Khương Ngọc Chất không nhận tội, phủ nhận cáo trạng của Viện kiểm sát

12/05/2020 11:40
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Khương Ngọc Chất bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", nhưng Chất không thừa nhận và phủ nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Ngày 12/5, tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia các năm 2017 - 2018.

Có 14 người cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tòa án cũng triệu tập nhiều cán bộ giáo dục với vai trò người liên quan gồm ông Bùi Trọng Đắc - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Năm 2019, ông Đắc bị kỷ luật cách chức năm 2019 vì thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai phạm thi cử.

Theo truy tố, trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại Hòa Bình, bị cáo Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã cùng các bị cáo khác can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh, gồm 64 em dự thi năm 2018 và 1 em thi năm 2017.

Căn cứ nguyện vọng của thí sinh, các bị cáo sẽ nâng theo quy tắc, cần đỗ tốt nghiệp phải có tổng 4 môn trên 20 điểm; đỗ đại học tổng 3 môn từ 23 - 35 điểm; vào trường công an, quân đội tổng 3 môn từ 26 - 27 điểm; xét tuyển vào trung cấp công an, 3 môn đạt từ 23 - 24 điểm.

Bị cáo Khương Ngọc Chất trình bày tại tòa sáng ngày 12/5.
Bị cáo Khương Ngọc Chất trình bày tại tòa sáng ngày 12/5.

Sáng ngày 12/5, trình bày tại Hội đồng xét xử, Bị cáo Khương Ngọc Chất phủ nhận tội danh truy tố của Viện Kiểm sát.

Trước khi bị khởi tố, bắt giam do liên quan tới gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hòa Bình, Khương Ngọc Chất (Sinh năm 1975) là thượng tá, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hòa Bình.

15 bị cáo hầu toà sau gian lận thi quốc gia ở Hòa Bình
15 bị cáo hầu toà sau gian lận thi quốc gia ở Hòa Bình

Tại phiên xét xử sơ thẩm hình sự đang diễn ra từ ngày 11/5 đến ngày 18/5,  Khương Ngọc Chất bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Khương Ngọc Chất khai nhận có quen biết Đỗ Mạnh Tuấn và nhờ Tuấn xem điểm cho 5 thí sinh sau khi kết thúc chấm thi.

Tuy nhiên, Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận giữa Tuấn và Chất đã có trao đổi từ trước.

Cụ thể, khoảng tháng 5/2018, tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, Chất đặt vấn đề nhờ Tuấn xử lý cho một số con em trong kỳ thi này, Tuấn trao đổi lại cần có sự giám sát lỏng lẻo và Chất đồng ý.

Đến ngày 29/6/2018, Khương Ngọc Chất tới phòng khách 504 nhà khách Công an tỉnh Hòa Bình đưa thông tin cá nhân nhờ Tuấn can thiệp, nâng điểm.

Lời khai này phù hợp với lời khai của Nguyễn Khắc Tuấn "thấy Chất tại tầng 5" và phù hợp với nhật ký ban làm phách ghi lại "Chất đã đến vào ngày 29/6/2018".

Cũng theo cáo trạng, Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận ngày 20/6/2018, ở quán ăn Ngon tỉnh Hòa Bình, Chất đã đưa 500 triệu đồng nhờ Tuấn can thiệp, nâng  điểm cho 2 thí sinh, là B.T.A và P.Q.H, kết quả là 2 thí sinh này được nâng điểm.

Theo cơ quan điều tra các tài liệu chứng cứ thu thập được chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Khương Ngọc Chất về tội "Nhận hối lộ".

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 12/5, Khương Ngọc Chất, phủ nhận cáo trạng Viện kiểm sát truy tố.

Chất chỉ cho rằng mình nhờ xem điểm.

Trong số 5 thí sinh mà Chất nhờ xem điểm, trước tòa Chất cho biết không có ai là con em của Chất.

Trước câu hỏi tại sao phải thực hiện việc nhờ của các đồng nghiệp, biết vi phạm pháp luật nhưng Chất vẫn làm?

Chất cho biết, do có trao đổi công việc với nhau và cùng là đồng nghiệp trong công an tỉnh nên Chất đã giúp.

Trần Phương