

cho em hỏi trung cấp điều dưỡng làm y tế học đường có được ko? nếu hiện giờ không còn phù hơp thi hình thức đào tạo nào thì phù hơp: Đại học điều dưỡng có được hay không ạ. xin hãy giúp e

ánh tuyết
9

điều dưỡng đa khoa có được làm y tế trường học không ạ. rất mong được cho ý kiến

Nguyễn thị thơm
6

Cho e hỏi hiện e đang làm nhân viên y tế ở trường cấp 3 trình độ trung cấp e đã được biên chế rồi vậy bây giờ e có cần phải học lên đại học không ah hay chỉ cần bằng trung cấp là được rồi ah. Và nếu có đi học đại học khi mà học xong có bằng liệu e có được ăn lương theo bằng đại học không ah.

kimdung
6

giờ còn bắt bằng điều dưỡng ko được mà phải bằng y sỹ đây này.thế mới oái oăm

hoàng thị thu hà
10

Tôi tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng năm 2007, năm 2008 tôi được tuyển dụng làm y tế học đường và hưởng lương cao đẳng. Đến năm 2016, pgd lại có công văn chuyển tôi xuống hưởng lương trung cấp với lý do là y tế học đường chỉ cần trình độ trung cấp. Pgd làm như thế có đúng không a?

Xem thêm bình luận
Tin khác