Cục ATTP quyết liệt giảm thiểu ngộ độc từ rau, thịt

27/04/2015 11:22 Mai Anh
(GDVN) - Đó là một trong những mục tiêu được đặt ra trong tháng “An toàn thực phẩm” được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) triển khai trong năm 2015.

Nhằm nâng cao trách nhiệm của của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm cũng như rau, thịt nói riêng.

Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương dưới sự chủ trì của Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.

Ảnh chỉ có tính minh họa.

Theo đó Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về VSATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn.

Đồng thời giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; mở rộng diện tích trồng rau an toàn, tăng các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.

Phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin đến người dân kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp các sản phẩm rau, thịt không đảm bảo an toàn và tôn vinh các cơ sở cung cấp sản phẩm rau, thịt đảm bảo an toàn.  

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt nói riêng.

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối. Nhằm Giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm.

Tại địa phương Bộ Y tế phối hợp với UBND các cấp chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị, xã hội tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài. Đặc biệt huy động hệ thống loa truyền thanh xã phường tham gia tuyên truyền vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm. 

Nội dung truyên truyền trong tháng hành động sẽ hướng dẫn người dân cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt  an toàn: Thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;

Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Thời gian phát động tháng An toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra từ 15/4 – 15/5/2015.


Mai Anh