Nguyên nhân chủ yếu gây hội chứng này là do mất cân bằng nội tiết tố, di truyền, béo phì và căng thẳng. Các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, gặp các vấn đề về da dẫn đến u nang buồng trứng và vô sinh.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, PCOS cũng có liên kết với nhiều biến chứng của bệnh tim, tăng huyết áp, kháng insulin và bệnh ung thư nội mạc tử cung.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa PCOS nên thực hiện thói quen ăn uống sau:
Chọn thực phẩm có chất béo không bão hòa
Là sự lựa chọn tốt đối với những người PCOS là nên loại bỏ thực phẩm chứa chất béo bão hòa càng xa càng tốt.
Thay vào đó hãy tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa và các loại dầu thực vật như dầu ô liu hay bơ.
Ăn nhiều chất xơ
Cách tốt nhất để ngăn ngừa Hội chứng u nang buồng trứng là nên tiêu thụ nhiều chất xơ.
Điều này sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hạ thấp mức cholesterol, khiến cơ thể no lâu hơn.
Gạo lức và yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời mà bạn có thể lựa chọn.
Cung cấp nhiều protein
Tăng lượng protein trong chế độ ăn đối với những người mắc PCOS là cách tuyệt vời kiểm soát cân nặng.
Điều này giúp cơ thể năng động, nhanh nhẹn hơn mà hoàn toàn không lo béo phì. Thực phẩm nên lựa chọn như thịt gà, cá, gà tây…
Ăn nhiều rau
Nên lựa chọn nhiều rau quả trong chế độ ăn của bạn. Tránh ăn trái cây có chứa lượng đường cao.
Các loại rau như là sự lựa chọn tốt nhất đối với kế hoạch ăn uống của PCOS.
Tránh ăn thực phẩm nhiều đường, muối
Bạn cần phải có những quyết định khôn ngoan khi lập kế hoạch ăn uống. Tránh thực phẩm chứa nhiều đường, muối, bột tinh chế như các thực phẩm chế biến, kẹo, socola,… mà nên chọn thực phẩm không ướp muối.
Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Cần nhớ rằng, hãy luôn chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Bởi nghiên cứu chỉ ra rằng, các thực phẩm đó làm giảm đáng kể các biến chứng liên quan đến PCOS.
Vì vậy nên tập trung chọn lựa thực phẩm chứa ít carbohydrate để có thói quen lành mạnh.
Một kế hoạch ăn uống tốt sẽ giúp tránh nhiều biến chứng lâu dài của PCOS như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.