Ám ảnh với hình ảnh những cái chết thương tâm ở Syria

27/05/2012 21:37
Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Những hình ảnh về những cái chết thương tâm ở Syria này chắc chắn sẽ là một nỗi ám ảnh lớn khó quên đối với thế giới. 
Trên sàn một phòng ngủ, thi thể của những trẻ em Syria nằm la liệt như những búp bê bị bỏ đi. Mắt một số em còn mở to và gương mặt còn thể hiện nỗi sợ tột cùng. 

Một bé gái, chưa đến 8 tuổi, trên người toàn máu, trên đầu đeo khăn và người đeo một dây lưng lóng lánh màu hồng, nằm giáp mặt với một bé trai nhỏ tuổi hơn. Xung quanh còn có hàng chục người khác, một số người cánh tay buông thõng, nằm la liệt cạnh nhau.

Ám ảnh với hình ảnh những cái chết thương tâm ở Syria ảnh 1
Những em bé nằm la liệt trên sàn nhà với thân mình toàn máu, có em thì đôi mắt còn mở to và gương mặt thể hiện sự sợ hãi đến tột cùng...

Tất cả những con người vô tội ấy đã bị tàn sát hôm thứ 6 vừa rồi khi những kẻ sát nhân được cho là những kẻ vũ trang trung thành với Tổng thống Syria Bashar Assad càn quét các thị trấn và ngôi làng ở Homs – một tỉnh miền Trung của Syria.

Tin đưa rằng những người đàn ông thì bị giết chết trên đường phố, còn phụ nữ và trẻ em thì bị bắn và đâm chết trong nhà.

Những bức ảnh kinh hoàng này được lấy từ một đoạn phim đăng tải trực tuyến bởi một người nghiệp dư.

Những nhà hoạt động chính trị cho biết hơn 100 người bị chết trong các cuộc tấn công, trong đó có khoảng 50 trẻ em mà nhiều em mới chỉ dưới 10 tuổi.

Ám ảnh với hình ảnh những cái chết thương tâm ở Syria ảnh 2
Thi thể của những người bị tàn sát bởi các lực lượng an ninh ở Syria.

Những kẻ sát nhân đã ra tay thảm sát toàn bộ các gia đình, từ bố mẹ đến con cái, nhưng chúng chủ yếu tập trung vào trẻ nhỏ. Rất nhiều cư dân đã phải chạy trốn khỏi khu vực thảm sát này.

Thê lương nhất là ở thành phố Houla nằm ở phía tây bắc tỉnh Homs khi thành phố này bị nã súng cối tại một trong những sự kiện đẫm máu nhất trong cuộc nổi loạn kéo dài 15 tháng ở Syria.

Phe đối lập ở Syria đã buộc tội các lực lượng an ninh giết chết 47 phụ nữ và trẻ nhỏ trong thành phố đông đúc này.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague đã lên tiếng coi đây là một sự thật quákinh khủng và yêu cầu “phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế” đối với vụ thảm sát ở Houla này. Ông cho biết Anh quốc sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phối hợp khẩn cấp để can thiệp vào tội ác này.

Ông cũng yêu cầu chế độ của Tổng thống Assa mở đường cho Liên Hiệp Quốc tiếp cận với Houla ngay lập tức đồng thời dừng tất cả các hoạt động quân sự tại đây. 

Ám ảnh với hình ảnh những cái chết thương tâm ở Syria ảnh 3
Vài tuần trước Liên Hiệp Quốc cho biết đã có hơn 9.000 người bị chết ở Syria trong vòng 15 tháng qua.

Một phát ngôn viên của phe đối lập ở Syria đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc điều tra tình hình ở Houla và quyết định trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc trước cuộc thảm sát này.

Ám ảnh với hình ảnh những cái chết thương tâm ở Syria ảnh 4
Những người dân biểu tình phản đối cuộc thảm sát và yêu cầu Liên Hiệp Quốc can thiệp.

Tính đến nay Liên Hiệp Quốc đã phái 250 quan sát viên quân sự đến Syria nhằm nỗ lực ra lệnh ngừng bắn. Các quan sát viên cho biết họ đã đếm được ít nhất 90 thi thể trong đó có 32 trẻ em.

Trưởng phái đoàn Liên Hiệp Quốc, Thiếu tướng Robert Mood cho rằng vụ tàn sát này ‘bừa bãi và không thể dung thứ’.

Vụ bạo động ở Houla này thực sự là một cú đòn giáng lên kế hoạch hòa bình của Liên Hiệp Quốc đối với Syria được đưa ra vào ngày 12 tháng 4 với lệnh ngừng bắn giữa đội quân của chính phủ và những người nổi loạn.
Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)