Không có phản động đứng sau người ứng cử Đại biểu Quốc hội

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc–Tổng thư ký Quốc hội: "Thông tin phản động đứng sau người ứng cử Đại biểu Quốc hội không phải là ý kiến của Hội đồng bầu cử Quốc gia".

Ông có đánh giá gì về các đại biểu tự ứng cử vào Quốc hội khóa 13 không thuộc các tổ chức giới thiệu?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Quốc hội khóa 13 đã có nhiều đại biểu tự ứng cử và đã trúng cử. Rất tiếc là tại khóa 13 đã xảy ra 2 trường hợp đại biểu tự ứng cử đều là đại diện của doanh nghiệp đã có vi phạm pháp luật và Quốc hội đã miễn nhiệm.

Qua hoạt động của Quốc hội khóa 13, dù là đại biểu tự ứng cử hay do các tổ chức đề cử thì chúng tôi thấy rằng đều có những phát biểu rất chân thành, không có điều gì để phân biệt.

Tôi nghĩ rằng trước khi ứng cử thì đại biểu đã được cử tri đánh giá, lựa chọn và giới thiệu, trải qua nhiều vòng bỏ phiếu, cử tri là những người sáng suốt lựa chọn ra đại biểu xứng đáng đại diện cho quyền lợi của mình.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin có phản động đứng sau người ứng cử Đại biểu Quốc hội không phải là quan điểm chính thức của Hội đồng bầu cử Quốc gia, cũng không phải quan điểm của Tiểu ban an ninh - quốc phòng. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Vào kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV đang có rất nhiều đại biểu tự ứng cử, ông có đánh giá gì trước thông tin này?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Tôi nghĩ rằng điều đó phản ánh nhiều người yêu quý Quốc hội và mong muốn được tham gia diễn đàn này. Chúng tôi thấy điều đó rất đáng mừng và rất đáng hoan nghênh. Đơn cử là tại Hà Nội thì qua vòng Hiệp thương thứ 2 đang có 48 đại biểu tự ứng cử, tuy nhiên kết quả bầu cử thế nào phụ thuộc vào tín nhiệm của cử tri.

Thưa ông, thời gian vừa rồi có thông tin đứng sau một số người tự ứng cử có tổ chức phản động, vì vậy cần phải làm rõ và công khai, tránh gây điều tiếng xấu cho công tác bầu cử. Đến nay, vấn đề này đã được làm rõ chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Vừa rồi tôi nhận được thư kiến nghị của ông Nguyễn Quang A và đã có trả lời về vấn đề này. Chúng tôi nói rõ thông tin này không phải là ý kiến của Hội đồng bầu cử Quốc gia và không phải ý kiến của Tiểu ban an ninh quốc phòng. Tôi cũng nói ngay là không có việc đó.

Đối với vấn đề thông tin mà những người tự ứng cử đưa lên mạng xã hội, tôi nghĩ rằng đó là quyền của họ, chúng ta không cấm cản. Đây mới là quá trình hiệp thương cho nên chưa biết chính xác ai sẽ được vào danh sách chính thức.

Tuy nhiên, sau này khi đã vào danh sách chính thức sau hiệp thương thì phải thực hiện theo quy định của Hiến pháp để đảm bảo công bằng, cho dù người đó tự ứng cử hay do tổ chức giới thiệu.

Kết quả đánh giá tại nơi người ứng cử sinh sống có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Theo quy định thì phải lấy ý kiến của người dân nơi đại biểu cư trú, vì họ hiểu rất rõ cá nhân người đó thế nào, gia đình thế nào, quan hệ với cộng đồng dân cư thế nào.

Nếu người tham gia ứng cử mà tốt thì nhân dân sẽ đánh giá tốt, nhưng nếu không tốt thì cũng sẽ bị đánh giá không tốt.

Đó là những việc công khai, rất rõ ràng. Theo quy định nếu không vượt quá 50% số phiếu tán thành thì không đạt yêu cầu.

Chúng tôi ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV cũng vậy. Cũng phải đọc một bản trích ngang lý lịch trước bà con nơi cư trú, sau đó thì người dân sẽ phát biểu và yêu cầu làm rõ thêm, hỏi thêm về gia đình, vợ con, tài sản, nghĩa vụ ở nơi cư trú.

Cuối cùng đánh giá của bà con nơi cư trú bằng hình thức biểu quyết chính là thước đo rõ ràng nhất đối với người ứng cử.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyễn hạnh phúc , bầu cử quốc hội khóa 14 , bầu cử đại biểu quốc hội , quyền của dân
Không có phản động đứng sau người ứng cử Đại biểu Quốc hội
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG
Bình luận
Trần Xuân Lý
15

Nếu vậy, xin hãy xử lý ngay người đã đưa ra thông tin vu cáo bịa đặt gây hoang mang trong dư luận để thể hiện pháp luật của ta rất nghiêm minh!

Trần HÙng
9

Phát biểu của ông nGuyễn Hạnh Phúc là chuẩn, đúng với tinh thần và lời văn của Hiến pháp và pháp luật nước ta.

Ba phi
12

Cần truy tố những kẻ phát biểu, tung tin gây rối kiểu này, Gây hoang mang chia rẽ ngày cfng sâu trong XH

Trần Văn
7

Người thì bảo có lực lương phản động đứng đằng sau, người thì bảo không có, chẳng biết thực hư thế nào.

Phạm Mạnh Khôi
13

Công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử ĐBQH ngày càng cần cải tiến phù hợp với tính chất dân chủ trong bầu cử ,ứng cử.Việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi công tác nên mời 100 % số cử tri và quy định phải đạt 50% trở lên mới hợp lệ.Tổ dân phố và xóm thường vài ba trăm người là lớn nhất không hẹp gì mà chỉ mời đại diện cử tri.Nhiều cử tri cho rằng không được mời dự là do mình là công dân loại hai.Ý khác thì cho rằng người đại diện thì phải được dân bầu nếu để tổ trưởng chọn sẽ thiếu khách quan.Nếu tổ đông không có hội trường họp thì lấy ý kiến tổ liên gia ,hoặc hai ba tổ liên gia liền kề( Số người khoảng 100 người).Lấy ý kiến ở cơ quan cũng vậy ,hoặc là cả cơ quan nếu số lượng đủ yêu cầu.Nếu quá đông thì chỉ mời phòng ban trực tiếp làm việc với người ứng cử không nên mời đại diện cho khách quan và công bằng.Hội nghị cử tri quyền đóng góp ý kiến là của cử tri ,nhưng tuyệt đối phải đúng chính xác và tự chịu trách nhiệm.Nhưng ứng cử viên có quyền được trả lời chất vấn và làm rõ ý kiến của cử tri.Tạo điều kiện cho cử tri và ứng cử viên trao đổi chân tình xay dựng.

Cuc Quy
17

Như vậy thông tin trên Báo Tuổi Trẻ trước đó là không chính xác? Còn nếu có tổ chức phản động đứng sau những người tự ứng cử thì cần thông tin rõ ràng đến nhân dân để mọi người cùng biết. Không nên mập mờ và đánh giá chủ quan, ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ của người dân về công tác bầu cử.

selao
24

Rất hoan nghênh phát biểu của ông Nguyễn Hạnh Phúc.Việc phát biểu của cán bộ nhà nước là có tổ chức phản động nước ngoài đứng sau một số ứng cử viên theo tôi phải xử lý kỷ luật ngay cán bộ này đã phát biểu linh tinh vô căn cứ (nếu là người dân bình thường thì có thể bỏ qua)nếu không đưa ra được bằng chứng, chính họ mới là phản động gây chia rẽ đại đoàn kết dân tộc mà đảng và nhà nước đã có công thực hiên thành công.

Xem thêm bình luận
Tin khác