Trực thăng vũ trang WZ-10 TQ đã hoàn toàn sử dụng động cơ nội địa?

Việt Dũng
(GDVN) - Theo Bành Kiến Vũ, trực thăng WZ-10 Trung Quốc đã trang bị hoàn toàn động cơ nội, động cơ tiên tiến hơn cũng đang được chế tạo.

Máy bay trực thăng vũ trang WZ-10 Trung Quốc

Theo tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc, trong thời gian kỳ họp “Lưỡng hội” năm 2013, đại biểu giới hàng không đã tích cực phát biểu ý kiến. Khi trả lời phỏng vấn ngày 7/3, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp hàng không Nam Phương – Công nghiệp hàng không Trung Quốc, Bành Kiến Vũ cho biết, Trung Quốc muốn “đóng góp cho hòa bình thế giới” nên phải xây dựng quốc phòng mạnh, trong khi đó xây dựng quân đội mạnh không thể thiếu vũ khí trang bị hàng không tiên tiến.

Từ đầu thế kỷ mới, theo sự bố trí chiến lược của Trung ương Trung Quốc, ngành hàng không Trung Quốc đã đẩy nhanh cải cách thị trường hóa đã tạo ra bước nhảy vọt từ “theo không kịp” đến “đuổi gần kịp” về vũ khí trang bị hàng không.

Theo Bành Kiến Vũ, Tập đoàn công nghiệp hàng không Nam Phương đang thúc đẩy chiến lược nguồn nhân lực, tích cực sáng tạo con đường phát triển mới và nâng cao trình độ thông tin hóa…, tìm cách trở thành nhà cung ứng động cơ hàng không cỡ vừa và nhỏ “hàng đầu thế giới”.

Bành Kiến Vũ còn nhắc đến máy bay trực thăng vũ trang chuyên dụng WZ-10 được trưng bày công khai và bay biểu diễn tại Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2012. Ông này cho biết, động cơ trục tua-bin (turboshaft) sử dụng cho máy bay WZ-10 đã được nội địa hóa hoàn toàn, có bản quyền sở hữu trí tuệ, ngoài ra động cơ tiên tiến hơn cũng đang được nghiên cứu phát triển. Nhưng ông Bành hoàn toàn không tiết lộ thông tin chi tiết về động cơ kiểu mới này.

Động cơ công suất lớn lớp 5.000 kW do Trung Quốc chế tạo
Việt Dũng
Đang tải tin...