"Nữ sinh trong mơ" nói gì về tình yêu tuổi học trò?

04/06/2012 10:05 Đỗ Quyên
(GDVN) -"Ở lứa tuổi học trò, chúng ta vẫn còn là những đứa trẻ, chúng ta chưa hiểu hết được về vấn đề giới tính, chưa có những suy nghĩ đúng đắn. Bởi vậy, có thể tình yêu tuổi học trò sẽ để lại không ít những hậu quả ngoài ý muốn"

Cô gái học giỏi văn.


Đăng ảnh từ ngày 2/5, tới ngày 12/5 Nguyễn Thị Ngân, Bắc Giang, THPT Lục Nam (1025) đã vươn lên xếp thứ ba toàn BXH với 971 điểm. Đây là lần "bứt phá" ngoạn mục của Ngân khi đã vượt qua những thí sinh đạt mức điểm trên 2000 trước đó. Ngày 14/5, với 1546 điểm bình chọn (THÍCH trừ đi KHÔNG THÍCH), Nguyễn Thị Ngân, đã đoạt giải thưởng tuần thứ hai trong tháng 5 trị giá 500 nghìn đồng. Liên tiếp trong nhiều ngày qua, Ngân luôn giữ vững vị trí "quán quân" trên BXH.

Không chỉ là cô nữ sinh xinh đẹp, duyên dáng, Ngân nhiều năm liền đạt danh hiệu HSG. Trong kỳ hi HSG văn cấp tỉnh vừa qua, bạn đã vinh dự đoạt giải 3. 

Nguyễn Thị Ngân tâm sự: “Tâm hồn ta như một mảnh đất khô cằn và văn học chính là dòng suối mát trong nuôi dưỡng mảnh đất ấy trở nên màu mỡ và tươi tốt hơn. Văn học giúp Ngân cảm thấy cuộc sống hằng ngày thêm tươi đẹp. Nó giúp Ngân biết thông cảm và sẻ chia với những người có hoàn cảnh bất hạnh, thiệt thòi trong cuộc sống".

Cô bạn tham dự Nữ sinh trong mơ bắt đầu từ sự giới của thầy cô trong trường. Sau khi nhận được công văn giới thiệu của Báo Giáo dục Việt Nam, thầy cô đã phổ biến cuộc thi tới học sinh toàn trường trong lễ chào cờ thứ 2 đầu tuần. Cùng với niềm yêu thích chụp ảnh, Ngân dự thi trong sự ủng hộ nhiệt tình từ phía gia đình, đặc biệt là từ phía chị gái của Ngân.

Nguyễn Thị Ngân mong muốn những bức ảnh của em sẽ đem lại niềm vui cho mọi người. Ngân thường vận động bạn bè trên các kênh thông tin như: Face book, mezing, và trên một số diễn đàn.

Tham gia Nữ sinh trong mơ 2011, Ngân mong muốn cuộc thi sẽ được tiếp diễn trong năm 2012, trong dịp nghỉ hè, bởi như vậy các nữ sinh sẽ có nhiều thời gian giành cho cuộc thi hơn, nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía độc giả hơn.

Nguyễn Thị Ngân mong muốn những bức ảnh của em sẽ đem lại niềm vui cho mọi người.

Trong tình yêu, học trò vẫn còn là những đứa trẻ.

Theo thống kê tại 3 Trường THPT TP. Hồ Chí Minh: "50% học trò có tiêu chí chọn người yêu giàu có, 28% thừa nhận sẽ bỏ bê học hành nếu tình yêu không được chấp nhận, 24% đồng ý sống thử trước hôn nhân".

Qua đó, khi được hỏi về mẫu người đàn ông trong tương lai, cô bạn tâm sự: “Em không đặt ra hình mẫu cho mình. Em muốn mọi chuyện diễn ra tự nhiên”.

Hiện đang là học sinh lớp 10, lứa tuổi với nhiều "rung rinh", Ngân chia sẻ: “Tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp. Cuộc sống luôn cần có tình yêu bởi cuộc sống thiếu tình yêu thỳ không phải là sống mà chỉ là tồn tại”.

Bên cạnh đó Ngân cũng ý thức được tình yêu tuổi học trò ngày nay, điều này đã trở thành vấn đề nhức nhối với các bậc phụ huynh. Tâm lý tuổi mới lớn luôn phức tạp và chuyện tình yêu đầu đời của những đứa con còn non dại luôn là điều khiến cha mẹ phải lo lắng.

Nhận định trên xuất phát từ góc nhìn của Ngân đối với cuộc sống xung quanh. Đã có rất nhiều bạn bè Ngân bị bố mẹ răn đe, kiểm soát mọi hành động khi nảy sinh tình cảm với bạn khác giới.

Cô bạn cho rằng, những bậc làm cha, làm mẹ như vậy cũng không phải là vô lí bởi đó là những người đi trước, có những hiểu biết sâu sắc hơn. Tuy nhiên, tuổi mới lớn với những thay đổi về tâm sinh lý vô cùng phức tạp. Môi trường xã hội hiện nay đã khác xa với thời của cha mẹ trước đây, nên nếu không kịp thời nắm bắt thì khoảng cách giữa cha mẹ và con cái sẽ ngày càng xa. 

Theo Ngân, tuổi học trò đầy màu hồng, nhiều học sinh muốn có một tình yêu đẹp, lãng mạn như Hàn Quốc, vì vậy họ quên hết cuộc sống hiện tại với học hành, thi cử, dẫn đến những hệ lụy về tri thức. Cũng không ít học sinh nông nổi bỏ nhà đi để tìm kiếm tình yêu của mình, từ đó lấn sâu tới những vũng lầy của tệ nạn xã hội. Ngân cũng cho rằng: "Ở lứa tuổi học trò, chúng ta vẫn còn là những đứa trẻ, chúng ta chưa hiểu hết được về vấn đề giới tính, chưa có những suy nghĩ đúng đắn. Bởi vậy, có thể tình yêu tuổi học trò sẽ để lại không ít những hậu quả ngoài ý muốn".

Nhưng vấn đề nào cũng có hai mặt: mặt tích cực và mặt tiêu cực. Một số cặp “gà bông” tuổi teen đã giúp nhau, cùng nhau phấn đấu học tập tốt hơn. Ngân tâm sự: “Vì vậy, các bạn học sinh không cần quá kìm nén với tình cảm hoặc dễ dãi với tình cảm ấy mà nên biết tập suy nghĩ chín chắn và có ý thức để tình cảm tuổi học trò ấy trở nên có ý nghĩa và trong sáng, mang lại nhiều lợi ích. Tình yêu tuổi học trò nên hay không? Là do câu trả lời của mỗi người”. 

Vì vậy, Ngân cũng mong muốn phụ huynh và thầy cô cần có thái độ tế nhị, để chia sẻ kiến thức cho các em về tình yêu. Bên cạnh đó nên lắng nghe lòng các bạn, để từ đó có những định hướng giúp các em biết yêu trong sáng, có trách nhiệm với bản thân.


Ngân cũng mong muốn phụ huynh và thầy cô cần có thái độ tế nhị, để chia sẻ kiến thức cho các em về tình yêu

HỆ THỐNG GIẢI THƯỞNG CỦA CUỘC THI
Giải thưởng chính: Tìm kiếm "Gương mặt Nữ sinh trong mơ" là cuộc thi ảnh rất mới mẻ lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, với giải thưởng có giá trị khởi điểm 140 triệu đồng, người thắng cuộc được tạo điều kiện làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động với lương thấp nhất 15 triệu đồng so với thời giá hiện tại cùng rất nhiều quyền lợi khác. (Xem chi tiết: Nữ sinh trong mơ: ĐỐI TƯỢNG, THỂ LỆ, LỊCH TRÌNH, GIẢI THƯỞNG)

Giải thưởng tháng: Ngay trong tháng 4/2012, nữ sinh nào được điểm bình chọn cao nhất (tính từ 0h ngày 2/4 đến hết 24h ngày 30/4) sẽ nhận được iPhone đời mới nhất (Xem chi tiết: Giải thưởng lớn cho 'Nữ sinh trong mơ' tháng 4: iPhone đời mới nhất)

Giải thưởng tuần: Hàng tuần, nữ sinh nào được bình chọn cao nhất sẽ nhận được giải thưởng trị giá 500 nghìn đồng.

THÔNG TIN HƯỚNG DẪN
> Nữ sinh trong mơ: ĐỐI TƯỢNG, THỂ LỆ, LỊCH TRÌNH, GIẢI THƯỞNG
> CÁCH GỬI ẢNH dự thi Tìm kiếm Gương mặt Nữ sinh trong mơ 
> Tìm kiếm: DANH SÁCH nữ sinh đã đăng ảnh
> Đăng ký chụp ảnh (miễn phí) để dự thi "Nữ sinh trong mơ"

Đỗ Quyên