Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

04/07/2023 12:34
Theo Nhandan.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng 4/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023.

Sáng 4/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2023, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023.

Phát biểu ý kiến khai mạc và định hướng Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta đã đi qua nửa đầu năm 2023 trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, nổi lên 6 “cơn gió ngược”: tăng trưởng suy giảm, lạm phát hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao (giá các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá dầu không ổn định);

Hậu quả của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề; cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, sự phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ;

Chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy cục bộ; các cuộc xung đột, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine chưa chấm dứt;

Nhiều nước vẫn thắt chặt chính sách tiền tệ, ảnh hưởng đến kinh tế của các nước, nhất là những nước đang phát triển;

Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi khi chúng ta chịu tác động kép, vừa phải chống chịu với sức ép từ cả bên trong và bên ngoài…

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị.

Trong bối cảnh đó, các cấp, các ngành, các địa phương đã nỗ lực vượt bậc, triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.

Qua đó, trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm, chúng ta cơ bản thực hiện được các mục tiêu tổng quát của năm 2023 (theo Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội), trong đó khái quát là: kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm; thị trường tiền tệ được điều hành phù hợp, chắc chắn, linh hoạt, chủ động, kịp thời; lãi suất điều hành tiếp tục được điều chỉnh giảm; điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến thị trường; các lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực; nhiều vấn đề tồn đọng được tập trung tháo gỡ; an sinh xã hội được bảo đảm.

Các lĩnh vực văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, đào tạo được quan tâm phát triển và có nhiều kết quả tốt; chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai toàn diện, hiệu quả.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tuy nhiên, còn nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, trong đó: tăng trưởng kinh tế thấp hơn kịch bản đề ra; doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, tình trạng người lao động mất việc, giảm giờ làm; an ninh, trật tự tiềm ẩn rủi ro; kỷ luật, kỷ cương có lúc có nơi còn chưa nghiêm, tình trạng cán bộ, công chức sợ sai, né tránh trách nhiệm...

Thủ tướng nêu rõ, tại Hội nghị này, Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới cùng một số nội dung quan trọng khác (về giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia).

Hội nghị được truyền trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước.

Hội nghị được truyền trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, nhất là các địa phương thảo luận, phân tích kỹ, khách quan, trung thực (không tô hồng, không bôi đen) về các vấn đề, trong đó nêu rõ: những việc nào làm tốt để tiếp tục phát huy; bài học kinh nghiệm là gì? Những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức trong ngắn, trung và dài hạn? Nguyên nhân khách quan, chủ quan là gì? Giải pháp tháo gỡ, thẩm quyền của ai? Bối cảnh, tình hình thời gian tới? Giải pháp trọng tâm, điểm mấu chốt, khâu đột phá trong tháng 7, quý II và 6 tháng cuối năm, trong đó nêu rõ ưu tiên chiến lược là gì? Giải pháp cụ thể?

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu cho ý kiến góp ý trực tiếp vào dự thảo Nghị quyết Phiên họp và dự thảo Nghị quyết về các nhiệm vụ giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương.

Theo Nhandan.vn