Bà Hứa Thị Phấn bị triệu tập trong phiên Tòa xử đại án tại Ngân hàng Xây dựng

20/07/2016 14:32
Hà Minh
(GDVN) - Trong những người được triệu tập đến tòa ở đại án này có “đại gia” Hứa Thị Phấn, người đã bán cổ phần Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) cho nhóm Phạm Công Danh.

Tại sao phải triệu tập bà Phấn đến tòa?

Phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng Xây Dựng đã khai mạc sáng 19/7/2016, có 36 bị cáo, 130 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong những người được triệu tập đến Tòa ở đại án này có “đại gia” Hứa Thị Phấn, người đã bán cổ phần Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) cho nhóm Phạm Công Danh.

Bà Hứa Thị Phấn, còn gọi là "Sáu" Phấn, đại diện của nhóm Phú Mỹ, sở hữu gần 85% cổ phần của TrustBank.

Quá trình quản trị, điều hành nhóm bà Phấn đã có nhiều dấu hiệu sai phạm đẩy TrustBank lâm vào tình trạng lỗ hơn 6.000 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ 3000 tỷ của chính ngân hàng này.

Tưởng như sẽ có một vụ án hình sự phát sinh tại Ngân hàng Đại Tín để truy cứu trách nhiệm của các cá nhân gây nên thua lỗ, thì nhóm của bà Phấn lại tài tình bán cổ phần, chuyển “đống rác” TrustBank cho nhóm Phạm Công Danh.

Bà Hứa Thị Phấn bị triệu tập trong phiên Tòa xử đại án tại Ngân hàng Xây dựng ảnh 1
Bị cáo Phạm Công Danh tại Tòa. Ảnh Tuổi trẻ

Đơn thư tố cáo về các sai phạm của nhóm bà Phấn được báo chí phản ánh từ những năm trước như bà Phấn đã mua nhiều bất động sản với giá rẻ, nâng giá lên để bán lại cho chính TrustBank nhằm rút ra hàng ngàn tỉ đồng.

Đơn cử như căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 1 (TP.Hồ Chí Minh) được bà Phấn bán cho TrustBank với giá 1.260 tỷ đồng, tương ứng đơn giá hơn 2 tỷ đồng/m2 đất.

Liên tiếp các năm 2009, 2010, 2011, 2012, bà Phấn thông qua người khác vay 29 Hợp đồng tín dụng với tổng số nợ hơn 3.500 tỷ đồng với các tài sản thế chấp là đất nông nghiệp tại Huyện Nhà Bè với giá đất từ 8 – 32 triệu đồng/m2...

Bà Phấn đã ký Hợp đồng với nhóm Phạm Công Danh với nội dung chuyển giao cổ phần của nhóm bà Phấn cho nhóm Phạm Công Danh với giá hơn 4.600 tỷ đồng.

Phạm Công Danh có trách nhiệm trả nợ khoản vay hơn 3.500 tỷ đồng của nhóm bà Phấn và nhiều khoản tiền khác được bà Phấn rút của TrustBank trước đó.

Không thể làm gì khác, Phạm Công Danh phải tiếp tục rút tiền từ “đống rác” TrustBank để trả tiền cho nhóm bà Phấn, tăng vốn điều lệ của chính TrustBank.

Thiệt hại 9.000 tỷ đồng do Phạm Công Danh gây ra có 4.500 tỷ tăng vốn, hơn 3.500 tỷ trả cho bà Phấn...

Phạm Công Danh sai phạm, phải chịu trách nhiệm, nhưng các con số và kết quả điều tra cho thấy Phạm Công Danh đã không giữ được nhiều cho riêng mình.

Bà Hứa Thị Phấn bị triệu tập trong phiên Tòa xử đại án tại Ngân hàng Xây dựng ảnh 2

Có hay không bỏ lọt tội phạm trong vụ án Ngân hàng Xây Dựng âm 18 ngàn tỷ đồng?

Số tiền bà "Sáu" Phấn cùng nhóm của mình đã rút ra, hưởng lợi từ TrustBank lên đến hàng ngàn tỷ đồng với những dấu hiệu sai phạm cụ thể thì đã nhiều năm qua không được xử lý.

TrustBank không còn vốn điều lệ, tiền của TrustBank thực chất là tiền gửi của dân.

Nếu các sai phạm của bà Phấn được xử lý kịp thời, nghiêm minh thì đã không có vụ đại án Phạm Công Danh, nhiều ngàn tỷ đồng tiền gửi của dân chúng đã không bị thiệt hại thêm

Bà "Sáu" Phấn và những vụ án ngân hàng

Năm 2006, trong vụ án Thái Thị Thanh Liên, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Hàng Hải bị xét xử về tội tham ô, lừa đảo tài sản, bà Phấn cũng được nhận định là có liên quan đến hành vi phạm tội của Liên.

Toàn bộ số tiền 5 tỷ đồng bị Liên chiếm đoạt của ngân hàng được trả cho bà Phấn, các lời khai của Liên đều thể hiện có sự nhất trí giữa bà Phấn và Liên về việc lập hồ sơ vay tiền ngân hàng.

Tòa đã nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự của bà Phấn nhưng các yêu cầu này đã không được đáp ứng.

Với vụ việc lần này, liệu bà Phấn có tiếp tục được “an toàn”? Phiên tòa xử đại án Ngân hàng Xây Dựng liệu có làm rõ được sai phạm của đại gia Hứa Thị Phấn?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Minh