Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức: Lễ hội chùa Hương không bán thịt thú rừng?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương cho biết tuyệt đối không có chuyện bán thịt thú rừng tại lễ hội năm nay.

Theo vị Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Chùa Hương, sau 15 ngày tính từ Tết âm lịch tới nay, chùa Hương đã đón tới 416 nghìn lượt khách.

Trước thực trạng chèo kéo du khách khi trảy hội, ông Hậu cho biết, lực lượng chức năng đã bắt quả tang và xử lý 30 trường hợp “cò mồi” dùng xe máy chèo kéo khách. Tuy nhiên, ông Hậu cũng thẳng thắn nói rằng, lực lượng chức năng xử lý chưa triệt để, dù so với các năm trước thì tình trạng lộn xộn đã giảm hẳn.

Thông tin tại lễ hội năm nay, dọc từ cổng danh thắng dẫn lên sân Thiên Trù vẫn còn hàng chục cửa hàng bán thịt thú rừng như nai, hoẵng, nhím, cầy hương, sóc rừng, hươu sao, lợn rừng… ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, cảnh sát môi trường, lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chuyên môn khác đã kiểm tra và khẳng định những cửa hàng không bán thịt thú rừng.

“Những con thú như nhím, cầy hương, hoẵng, nai, lợn rừng… là loại thú nuôi sinh sản, chứ không phải động vật săn bắn trong rừng. Người bán có trưng biển bán lợn rừng, điều này thì chắc hẳn là nhiều người hiểu. Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm khắc với những trường hợp bày bán thịt thú rừng thật, vì thế nếu ai có bằng chứng cụ thể xin vui lòng thông báo ngay cho ban tổ chức lễ hội được biết”, ông Hậu chia sẻ.

Một cửa hàng treo thịt và quảng cáo đây là thịt thú rừng (ảnh, Tuổi trẻ)


Tình trạng thịt tươi sống vẫn còn để tràn lan, dễ gây phản cảm với du khách trong và ngoài nước, ông Hậu giải thích: “Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Ban tổ chức đã yêu cầu tất cả các cửa hàng ăn đều có tủ kính để treo thực phẩm tươi sống vào đó. Tuy nhiên, mỗi ngày chùa Hương đón khoảng 3 vạn du khách, do đó cũng cần khoảng 5-7 tấn thực phẩm tươi sống để phục vụ, với số lượng lớn như vậy nên nên người dân kinh doanh có để tràn lan, đó là chuyện có thật, ban tổ chức vẫn luôn kiểm tra và nhắc nhỏ các hộ kinh doanh làm tốt hơn”.

Ngoài ra, vị Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cũng cho biết, nạn đốt vàng mã đã giảm hẳn so với năm ngoái. “Trong các đền, chùa chỉ thắp hương vòng nên du khách không được phép thắp hương dài. Khi lễ xong, du khách có đốt sớ, một số ít thì có đốt vàng mã nhưng không đáng kể”, ông Hậu nói.
Ngọc Quang
Từ khóa :
Chùa Hương , lợn rừng , lễ hội , cầy hương , Mỹ Đức , trưởng ban tổ chức , du khách , con thú
Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức: Lễ hội chùa Hương không bán thịt thú rừng?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác