Nhật ký Chí Viễn:

Chí Viễn, chuyến đi “bão táp”

13/03/2012 06:00
Thu Hòe
(GDVN) - Gọi là chuyến đi "bão táp" cho oách vì so với ngần ấy chuyến đi thiện nguyện trước đây chưa có chuyến đi nào "chông gai" như vậy.
Trở về sau chuyến từ thiện đến Chí Viễn, Trùng Khánh, Cao Bằng, giảng viên Ngô Anh Thơ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có những chia sẻ cảm động với Báo Giáo dục Việt Nam và trên chính trang Blog của mình. Báo Giáo dục Việt Nam trích đăng những dòng tâm sự cảm động của thành viên gắn bó, đồng hành nhiều nhất trong các chuyến đi từ thiện cùng báo Giáo dục Việt Nam.
“8 giờ tối ra đi, Tuyết Anh còn gọi điện bảo: “Chị nghĩ lại đi, trời mưa gió như thế”. Mình trả lời: “Có sao, ngồi trong ô tô lo gì. Nắng mưa là việc của trời…” Cùng với Mạnh báo Giáo dục Việt Nam đến lấy 11 thùng hàng dành cho học sinh Mẫu giáo, Tiểu học và Trung học cơ sở. May có phu quân Tuyết Anh làm cửu vạn chở từ ngõ ra không thì gay. Đến báo Giáo dục Việt Nam còn sớm. Vui vì được gặp mọi người cả cũ cả mới nhưng thấy gần gũi, thương mến lạ! Chuyến đi này có một bác người Quảng Bình phá vỡ kỷ lục của mình, kỷ lục của thành viên lớn tuổi nhất trong các chuyến đi thiện nguyện cùng báo Giáo dục Việt Nam. Còn có một bé học lớp sáu đi cùng đoàn đoạt giải á quân sau bé Bảo Anh 4 tuổi trong chuyến đi Nậm Mười. Đặc biệt có hai trò là Trường Sơn và Như Quỳnh đi cùng làm mình rất vui! Đi suốt đêm đến 7 giờ 30 mới tới thị xã Cao Bằng ăn sáng. Đi tiếp tới thị trấn Trùng Khánh, đoàn nghỉ ăn trưa. Cả thị xã Cao Bằng và thị trấn Trùng Khánh ngập ngụa trong bùn đất. Hai tháng rét mướt mưa kéo dài không ngớt. Các con đường lầy lội, sạt lở làm cho Trùng Khánh chìm trong sương mù u ám lại thêm nhem nhúa lầy lội. Từ Trùng Khánh về Chí Viễn chẳng xa gì mà phải mất vài tiếng đồng hồ. 13h30, đoàn mới tới nơi. Thầy trò Chí Viễn đã chờ sẵn từ 12 giờ. Cả một rừng ô. Tội nghiệp các bé! Đây là lần đầu tiên có đoàn từ thiện đến với Chí Viễn xa xôi nên thầy trò và phụ huynh vô cùng háo hức! Thầy cô dặn các em phải ăn mặc thật đẹp để đón đoàn. Dù mưa gió nhưng hôm nay vẫn thực sự là ngày hội của các em. Chương trình giao lưu văn nghệ diễn ra hết sức tự nhiên. Chẳng cần phân công, hai thành viên trẻ trong đoàn nghiễm nhiên trở thành hai MC điều hành mọi tiết mục khá nhuần nhuyễn. Nhìn các cháu vui sướng nhận quà, mình chạnh lòng nghĩ đến các bé đi học ở các điểm lẻ. Trường học hầu hết đều dựng tạm bằng tranh tre nứa lá. Nhiều cháu thường xuyên phải vượt 5-6 cây số đường rừng núi để đi học.
Chí Viễn, chuyến đi “bão táp” ảnh 4
Nhà báo Bùi Ngọc Cải - Phó Tổng Biên tập Báo Giáo dục Việt Nam thay mặt các nhà hảo tâm cùng cô giáo Anh Thơ (giảng viên trường ĐH Quốc gia) đại diện nhóm “Vì ta cần nhau” trao tặng 15 triệu đồng tới trường tiểu học Chí Viễn
 Trong kế hoạch, đoàn sẽ đến hai điểm lẻ là Thượng Nga và Long Giang nhưng thầy cô ở đây cho biết không thể đi ô tô hay xe máy được, chỉ có mỗi cách duy nhất là đi bộ. Chiều rồi, trời vẫn mưa mưa nên không thể đi nổi. Còn phải quay lại Trùng Khánh tìm nhà nghỉ. Đành gửi lại quà như quần áo, mì tôm, gạo, sữa cho các thầy cô điểm lẻ phát cho các cháu sau mà sao lòng vẫn thấy như có lỗi.
Chí Viễn, chuyến đi “bão táp” ảnh 5
Mỗi chuyến đi là  một trải nghiệm và là động lực giúp cô giáo về hưu "nhiệt tình" hơn nữa trong các chuyến đi tiếp theo
Cùng với Báo Giáo dục Việt Nam, thay mặt cho nhóm “Vì ta cần nhau”, mang đến Chí Viễn, Cao Bằng có 11 thùng quần áo đã được chọn lựa kỹ càng, mình cảm thấy chưa giúp gì nhiều cho các bé ở đây. Nhưng mỗi khi nhớ đến những gương mặt rạng ngời của các bé dười trời mưa, mình thấy ấm lòng quá! Hy vọng đoàn từ thiện đã mang lại cho các bé những niềm vui tinh thần khó quên…”

Dự kiến cứ 2 - 3 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Thu Hòe